Xu Hướng 9/2023 # Tổng Hợp Đặc Sản Vĩnh Long: Tất Cả 20 Đặc Sản Nổi Tiếng Của Vĩnh Long # Top 16 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tổng Hợp Đặc Sản Vĩnh Long: Tất Cả 20 Đặc Sản Nổi Tiếng Của Vĩnh Long # Top 16 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Đặc Sản Vĩnh Long: Tất Cả 20 Đặc Sản Nổi Tiếng Của Vĩnh Long được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tất cả 20 đặc sản Vĩnh Long đều được tổng hợp hết trong bài viết này. Với đủ hết các đặc sản của Vĩnh Long nổi tiếng và gây thương nhớ nhất.

Vùng đất trù phú Vĩnh Long được bồi đắp bởi hai con sông lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long: sông Tiền và sông Hậu. Nguồn nước dồi dào ngày ngày nuôi dưỡng nên biết bao thức ngon quả ngọt cho miệt thứ này.

Ghé thăm Vĩnh Long người ta không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp đậm chất miền Tây dân dã bao mà còn được ăn món ngon không phải xứ nào cũng có. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng cùng chúng mình khám phá xem những món đặc sản ở Vĩnh Long ngon tới mức nào chưa?

Ốc lác hấp lá gừng

Nói đến món ngon Vĩnh Long thì không thể bỏ qua hải sản. Được thiên nhiên ban tặng nên hải sản ở đây nhiều không kể xiết. Mỗi ốc thôi mà cũng đã có đến hơn trăm loại mà món nào cũng ngon nhất nhì. Đơn cử như ốc lác hấp lá gừng tuy dân dã mà thử chế biến một xíu là trở thành món đặc sản ở đây.

Ốc có mặt ở các đám dừa nước, rau muống hay vườn ruộng quanh nhà. Chịu khó vớt xíu là đã có một rổ ốc cỡ ngón chân cái người. Để ốc sạch bợn nhớt ngâm với nước sạch 24 tiếng hoặc nước vo gạo vài tiếng. Rồi luộc ốc với lá sả, ổi, bưởi vừa sạch lại vừa thơm. Thịt ốc chín cắt hạt lựu rồi nhồi cùng thịt vai, nấm rơm, gia vị và không thể thiếu gừng. Nhân ốc đạt đến độ dẻo không bết dính là được.

Người ta đặt lá gừng non ngang miệng ốc rồi nhân vào. Hấp cách thủy những con ốc đầy ắp nhân độ 15 20 phút là đã dùng được. Ốc lác hấp lá gừng mất ngon nếu thiếu ít sợi gừng thái chỉ và nước mắm chua cay.

Khi thưởng thức người ta rón rén kéo hai đầu lá gừng để  nhô ra phần thịt ốc và ăn ngay khi còn nóng là tuyệt nhất.

Cá lăng nấu ngót

Cá lăng ngọt thịt, ít tanh nên rất phù hợp cho các món kho lẫn món canh. Nếu như ở miền Đông người ta biết nhiều đến món cá lăng nấu măng chua thì ở Vĩnh Long lại nổi tiếng với cá lăng nấu ngót.

Loài cá da trơn này sống ở vùng nước xoáy mạnh nên thịt rất chắc và bùi. Mà phải là những con cá lăng nghệ da vàng ươm thì quả là ngon tuyệt cú mèo.

Cá lăng nấu ngót chế biến cũng rất đơn giản. Chỉ cần vài con cá lăng làm sạch, cắt khúc  rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vài lát cà chua, thơm, cần tây là đã có một nồi cá kho ngót thơm ngào ngạt rồi. Nếu thích ăn chua bạn có thể cho thêm vài vắt chanh hoặc me.

Cá lăng nấu ngót thường được nấu nhiều  nước để có thể chan ăn. Nước ngót thường không mặn mà chua ngọt như một món canh rất đưa cơm. Có thể xem đây như một món vừa mặn vừa canh nên một bữa cơm chỉ với tô cá lăng nấu ngót thì xem như quá đủ đầy rồi.

Cam xoàn Trà Ôn

Hầu hết các tỉnh miền Tây đều là nơi bảo bọc của những vườn cây sai trái. Mỗi nơi đều gắn liền với một thứ trái ngọt. Như dừa ở Bến Tre, quýt Cái Bè, dâu Phong Điền… hay nhắc đến các loại cam xoàn người ta lại muốn về Vĩnh Long ngay lập tức.

Cam xoàn thường được dùng ăn cả múi, người.sành ăn còn ăn luôn cả lớp vỏ lụa bên ngoài vì cho rằng nhuận trường tốt cho sức khỏe. Cam soàn da láng, khi chín vỏ mỏng ruột có vàng đẹp mắt. Góp nhặt hết tinh túy đất trời trong vòng 9 tháng mới cho ra quả ngọt thế khéo làm sao mà thứ cam này không say lòng người đến thế,

Cá cháy Trà Ôn

Ở miệt Trà Ôn có một loài cá được mệnh danh “Thiều ngư” chỉ xuất hiện vào trước và sau tết Nguyên Đán. Đó là cá cháy mà nhắc tới là người ta lại văng vẳng câu hát:

“Trà Ôn cá cháy lạ kỳ

Nấu rim kho mặn món gì cũng ngon”

Cá cháy to có con đến cả 2kg, thân dẹp dài và toàn thân phủ lấp lánh vẩy bạc. Tuy có nhiều xương nhưng thịt cá cháy rất ngọt mùi vị ngon lạ nên có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau.

Loài cá chỉ có ở Trà Ôn này mà đem kho mía là “hết sẩy”. Xếp mía ở giữa đáy nồi rồi cứ 1 lớp mía 1 lớp cá mang đi kho. Gỡ từng cái xương mảnh rồi thưởng thức miếng cá ngấm vị ngọt của mía khiến người ta tưởng mình đang ăn một món ngon nhất trần đời rồi. Cá cháy cũng rất hấp dẫn khi mang đi nấu canh chua rồi chấm với vị đậm đà của nước mắm nguyên chất là chuẩn nhất. Hoặc có thể thả từng lát cá vào nước sôi có vài lát xoài xanh thì quả thật hương vị không món nào sánh bằng.

Cá cháy vốn là loài cá quý và chỉ có duy nhất ở khu vực Trà Ôn. Bởi vậy mà những ai từng ăn món ngon từ cá cháy; dù trải qua bao nhiêu cao lương mỹ vị cũng không thể quên được vị cá cháy năm nào.

Cá tai tượng chiên xù

Nếu muốn tìm một món có đầy đủ hương vị nhưng không muốn no căng bụng thì khi đến Vĩnh Long bạn hãy tham khảo món cá tai tượng chiên xù. Cá tai tượng có thể mua ở chợ hoăc quanh ao nhà nên rất dễ dàng trong khâu tìm nguyên liệu.

Người thường chọn những con cá được 1kg trở lên là lúc thịt cá ngọt và dai nhất. Sau khi sơ chế người ta thả cá vào một chảo ngập dầu sôi. Để phần cá được “xù” đẹp mắt người ta thường để nguyên vảy. Phần lửa để nhỏ đều để cá chín vàng giòn xung quanh mà không bị khét.

Đĩa cá tai tượng chiên xù bày ra với mớ rau sau nhà, vài cọng xoài xanh, miếng chuối chát hay khế chua. Rồi không thể thiếu cả xấp bánh tráng, bún là đã có một bữa ăn tuy đơn giản mà rất cầu kỳ rồi.

Một cuốn cá tai tượng chiên xù sẽ mất ngon nếu gia chủ quên dọn ra chén mắm nêm hay nước mắm tỏi ớt. Vì phần thịt không nêm nếm bất cứ gia vị nào nên có thể nói phần nước chấm là thứ cân bằng lại độ ngon cho món ăn này.

Khoai lang Bình Tân

Vùng đất Bình Tân ở Vĩnh Long xưa nay được biết đến như thiên đường của các loại khoai lang. Đất đai màu mỡ cùng khí hậu thích hợp lại càng tạo điều kiện cho các giồng khoai lang nơi đây phát triển tươi tốt. Bình Tân không chỉ trồng một loại khoai lang mà đa dạng từ bí nghệ, dương ngọc, tím giấy đến khoai lang tím Nhật mà loại nào cũng ngon hết cỡ.

Khoai lang Bình Tân nổi tiếng với củ to dài, da đẹp ít bị sâu bệnh. Mà nói đến các món ăn từ khoai lang thì nhiều không sao kể hết. Tinh tế cầu kỳ thì có thể dùng nấu chè bà ba, chè khoai dẻo, chè khoai lang đường thốt nốt mà cũng kỳ lạ các món chè miền Tây đều có thể cho khoai lang vào mà không sợ bị lạc quẻ.

Cũng có thể chế biến các món mặn như cà ri, nấu thơm hay la-gu cũng ngon không hề kém cạnh các thứ rau củ khác. Hoặc co thể khéo léo biến tấu thành các món ăn vặt: khoai lang lắc phô mai, khoai lang chiên bột, khoai lang ngào đường… Hay đơn giản là đem luộc hay vùi vào trong bếp là cũng đã  là ngon nhất trần đời rồi.

Khoai lang Bình Tân trong ký ức những người con Vĩnh Long còn là cả một niềm thương nhớ. Quên làm sao những sớm tinh mơ cả nhà quây quần bên rổ khoai lang nghi ngút khói. Hay những củ khoai luộc sẵn mang theo những buổi đến trường đã là cả một khoảng trời tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ.

Thanh trà

Vĩnh Long được biết đến là một “vương quốc” của loại có tên gọi mỹ miều: thanh trà. Mà thoạt nhìn bên ngoài thanh trà đẹp như người con gái đang độ xuân thì thật.

Thanh trà thường có hai loại chua và ngọt. chúng mình mách bạn phân biệt như sau:

Loại chua: dáng tròn, vỏ mỏng, vàng sẫm

Loại ngọt: dàng dài, vỏ dày, vàng nhạt

Tùy theo sở thích mà bạn có thể thưởng thức theo nhiều cách khác nhau. Một ly nước thanh trà pha với đường vào ngày nắng quả là thứ giải khát tuyệt vời. Hoặc nếu bị thứ quả này quyến rũ đến mức không chờ được bạn có thể ăn trực tiếp. Những người sành ăn còn mang thanh trà đi nấu canh chua. Hay đem mớ thanh trà đi làm mứt cũng là một lựa chọn hoàn hảo của loại quả này.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui có mặt từ thuở khai hoang ở vùng đất Nam Bộ. Nhưng có lẽ ít ai ngờ món ăn khi chế biến rất đơn giản này lại trở thành đặc sản khắp miền Tây.

Hầu như cá lóc có mặt quanh năm thế nên rất dễ tìm. Để món nướng trui thuần vị người ta không tẩm ướp, không đánh vảy, không cạo nhớt. Chỉ dùng một thanh tre hoặc que dài xiên dọc thân cá.

Nướng cá như kiểu ngày xa xưa là phải nướng bằng lửa rơm. Cắm những con cá xuống đắt rồi chất rơm phủ kín xung quanh. Thứ lửa rơm bạo phát bạo tàn nên xuất hiện tàn tro là cá vừa chín tới. Da cá vừa chín giòn không khét cũng không ám khói.

Từng đũa thịt trắng phau, thơm phức được xếp gọn gàng cùng rau, bún rồi cuộn tròn lại. Tất cả chấm vào chén mắm nêm hoặc mắm me thì chắc người ta phải cuốn vài mươi cuốn cũng là chưa đủ.

Chuột đồng nướng

Khi những gánh lúa theo người nông dân về nhà cũng là lúc đồng ruộng ở Vĩnh Long trơ gốc rạ. Đám thanh niên trong xóm rỗi việc lại rủ nhau đi bắt chuột đồng. Rồi nào kẻ hun khói, kẻ cầm cây, cuốc…náo nhiệt cả một góc trời để bắt được những con chuột đồng nhỏ thó, chắc thịt.

Những thớ thịt đỏ hồng sau khi làm sạch da hấp dẫn đến nỗi người ta quên đi nỗi sợ ban đầu. Rửa thịt với gừng và muối để loại bỏ mùi tanh rồi tẩm ướp tùy ý. Trở nhanh và đều tay từng con chuột trên than hồng đến khi vàng và săn lại là đã có thể dùng được.

Chuột đồng nướng thơm phưng phức, xé từng thớ thịt nhấm nháp thấy dai ngon như thịt gà. Món này làm món nhậu hay món mặn ăn cơm đều được. Thịt chuột đồng nướng sẽ càng ngon hơn khi ăn kèm rau răm, xì dầu hay muối tiêu chanh.

Bưởi Năm Roi

Nói về giống bưởi Năm Roi của Vĩnh Long thì quả thật là một đặc sản cực kỳ nổi tiếng. Về tên gọi độc đáo của bưởi thì có rất nhiều giai thoại nhưng vẫn là muốn giữ quả bưởi quý nên người xưa dặn dò con cháu nếu hái sẽ bị đánh Năm Roi.

Bưởi Năm Roi ngọt thanh chua nhẹ, không có hạt lại nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bóc sạch từng múi bưởi rồi ăn cùng muối ớt thì đế cả thực khách khó tính cũng phải xiêu lòng.

Ngoài ra, bưởi Năm Roi còn dùng để trộn gỏi, nước ép bưởi, tinh dầu bưởi hay nấu chè từ vỏ bưởi. Những quả bưởi to tròn dáng đẹp còn xuất hiện trong mâm ngũ quả như sự trân quý khi được dành riêng vị trí thật trang trọng trong ngày Tết.

Đuông dừa

Đuông dừa là loài ấu trùng sống trong cây dừa. Phần ngon và non nhất của cây dừa bị chúng chọn làm thức ăn đó là củ hũ dừa. Đây cũng chính là trái tim của dừa nên khi sự xuất hiện của đuông nếu không can thiệp kịp thời có thể bỏ cả cây.

Phá hoại là vậy thế nhưng đừng vội nghĩ đuông dừa là thứ bỏ đi. Đằng sau lớp da mềm nhũn hay ngọ nguậy đó là sự béo nguậy khó tả.

Đuông dừa có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Nhưng cứ nhắc đến miền Tây người ta lại nhớ đến món đuông nhún nước mắm. Những con đuông còn nguyên đầu đuôi đang bơi lội trong vị mặn có thể khiến nhiều người ghê sợ. Ấy thế mà cái vị béo bùi, ngọt lịm như lòng đỏ trứng gà lan tỏa dần trong miệng làm người ta say như điếu đổ.

Ngoài ra, còn có đuông chiên, đuông nướng, đuông nấu cháo…món nào cũng thỏa lòng du khách thập phương.

Ve sầu

Khi cái nắng oi nồng của mùa hè xuất hiện cũng là lúc dàn đồng ca ve sầu bắt đầu râm ran. Không chỉ góp nhạc cho ngày hè ve sầu còn trở thành món đặc sản của Vĩnh Long nhiều năm trở lại đây.

Ve sầu dùng chế biến món ăn những con ở giai đoạn “ve sầu sữa”. Thời điểm này ve sầu vừa lột nên rất mềm và có màu xanh. Vì quá trình này diễn ra rất nhanh nên ngưòi bắt ve sầu phải canh chỉnh thời gian chính xác. Chỉ cần chậm một tí là cánh ve cứng lại ăn không ngon.

Để làm sạch người ta ngâm ve sầu bắt được qua nước muối, vặt cánh rồi chần sơ qua nước sôi. Ve sầu ngon nổi tiếng nhất là đem chiên giòn. Thịt ve sầu béo bùi, nguậy vừa phải nên không chóng ngán. Ve sầu chiên giòn ăn kèm với rau và nước mắm tỏi ớt là ngon nhất.

Ngày nay, ve sầu ở Vĩnh long có giá không hề rẻ. Thế nhưng độ ngon của nó luôn khiến người ta không tiếc tiền mà mua cho bằng được mớ ve sầu về nhà.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ

Làng nghề truyền thống bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ (còn gọi là cù lao Mây) tồn tại đã hơn 70 năm. Đến đây bạn có thể thưởng thức được rất nhiều loại: bánh tráng ớt, bánh tráng sữa, bánh tráng ngọt… tuy nhiên nếu không thưởng thức bánh tráng nem thì quả là một thiếu sót lớn.

Điều đặc biệt hơn là làng nghề này hoàn toàn sử dụng phương pháp truyền thống. Những chiếc bánh tráng nem được bàn tay khéo léo tráng thật mỏng nhưng không rách. Bánh tráng nem được làm chủ yếu từ bột gạo không thêm gia vị và làm khô tự nhiên bằng cách phơi ngoài ánh nắng mặt trời. Từng mành tre xếp đầy bánh tráng nằm kế tiếp nhau là biết bao công kỹ mà người làm đã bỏ ra.

Bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ mềm dẻo không quá giòn và có vị mặn nhè nhẹ. Người ta thường dùng bánh tráng nem trong các món cuốn. Còn gì thú vị hơn khi về miền Tây mà được chiêu đãi một bữa tiệc bánh tráng cuốn. Từng lớp thịt, rau, bún…ảnh hiện bên tron lớp bánh tráng trong làm người ta không kìm lòng nổi.

Ngày nay, bánh tráng nem cù lao Lục Sĩ còn được xuất khẩu ra nước ngoài mang lại giá trị kinh tế cao. Chỉ như vậy thôi bạn có thể cảm nhận được độ ngon của chiếc bánh tráng nem chưa nào?

Cá út nấu canh chua

Phàm là người ở miền Tây thù không ai mà không biết cá út. Cá út thường sống ở sông và cũng ai ít nuôi chúng. Những buổi ghe về hay tháo đầm tôm người nào may mắn thì sẽ có được mớ cá tươi ngon cho bữa cơm gia đình.

Có thể chế biến cá thành nhiều món khác nhau: kho, chiên, làm khô…. Và để có một món đầy đủ hương vị người ta lại mang cá nấu canh chua.

Canh chua cá út không cần cầu kỳ. Chỉ vài ngọn rau muống, cà chua, lá me là tươm tất lắm rồi. Vị chua thanh của lá me cùng thịt cá ngọt bùi của miệt sông nước vậy mà là người ta nhớ mãi.

Ai đã từng ăn cá út chắc cũng không quên cái thú được ăn trứng cá. Trứng cá út to lắm, 1 cái cũng áng chừng đầu ngón tay út khi nấu lại đỏ au rất hấp dẫn. Cũng bởi không phải con nào cũng có  nên trứng cá út như thứ quà để dành của bà má miền Tây chờ con về. Nồi canh chua cá út vì thế mà thấm đượm tình thương.

Khoai lang mắm sống cuốn lá Cách

Món ăn nghe tên gọi lạ lùng này chính là đặc sản độc nhất vô nhị của xứ Vĩnh Long. Người ta kể lại thuở cơ cực thịt thà không có nhưng nhà nào cũng có mấy củ khoai lang với mắm sống ăn cho chắc bụng. Dần dần món ăn này lan truyền rộng rãi và nổi tiếng gần xa.

Phần khoai được luộc chín cắt miếng nhỏ. Mắm ăn kèm thường là mắm sặc, mắm cá linh…vì xương nhỏ và mắm mềm dễ ăn. Thêm nữa là không thể thiếu lá cách để gói tất cả lại. Thịnh soạn nữa thì thêm mớ rau vườn, sợi dừa nạo, khế chua chuối chát.. là thịnh soạn không thua món nào.

Món ăn dân dã này có vị ngọt bùi của khoai, vị mặn cũng hậu ngọt của mắm, thơm thơm của lá cách làm người ta thay đổi hết suy nghĩ về một món ăn lạ lùng quá đỗi này.

Tôm càng xanh

Về miệt sông nước như Vĩnh Long thì hải sản nhiều không sao kể hết. Về đây mà không ăn sản vật cho đã miệng thì buồn biết mấy. Từ con cá rô, cá lóc, tôm sú, tép rong… và dĩ nhiên cũng không thể quên tên con tôm càng xanh.

Tôm càng xanh thường sống tự nhiên ở sông, hồ nên thịt ngọt ngon hết cỡ. Người ta bắt tôm bằng cách chất chà ở mé sông, đi câu, đặt lờ, đặt trúm…một đêm thôi là có được mớ tôm thiên nhiên rồi.

Tôm càng xanh có thể đem nướng, hấp nước dừa hay làm gỏi, kho hay nấu lẩu. Nhưng dân dã và ngon nhất là đem nướng than hồng. Mớ tôm tươi rửa sạch không cần ướp gia vị. Khi tôm chuyển sang màu đỏ là lúc người ta không kìm lòng nổi bởi mùi thơm ngào ngạt. Say lớp vỏ cháy xén là phần thịt tôm trắng nõn chấm cùng muối tiêu chanh là đúng bài quá rồi.

Cái ngọt của thịt tôm, thơm thơm mùi vỏ tôm, béo bùi của gạch tôm làm người ta cứ muốn về Vĩnh Long để ăn món này thêm nhiều lần nữa.

Bánh tét ba nhân

Không biết từ khi nào cứ dịp Tết bà con miền Tây lại nô nức gói bánh tét. Tùy vùng miền mà người ta lại sáng tạo ra một loại bánh khác nhau. Riêng ở miệt vườn Vĩnh Long thì có bánh tét ba nhân ngon thuộc hàng đặc sản miền Tây.

Bánh tét ba nhân ngon từ khâu xào nếp với nước cốt dừa pha mỡ hành. Đậu xanh đãi vỏ, thịt mỡ, chuối vừa chín là những thứ cần thiết cho một đòn bánh. Những tàu lá chuối rọc bỏ sống lá (gân lá) được lau sạch để gói bánh. Rồi từng lớp theo thứ tự nếp – chuối – đậu – thịt mỡ gói thật đều tay. Khéo léo cột thật tròn và đều rồi cho vào nấu. Sau vài lần châm nước, lá chuối ngả vàng là bánh chín.

Những đòn bánh còn nghi ngút khói được treo lên cho ráo nước. Đợi mặt lá chuối ráo hảnh là đã có thể đặt lên bàn gia tiên hoặc cắt vài khoanh nhân buổi gia đình tề tựu.

Lẩu gà nòi

Nếu muốn tìm một món nước cho nhũng ngày lành lạnh khi ghé Vĩnh Long thì lẩu gà nòi là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Gà được thả vườn nên dai và ngọt thịt. Món lẩu gà nòi nấu chỉ cần vài cây sả, đậu phộng là đã làm người ta mê đắm rồi. Thêm sắc xanh cho món lẩu là tần ô, cải ngọt, kèo nèo, mồng tơi. Ăn kèm lẩu gà nòi bún, mì và nước mắm ớt hoặc nước mắm sả bằm.

Bánh xèo

Cứ lễ lạt tụ tập là bà con ở xứ sông nước lại rủ nhau đổ bánh xèo. Cái thứ bánh nghe qua tưởng chừng đơn giản nhưng có hàng tá việc lắt nhắt trong đó.

Hồi đó, mỗi lần đổ bánh xèo phải dậy sớm ngâm gạo rồi xay bột. Mà cái nước ngâm gạo phải gút thật sạch để bột không chua. Rồi trộn bột muốn có màu vàng đẹp mắt thì thêm tí nghệ điểm xuyến hành lá cắt nhuyễn rồi nêm nếm đem chiên. Bánh xèo phải chiên lửa than để vừa chín giòn vành mà không bị khét.

Tùy mỗi nơi mà người ta làm nhân bánh khác nhau. Mà rau ăn kèm mỗi nơi cũng là một phong vị khác nhau. Như ở Vĩnh Long người ta hay dùng với rau cát lồi. Một bàn tiệc bày ra rổ rau tươi xanh, cái bánh xèo giòn rụm và phải có chén nước mắm chua ngọt thả vô vài cọng củ cải đỏ ngâm chua là đủ cho một bữa no cành rồi.

Bây giờ việc đổ bánh xèo không còn cực như ngày xưa. Và cái không khí rôm rả của một bữa đổ bánh xèo vẫn thôi thúc người ta réo nhau “ê, mai đổ bánh xèo nha” cho vui cửa vui nhà.

Chôm chôm Bình Hòa Phước

Bình Hòa Phước xưa nay nổi tiếng với những vườn chôm chôm đỏ rực. Chôm chôm ở đây ngọt lịm, thịt lại không dính hạt nên được rất nhiều người yêu chuộng. Cũng vì thế mà chôm chôm ở Vĩnh Long được cho là ngon nhất nước.

Hình ảnh: Internet

Đăng bởi: Ngọc Bích

Từ khoá: Tổng hợp đặc sản Vĩnh Long: Tất cả 20 đặc sản nổi tiếng của Vĩnh Long

Điểm Mặt Top 12 Đặc Sản Vĩnh Phúc Thơm Ngon Nổi Tiếng Nhất

1. Đặc sản Vĩnh Phúc mua về làm quà Ngon – Bổ – Rẻ

Không chỉ níu chân du khách nhờ những món ăn ngon đặc sắc, Vĩnh Phúc còn có nhiều đặc sản nổi tiếng, ai ăn xong cũng xuýt xoa khen ngợi.

1.1 Bánh ngõa Lũng Ngoại

Điểm danh đầu tiên trong toplist đặc sản Vĩnh Phúc chính là bánh ngõa Lũng Ngoại. Bánh được chế biến công phu theo công thức riêng từ gạo nếp, đỗ xanh, mật mía hoặc đường. Hương vị bùi bùi, ngọt ngọt, dẻo dai, càng ăn càng hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

Món quà dân dã này bạn có thể mua ở bất kỳ đâu, nhưng ngon nhất vẫn là ở chợ làng Lũng Ngoại, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Với mức giá chỉ khoảng 25.000 – 30.000 / hộp 10 cái bạn đã có món bánh đặc sản cho người thân mang đậm hương vị quê hương.

Ảnh: Sưu tầm

1.2 Cá thính Lập Thạch

Cá thính Lập Thạch là món ăn nổi tiếng được lưu truyền qua nhiều thế hệ của người dân Vĩnh Phúc. Không chỉ người địa phương mà nhiều du khách sau khi thưởng thức đều không khỏi thích thú với vị chua dịu, bùi bùi của thính, thịt cá ngọt đậm vị đặc biệt này.

Ảnh: Sưu tầm

Cá thính Lập Thạch có giá giao động khoảng 150.000 – 250.000 / kg tùy loại cá và được bán nhiều ở các quán ăn tại Thái Hòa, Lập Thạch, Vĩnh Phúc.

1.3 Dứa Tam Dương

Trong các loại hoa quả đặc sản Vĩnh Phúc thì dứa Tam Dương là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Qủa dứa mật nhiều nước, ruột màu vàng nhạt và có vị chua thanh nhưng không kém phần ngọt ngào.

Ảnh: Sưu tầm

Không chỉ được tham quan cánh đồng dứa phủ xanh mướt, bạn còn có thể trải nghiệm hái dứa và thưởng thức ngay tại chỗ. tha hồ chụp ảnh với background cực “chất” như thảo nguyên xanh mướt trên Đà Lạt.

Ảnh: Sưu tầm

Dứa được bày bán nhiều tại các quán và chợ ở Tam Dương. Chỉ với mức giá 10.000 – 20.000/ quả bạn có thể thỏa sức mua về làm quà cho mọi người.

1.4 Su su Tam Đảo

Có thể nói đây là món đặc sản Tam Đảo Vĩnh Phúc. Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm, mảnh đất Tam Đảo được biết tới là “cái nôi“ của những giàn Su Su xanh mát. Su Su Tam Đảo hấp dẫn thực khách nhờ vị giòn, ngọt, tươi. Đây là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như au xào, quả su su xào, quả su su hầm xương,…

Ảnh: Sưu tầm

Thức rau này bạn có thể mua ở bất kỳ đâu trên mảnh đất Tam Đảo. Chỉ với mức giá 10.000 – 20.000 vnđ/ bó bạn đã gói gọn cả núi rừng Tam Đảo về ngôi nhà thân yêu.

1.5 Rượu dừa Tiên tửu Ngọc Hoa

Rượu dừa tiên tửu Ngọc Hoa là đặc sản Vĩnh Phúc tuyệt vời để làm quà tặng cho các cánh mày râu. Khi thưởng thức bạn sẽ thấy hương thơm của dừa, quyện vào vị cay nồng đặc trưng của rượu mang tới cảm giác êm ái, nhẹ dịu.

Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể mua rượu dừa tại cơ sở thu mua và chế biến nông sản Ngọc Hoa, Yên Đồng, Yên Lạc Vĩnh Phúc với mức giá giao động 100.000 – 20.0000 vnđ.

1.6 Bánh Gạo Lập Thạch

Bánh gạo Lập Thạch là đặc sản lâu đời của người dân Vĩnh Phúc. Bánh ngon, giòn, vị ngọt mà không hề gắt, từ trẻ nhỏ tới người già đều yêu thích hương vị của nó. Bánh gạo còn hấp dẫn bởi màu vàng ruộm của mật mía và mùi thơm dịu nhẹ của từng hạt gạo rang giòn.

Ảnh: Sưu tầm

Nếu muốn tìm về một chút kỷ niệm tuổi thơ thì món quà dân dã này sẽ là lựa chọn lý tưởng. Bạn có thể mua bánh gạo ở chợ Lập Thạch hoặc các hàng quán ven đường. Đây là loại bánh phổ biến nên rất dễ tìm.

Khám phá món ăn ngon nhất Việt Nam:

2. Món ăn đặc sản Vĩnh Phúc ngon nức tiếng

2.1 Bò tái kiến đốt

Để làm ra đặc sản Vĩnh Phúc đặc biệt này, người ta lấy những miếng thịt bò tươi treo cạnh tổ kiến trên cây lớn, chọc lũ kiến ra khỏi tổ bâu vào đốt miếng thịt.

Để thịt có hương vị khác nhau, người ta sẽ đem treo thịt ở nhiều tổ kiến. Kiến vống đen tạo nên mùi thơm hắc, kiến vống đỏ mang tới vị thịt thơm chua chua, có loại kiến cho ra vị ngọt hoặc cay,… Sau đó, miếng thịt được rửa sạch bằng nước muối pha loãng và nướng chín trên bếp than hồng.

Ảnh: Sưu tầm

Để nâng tầm hương vị món ăn, người dân nơi đây đã tạo ra một loại nước chấm đặc sắc từ ngô và đậu tương, thêm chút đường, gừng thái sợi. Gắp một miếng thịt, cuốn thêm các loại rau thơm, chấm vào nước chấm sóng sánh bạn sẽ cảm nhận được vị ngon khó cưỡng.

Ảnh: Sưu tầm

Để thưởng thức món ăn đặc sản Vĩnh Phúc này bạn có thể ghé một số nhà hàng lớn hoặc đặt trước tại các quán ăn nhỏ với mức giá khoảng 350.000 vnđ/kg

2.2 Giò lụa Phúc Đức

Giò lụa Phúc Đức nổi tiếng bởi cách làm kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu cho tới các dụng cụ để chế biến. Miếng giò mềm ngon, vị ngọt tự nhiên từ thịt lợn. Ai đã từng một lần thưởng thức món ngon này chắc hẳn sẽ không quên được mùi thơm dịu nhẹ, vị ngon đọng lại nơi đầu lưỡi.

Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức giò lụa Phúc Đức ở hầu hết các quán ăn tại Vĩnh Phúc. 1 kg giò có giá dao động 200.000 – 250.000 bạn có thể mua về làm quà hoặc cùng gia đình thưởng thức bên mâm cơm ấm cúng.

2.3 Tép dầu Đầm Vạc

Nói tới đặc sản Vĩnh Phúc thì tép dầu Đầm Vạc được thực khách đánh giá rất cao. Tép Dầu là một loại cá đặc trưng ở Đầm Vạc, được dùng làm nguyên liệu chính để nấu canh chua, cá kho… Món ăn hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt, vị mặn mòi của cá nhỏ xen lẫn chút bùi bùi đặc trưng khiến bạn nhớ mãi.

Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể tìm mua ở các khu chợ dân sinh, cửa hàng hải sản khô. Mức giá dao động khoảng 200.000 – 250.000đ/kg.

2.4 Chè kho Tứ Yên

Chè kho Tứ Yên được biết tới là món ăn dân dã có lịch sử từ thế kỷ thứ 6. Xưa kia món ăn này được quân lính vua Lý Nam Đế yêu thích. Cho tới nay, món ăn vẫn giữ nguyên hương vị làm xao xuyến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực.

Ảnh: Sưu tầm

Gọi là chè nhưng chè kho có bề mặt khô ráo, không hề có nước. Nét duyên ngầm ẩn dưới lớp áo vàng là vị ngọt thanh tao, chút cay của gừng, vị mát của đậu xanh, cùng hương thơm bưởi phảng phất. Món ăn sẽ ngon hơn khi bạn nhâm nhi cùng tách trà sen đậm vị.

Ảnh: Sưu tầm

Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán chè hoặc chợ ở Huyện Lập Thạch. Mức giá ‘hạt dẻ’ chỉ từ 15.000 – 20.000đ.

2.5 Bánh trùng mật mía Vĩnh Tường

Khi ghé Vĩnh Tường bạn đừng bỏ lỡ món bánh Trùng mật mía đặc sản Vĩnh Phúc nức tiếng gần xa. Người dân thường gọi là bánh “anh em” với bánh trôi, bánh chay bởi cách làm khá giống nhau nhưng điểm khác biệt là bánh không hề có nhân.

Ảnh: Sưu tầm

Bánh mật mía được làm từ gạo nếp thơm ngon, mật mía sánh đặc màu đỏ đậm, thêm chút gừng thơm dịu và chút vừng rang vàng rắc bên trên. Chỉ tốn 20.000 – 30.000 đã có thể thưởng thức món ăn đặc sản độc đáo và vô cùng thú vị này.

2.6 Bánh gio Tây Đình

Nhắc tới đặc sản Vĩnh Phúc không thể thiếu bánh gio Tây Đình. Hương vị bánh nơi đây hoàn toàn khác so với vùng miền khác. Ẩn trong lớp lá là màu vàng nâu quyến rũ của bánh, hương vị thanh mát, dễ ăn. Sau khi thưởng thức bạn sẽ muốn mua ngay về là quà cho mọi người.

Món bánh này có mặt hầu hết tại các chợ ở làng Tây Đình, Tam Hợp, Bình Xuyên. Mức giá rất rẻ, khoang 10.000-15.000đ/bánh.

Ảnh: Sưu tầm

Gợi ý địa điểm ăn uống ngon ở Vĩnh Phúc:

Ngất lịm với 16

quán ăn ngon Vĩnh Yên

Top 8 Quán Cafe View Đẹp, Nổi Tiếng Ở Vĩnh Long

Cà phê Vĩnh Long

1. Cà phê đời đá vàng

Quán được kế thừa và trang trí theo kiểu Vintage (kiểu cổ xưa của miền Nam Việt Nam), tuy không gian nhỏ nhưng quán bày trí bố cục đẹp mắt, thoải mái cho khách ngồi và check-in các kiểu.

Bước vào bên trong quán, bạn sẽ bắt gặp những vật dụng cổ như chiếc nón cối, tivi trắng đen, máy catset, những bình trà, chiếc bát bằng gốm… tất cả sẽ đưa bạn ngược thời gian quay về thời bao cấp trong khoảnh khắc lắng đọng khi bạn ngồi thưởng thức Cafe ở Đời Đá Vàng.

Nguồn: sưu tầm

Địa chỉ: Nguyễn Văn Thiệt, Tp. Vĩnh Long, Vĩnh Long

2. Catimor coffee

Catimor coffee là nơi lý tưởng để bạn cùng người thân, bạn bè có những giây phút thư giãn, nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng. Quán được thiết kế theo kiểu hiện đại,trẻ trung nhưng cũng không kém phần thơ mộng, lãng mạn. Cùng với chỗ ngồi thoải mái, mát mẻ sẽ đem lại cảm giác thật tuyệt vời cho khách đến đây. Đến với Catimor, quý khách hàng sẽ cảm nhận được không gian thoải mái, yên tĩnh. Thưởng thức những thức uống ngon lành và bắt đầu một ngày làm việc đầy năng lượng hoặc thư giản sau một ngày làm việc mệt mỏi. Thức uống thơm ngon lại được trang trí bắt mắt nhìn yêu vô cùng.

Nguồn: sưu tầm

Địa chỉ: Góc ngã tư đường Trần Đại Nghĩa, Nguyễn Văn Thiệt, phường 4, TP Vĩnh Long

3. Robusta Koi Garden

Robusta Koi Garden quan tâm đến việc xây dựng không gian gần gũi, trong lành nhằm mang lại sự thải mái, thư giãn cho khách đến quán. Điểm nhấn của quán là một hồ nước rất đẹp, trang trí bắt mắt cùng những phiến đá, đặc biệt dưới hồ là những chú cá Koi đủ màu sắc trông thật bắt mắt. Quán phục vụ cà phê và nhiều loại nước uống khác, có cả đồ ăn. Menu cũng đa dạng không kém khi có tất tần tật từ điểm tâm đến ăn vặt, sinh tố, kem, bánh ngọt, có cả cà phê Ý nữa. Chỗ đậu xe rộng rãi.

Nguồn: sưu tầm

Địa chỉ: 68/19 Đường Phạm Thái Bường Phường 4, Vĩnh Long.

4. Brownie Coffee & Dessert

Brownie là cái tên đang được rất nhiều bạn trẻ ở Vĩnh Long yêu thích, bởi sự đơn giản, trong sáng trong cách trang trí nhưng không kém phần thanh nhã, lịch sự. Không gian quán ấm cúng, cùng với những thức uống ngon, đẹp kết hợp cùng view khá chuẩn, đây sẽ là địa điểm lí tưởng cho việc “sống ảo” của bạn khi đến đây. Ngoài ra, quán còn phục vụ những loại bánh ngọt, mặn mỗi ngày phù hợp với sở thích và lựa chọn phong phú cho khách.

Điểm khác biệt tạo nên thế mạnh của Brownie chính là nguyên liệu. Brownie Coffee & Dessert lựa chọn nguyên liệu chất lượng; có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe của khách hàng là điều chúng tôi muốn hướng đến. Brownie Coffee & Dessert luôn mong muốn mang đến cho khách hàng không chỉ là những món thức uống ngon lành, những chiếc bánh tinh tế mà còn là một không gian thoải mái. Brownie Coffee & Dessert là nơi mà ta có thể gác lại những lo toan cuộc sống để tận hưởng giây phút thư giãn bên người thân, bạn bè.

Nguồn: sưu tầm

Địa chỉ: 111 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 1, TP Vĩnh Long

5. Như Anh Tea & Coffee

Như Anh nằm ở một vị trí rất đẹp, cho dù thiết kế không cầu kỳ như nhiều quán cà phê khác cũng mang lại cảm giác dễ chịu cho bất kỳ ai đặt chân tới. Vừa nói chuyện cùng lũ bạn vừa ngắm nhìn cảnh phố phường tấp nập thì thật tuyệt. Mặt khác menu đồ uống của quán ngon và đa dạng, cách trang trí đồ uống cũng rất bắt mắt.

Nguồn: sưu tầm

Địa chỉ: 55 Phạm Thái Bường- phường 4- tp Vĩnh Long

Mức giá: 30.000đ- 70.000đ

6. Thóc Cafe

Nguồn: sưu tầm

Địa chỉ: 19 Lê Lai, Phường 1, TP Vĩnh Long

7. PHUC Coffee

PHUC Coffee mới khai trương đã làm mưa làm gió tại Vĩnh Long. Thu hút đông đảo khách hàng bởi vẻ đẹp của mình, không gian thoáng mát rộng rãi và view cũng khá đẹp, đối với những bạn thích chụp ảnh thì đây sẽ là lựa chọn khá lí tưởng.

Tầng một chính là không gian kín, phòng máy lạnh, sử dụng gang màu trắng và xanh, một sự đối lặp làm nổi bật sự sạch sẽ, trang trọng cho quán. Trang trí nhiều cây cảnh trên bàn ghế một cảm giác tươi mát lạ lùng. Trên tầng hai chính là không gian ngoài trời, thích hợp cho việc ngắm cảnh, đón nắng sáng sớm, buổi chiều hóng mát thả hồn theo gió. Thức uống của quán được pha chế khá ngon, thơm nhưng không quá ngọt, nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, nhẹ nhàng cùng với giá cả khá hợp lí. Nơi đây không chỉ phù hợp cho việc vui chơi, trò chuyện cùng bạn bè, mà còn thích hợp cho việc đọc sách, học bài.

Nguồn: sưu tầm

Cuối tuần bạn đã có hẹn ở đâu chưa nào? Nếu chưa thì hãy đến PHUC Coffee để cùng thưởng thức những thức uống tuyệt vời và giải tỏa sau một tuần mệt mỏi.

Địa chỉ: 61/72 Mậu Thân 2, Phường 3, TP Vĩnh Long

8. The 1996 Coffee & Tea

Nếu bạn yêu thích sự thanh khiết, nhẹ nhàng thì The 1996 Coffee & Tea chính là sự lựa chọn lý tưởng. Quán được thiết kế với gam màu vintage: trắng, vàng, hồng… đắm thắm, đáng yêu. Bàn ghế gỗ màu nhạt kết hợp trang trí chậu cây xanh nhỏ làm điểm nhấn mang đến cảm giác nhẹ nhàng, gần gũi. Thức uống ở đây ngoài cafe thơm đậm đà hương vị còn có các loại trà trái cây trang trí đẹp mắt giúp thanh lọc cơ thể.

Nguồn: sưu tầm

Đến với The 1996 Coffee & Tea bạn sẽ sống ảo với góc cảnh đầy tinh tế và siêu đẹp. Bạn sẽ có bữa cafe tuyệt vời khó quên với gia đình hoặc bạn bè khi đến đây.

Địa chỉ: 106 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 1, TP. Vĩnh Long

———————————————- 

Đăng bởi: Khả Thịnh

Từ khoá: TOP 8 quán cafe view đẹp, nổi tiếng ở Vĩnh Long

Trường Thcs Thị Trấn Long Hồ – Vĩnh Long

Trường THCS Thị Trấn Long Hồ

4.8

/ 5

(6 đánh giá)

Trường THCS – Vĩnh Long

Địa chỉ: QL53, Long Hồ, Vĩnh Long

Điện thoại:0270 3850 489

Giờ hoạt động:

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy: 06:00 đến 17:30

Chủ Nhật: Đóng cửa

Trường THCS Thị Trấn Long Hồ là một trong những Trường THCS tại Vĩnh Long, có địa chỉ chính xác tại QL53, Long Hồ, Vĩnh Long.

Trường có địa chỉ website là chúng tôi Đây cũng là cổng thông tin chính thức của nhà trường có chức năng cập nhật thường xuyên các hoạt động của nhà trường nhằm giúp cho các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được các thông tin.

Hotline chính thức của nhà trường là: 0270 3850 489. Đây là hotline tiếp nhận mọi phản ánh, cũng như tư vấn và giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc của quý phụ huynh.

Trường Trung học Cơ Sở Thị Trấn Long Hồ – Huyện Long Hồ, Vĩnh Long Mã số thuế: 1500737019, giám đốc: Huỳnh Văn Năm.

Ngoài ra đây là các trang mạng xã hội của nhà trường giúp bạn biết thêm các thông tin hoạt động mới nhất của trường.

Trường thcs thị trấn Long Hồ, khóm 6, thị trấn Long Hồ, Vĩnh Long

Trường thcs thị trấn Long Hồ, khóm 6, thị trấn Long Hồ, Vĩnh Long, Vĩnh Long (thành phố). 2,335 likes · 26 talking about this · 548 were here. Trường Trung học cơ sở thị trấn Long Hồ Đ/c: Khóm 6, Thị …

Trường thcs thị trấn Long Hồ, khóm 6, thị trấn Long Hồ, Vĩnh Long …

Trường Trung học cơ sở thị trấn Long Hồ Đ/c: Khóm 6, Thị trấn Long Hồ, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long QL 53, Khóm 6, thị trấn Long Hồ, Long Hồ, Vĩnh Long, Vinh Long, Vĩnh Long Province, Vietnam 00000

HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH XỬ LÝ CÁC TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜ NHIỄM BỆNH COVID-19 TẠI TRƯỜNG.

Thứ Hai, Thứ Ba, Thứ Tư, Thứ Năm, Thứ Sáu, Thứ Bảy: 06:00 đến 17:30

Chủ Nhật: Đóng cửa

Huyện Long Hồ, Thành phố Vĩnh Long và Huyện Mang Thít là 3 quận huyện gần nhất đến với Trường THCS Thị Trấn Long Hồ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo khoảng cách khác của quận huyện thuộc Vĩnh Long. Lưu ý thời gian đi dự kiến có thể sẽ thay đổi tuỳ vào tình hình giao thông.

Đi từ trung tâm Khoảng cách Xe máy Xe ô tô

Thị Xã Bình Minh 24.77 km 59 phút 50 phút

Huyện Bình Tân 26.69 km 64 phút 53 phút

Huyện Long Hồ 1.56 km 9 phút 8 phút

Huyện Mang Thít 8.4 km 20 phút 22 phút

Huyện Tam Bình 17.22 km 41 phút 34 phút

Huyện Trà Ôn 28.15 km 68 phút 56 phút

Thành Phố Vĩnh Long 6.51 km 21 phút 18 phút

Huyện Vũng Liêm 23.31 km 56 phút 47 phút

Để đặt lịch hẹn hoặc liên hệ với Trường THCS Thị Trấn Long Hồ bạn có thể gọi trực tiếp vào hotline của trường, đến trực tiếp địa chỉ hoặc truy cập vào website chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: QL53, Long Hồ, Vĩnh Long

Điện thoại: 0270 3850 489

Trường THCS Cao Thắng

Khoảng cách: 5.62 km

5

(6)

Trường THCS

Phường 5, Vĩnh Long

Trường THCS Nguyễn Trãi

Khoảng cách: 5.23 km

4.9

(11)

Trường THCS

59 Mậu Thân, Phường 3, Vĩnh Long

Trường THCS Nguyễn Khuyến

Khoảng cách: 10.65 km

0

(0)

Trường THCS

126 QL1A, Tân Ngãi, Vĩnh Long

Trường THCS Lương Thế Vinh

Khoảng cách: 6.31 km

4.8

(6)

Trường THCS

52 Đinh Tiên Hoàng, Phường 8, Vĩnh Long

Trường THCS Long Phước

Khoảng cách: 3.77 km

5

(1)

Trường THCS

Phước Ngươn B, Long Phước, Long Hồ, Vĩnh Long

Trường THCS Long Mỹ

Khoảng cách: 1.11 km

4.5

(2)

Trường THCS

Long Mỹ, Mang Thít, Vĩnh Long

Hotline chính thức của Trường THCS Thị Trấn Long Hồ tại Vĩnh Long là 0270 3850 489. Quý phụ huynh có thể liên hệ hotline này để được giải đáp mọi thắc mắc một cách nhanh nhất. Nhà trường luôn hoan nghênh và trân trọng những ý kiến đánh giá, góp ý của quý phụ huynh để từng bước hoàn thiện và phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục và thiết lập mối quan hệ thân thiết giữa nhà trường và phụ huynh.

Advertisement

Trong quá trình hoạt động, Trường THCS Thị Trấn Long Hồ đã được các đơn vị chuyên môn, báo chí cũng như các trang mạng đánh giá uy tín tại:

Khổ sở vì đường ngập trời khói bụi – Tuổi Trẻ Online

TTO – Quốc lộ 53 đoạn từ công an huyện Long Hồ (huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đến Trường THCS thị trấn Long Hồ chỉ đang thi công hơn 2km nhưng gây bụi tràn ngập.

Trường THCS Thị trấn Long Hồ

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Hồ. … HƯỚNG DẪN QUY TRÌNH XỬ LÝ CÁC TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜ NHIỄM BỆNH COVID-19 TẠI TRƯỜNG.

Liên hệ – Trường THCS Thị trấn Long Hồ

12 Đặc Sản Nổi Tiếng Nhất Của Đất Bắc Giang

Bánh đa nem Thổ Hà

“Ai về Kinh Bắc quê em,Mà nghe quan họ, mà xem làng nghề.Sông Cầu in bóng trăng thề,Người đi người ở người về với ai.”

Từ thành phố Hà Nội chạy xe khoảng 45 phút theo quốc lộ 1A, bạn sẽ tới được Thổ Hà, một làng nghề truyền thống thuộc xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Có dịp về đây, bạn sẽ thật sự ngỡ ngàng khi được chứng kiến một không gian yên bình đến lạ, dường như cuộc sống náo nhiệt ngoài kia trở nên lạc điệu vô cùng. Hình ảnh cây đa, bến nước, con đò trở thành một dấu ấn không thể nào quên, thể hiện rõ nét nhất những đặc trưng lâu đời của quê hương phía Bắc.

Với những bí quyết riêng, bánh đa của làng Thổ Hà nổi danh khắp chốn. Với hơn 400 hộ gia đình gắn bó với nghề cùng tính chịu thương chịu khó của người dân nông thôn miền Bắc, đặc sản bánh đa của Thổ Hà được ưa chuộng khắp mọi vùng miền. Tới thăm làng cổ Thổ Hà, người ta bắt gặp hình ảnh của những phên bánh đa được phơi ở bất cứ nơi đâu quanh làng quê mộc mạc này.

BГЎnh Д‘a nem Thб»• HГ

Phơi bánh đa nem ở mọi nơi

Bánh đúc Đồng Quan

Bánh đúc là món ăn dân dã có ở khắp vùng quê Việt Nam. Bánh đúc thuần túy rất giản dị được nấu từ bột gạo pha với nước vôi trong. Tuy nhiên, mỗi vùng có một cách chế biến khác nhau, cho hương vị khác nhau và cách thưởng thức cũng khác nhau. Trong số đó thì bánh đúc làng Đồng Quan được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát, dân dã mà đậm đà hương vị quê hương, không nhiều nơi có được.

Để làm bánh đúc, người Đồng Quan chọn loại gạo tẻ ngon đem ngâm 3 ngày 3 đêm, mỗi ngày thay 1 lượt nước, đến khi di trên đầu ngón tay thấy hạt gạo nhuyễn mới đem xay. Vôi dùng để quấy bánh là vôi cục nướng lên, hòa vào nước rồi gạn lấy nước trong, đem gạo đã xay hòa với nước vôi này để nấu bánh. Theo người dân làng Đồng Quan, để có bánh đúc ngon thì quan trọng nhất vẫn là khâu nấu và quấy bánh. Chuẩn bị một cái nồi đã được tráng mỡ, đổ bột vào, bắc lên bếp, lấy đũa cả quấy liên tục sao cho bột không vón, không khê, không sát nồi, phải quấy thật đều tay nếu không sẽ bị vón cục ngay. Lửa nấu phải nhỏ và đều thì bánh mới chín và không khê.

Tùy theo kinh nghiệm và cảm nhận của nười nấu sẽ biết khi nào nồi bánh gần được thì đậy vung, tắt lửa, để om trên bếp một lúc rồi cho lạc rang, dừa xát mỏng vào. Lại quấy tiếp tới lúc bột quánh dẻo, các nguyên liệu hòa đều, lấy đũa cả đánh lên thả xuống thấy róc đũa là được. Bánh đúc chín đổ ra mẹt lót lá chuối tươi sẽ được tấm bánh tròn to, đổ vào bát sẽ được bánh nhỏ, xâu lạt được. Nhìn miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật làm ta chẳng thể cưỡng lại mà cầm lên thưởng thức. Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần. Khi đó, cái vị ngọt của gạo, vị nồng của vôi, vị béo của dừa, vị mặn của tương, tất cả hòa quyện thành vị quê nồng đượm.

Bánh đúc Đồng Quan

Bánh đúc Đồng Quan

Gà đồi Yên Thế

Ở Yên Thế, món gà đồi chính hiệu mới là thứ đáng để nhớ bởi “Yên Thế đệ nhất gà đồi. Thịt thơm lại chắc, ăn rồi thì mê”. Món gà đồi ngon nhất chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm. Gà đồi Yên Thế là 1 trong 4 sản phầm được bình chọn Sản phẩm, thực phẩm tốt nhất Đông Nam Á – ASEAN bestfood. Như vậy, với chứng nhận này, “Gà đồi Yên Thế” đã trở thành sản phẩm nông sản hàng hóa mang thương hiệu mạnh không chỉ trong nước mà còn trên thế giới.Đây là giống gà ta được nông dân nuôi thả trên các đồi cao và các khu đất rộng.

Những chú gà được nuôi trên vùng đồi Yên Thế

Món gà Yên Thế nhìn đã thèm

Bún Đa Mai

Sản phẩm bún Đa Mai nổi tiếng từ lâu đời và ngày càng phát triển với chất lượng cao. Bún Đa Mai có sợi dẻo, ăn mát, bổ để cả ngày không chua lại trắng muốt như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm chính, đó là bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba, bún vẩy (còn gọi là bún lá). Bún vẩy ốc và bún con ba thường chỉ được chế biến khi dân làng có hội hè, hoặc có người đặt riêng. Bún rối và bún lá thì là những sản phẩm luôn luôn được chế biến và tiêu thụ hàng ngày. Bún là món ăn dân dã thích hợp với khẩu vị của nhiều người. Từ sản phẩm bún, mọi người có thể chế biến ra nhiều món ẩm thực vô cùng hấp dẫn, như: bún riêu cua, bún ốc, bún cá, bún ngan, bún vịt, bún măng, bún chân giò, bún thịt chó, bún chả, bún chấm nước mắm cà cuống, bún chấm mắm tôm, bún đậu, bún nem, nộm bún…

Nghề làm bún ở Đa Mai xuất hiện tương đối sớm (khoảng 400 năm), là một trong bốn làng nghề làm bún cổ xưa của miền Bắc. Làm bún là một nghề lắm công phu và cũng vô cùng nặng nhọc. Để làm ra một sản phẩm bún đã khó, nhưng để có một sản phẩm bún đạt tiêu chuẩn và có chỗ đứng trong thị trường như bún Đa Mai thì người làm bún phải đầu tư nhiều công sức, trí tuệ, sự kiên trì và đôi bàn tay vô cùng khéo léo.

Để gìn giữ, phát huy tôn vinh nghề quí báu này, đã từ lâu, cứ vào ngày 9 tháng 9 âm lịch, dân làng lại tổ chức hội thi bún tại đình làng. Bún được giải là bún dẻo, trắng, bóng mượt, không có vị chua. Giải thưởng thì không trọng về vật chất, mà chỉ lấy tiếng. Thi để động viên khuyến khích những gia đình làm bún giỏi, đồng thời cũng nhắc nhở những gia đình nào làm chưa tốt thì phải phấn đấu làm tốt hơn, để giữ tiếng “bún Đa Mai”.

Bún Đa Mai

Bún Đa Mai

Rượu làng Vân

Người làng Vân nói riêng và người Bắc Giang nói chung tự hào với nghề nấu rượu làng Vân bởi qua mấy trăm năm, dưới các triều đại phong kiến, thứ rượu này từng là lễ vật tiến vua và thường xuyên sử dụng thưởng ẩm trong những yến tiệc chốn cung đình: “Vân hương mỹ tửu lừng biển Bắc Chiến công Như Nguyệt rạng trời Nam”. Rượu làng Vân nổi tiếng thơm ngon nhiều người biết. Đối với những người sành rượu và ưa thích những loại rượu dân tộc thì rượu làng Vân là thức uống đặc sản vùng miền có thể sánh ngang với bất cứ một loại whisky hảo hạng nào trên thế giới bởi vị đậm đà đặc trưng của hương nếp cái hoa vàng, hương thơm nồng của tới 35 vị men thuốc bắc bí truyền, cái êm dịu của thứ rượu được chắt lọc và ủ kỹ để lọai bỏ hết cái sốc của mùi cồn và hàm lượng aldehyde.

Giữa một thế giới rượu tây ta đủ loại ngày nay, về đất Kinh Bắc, thưởng thức đặc sản rượu làng Vân cùng những người bạn nơi đây bạn sẽ thật sự cảm thấy mình “say”. Say không chỉ bởi những ly rượu mềm môi thơm nồng, say không phải vì những chiếc bình gốm đựng rượu quý không bao giờ cạn, mà “say” cái tình, cái nghĩa từ những cái bắt tay thật chặt, “say” những liền anh, liền chị đất Bắc Giang giàu lòng hiếu khách nức tiếng từ ngàn xưa qua những làn điệu quan họ say đắm gọi mời. Có vềđất Bắc Giang thưởng thức rượu làng Vân mới hiểu hết ý nghĩa của hảo từ “Mỹ tửu”, mới hiểu hết ý nghĩa của việc thưởng thức rượu bởi rượu không chỉ cần phải thơm, ngon mà cách ứng xử trong văn hóa uống rượu cũng cần phải đẹp, chẳng thế mà mấy trăm năm về trước các bậc vua chúa lại chọn rượu làng Vân làm thứ để thưởng ẩm trong chốn cung đình quyền quý, cao sang.

Rượu làng Vân

Rượu làng Vân

Vải thiều Lục Ngạn

Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khi ăn có vị ngọt đậm khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức thêm. Nằm cách thành phố Bắc Giang 40 km về phía Đông Lục Ngạn là một huyện miền núi được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp như hồ Khuôn Thần, Cấm Sơn, đập Làng Thum… Khí hậu của Lục Ngạn khá ôn hoà với nền nhiệt độ trung bình thấp. Đặc biệt Lục Ngạn còn được biết đến là địa phương có nhiều sản vật nổi tiếng nhất là quả vải Thiều.Nếu đến Lục Ngạn vào khoảng tháng 3 bạn sẽ được thưởng thức cảnh trí nên thơ của Lục Ngạn khi hoa vải nở trắng bên những vòm đồi lúp xúp và xa xa thấp thoáng những mái nhà của người dân địa phương. Nhưng vào khoảng thời gian từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7 Lục Ngạn trở nên đông đúc, nhộn nhịp lạ thường bởi vải thiều đã vào mùa thu hoạch. Vào khoảng thời gian này đứng ở bất kỳ đâu trên đất Lục Ngạn phóng tầm mắt ra xa bạn cũng bắt gặp hình ảnh những chùm vải chín mọng đỏ lúc lỉu trên cây.

Vải thiều Lục Ngạn

Những chùm vải thiều Lục Ngạn sai trĩu cành

Xôi trứng kiến

Không phải là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất nhưng mảnh đất Bắc Giang sẽ khiến bản ngạc nhiên với một số đặc sản ẩm thực vô cùng độc đáo, ngon và hiếm trong đó có món “Xôi trứng kiến”. Xưa nay, người dân miền núi và trung du tỉnh Bắc Giang vẫn dùng trứng kiến để ăn và được xem như nguồn thực phẩm bổ dưỡng, có thể chữa bệnh. Tuy trong rừng có nhiều loài kiến, nhưng chỉ có một loài mà con người ăn được trứng của nó.

Trứng kiến sau khi đã làm sạch, để ráo nước. Hành củ phi thơm trong mỡ già rồi cho trứng kiến vào xào, nêm gia vị cho vừa ăn. Đảo đều khi thấy dậy mùi thơm béo của trứng kiến và mùi thơm của hành là được. Khi xôi chín tới, xới ra đánh tơi. Trộn đều với trứng kiến đã sao vàng rồi cho ra đĩa, rắc một chút hành củ phi vàng lên trên, ăn nóng. Món xôi trứng kiến sau khi làm xong có vị béo của mỡ hành, bùi bùi của trứng kiến, dẻo thơm của xôi nếp. Khi ăn nghe tiếng trứng kiến nổ lép bép trong miệng mới thấy hết cái thú vị của món ăn này.

Xôi trứng kiến

Xôi trứng kiến

Mì Chũ

Đi dọc quốc lộ 31, cách thành phố Bắc Giang 40km về phía đông, bạn sẽ đến thôn Thủ Dương, xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn và được người dân nơi đây giới thiệu đến làng nghề mì gạo Nam Dương, còn gọi là mì Chũ ngon nức tiếng gần xa. Cảm nhận đầu tiên khi đặt chân đến vùng đất này là màu trắng của những giàn bánh tráng phơi dựa vào các tường xây bao quanh nhà ở, vườn cây của các gia đình.

Để tạo ra những sợi mì vừa dai, vừa ngọt bùi, người làng Thủ Dương phải qua rất nhiều công đoạn hết sức công phu. Quan trọng nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu. Loại gạo được dùng là gạo bao thai Hồng. Giống lúa tạo ra loại gạo này được trồng trên vùng đất đồi Chũ. Đặc trưng của loại gạo này là tạo ra được những sợi mì có độ dẻo dai, độ trắng và hương thơm đặc trưng. Những hạt gạo trắng trong, căng mẩy được nhặt sạch, đem ngâm 6 – 8 tiếng, sau đó xay ra thành bột cho thật dẻo và sánh, lọc đi lọc lại nhiều lần rồi ủ qua một đêm.

Một mẻ bánh thường có ít nhất ba người làm, mỗi người thạo một khâu riêng. Người tráng bánh lo cho bánh chín đúng độ, người cắt bánh lo cắt sao cho đều, người đem phơi, đem ủ và thái thành những sợi mì đều đặn… Ngay cả việc cuộn và bó sao cho các sợi mì sóng đều, mượt trông đẹp như búi tóc của người thiếu nữ cũng là cả một nghệ thuật mà không phải là người làm mì nào cũng thực hiện được. Thường phụ nữ đảm nhận khâu này để sao cho bó mì chắc, đẹp và đều nhất. Tổng cộng từ các nguyên liệu, người thợ phải thực hiện rất nhiều quy trình trong hơn 36 giờ mới cho ra đời những sợi mì đặc sản dẻo, dai và mỏng manh.

Sản phẩm mì chũ Lục Ngạn

Phơi mì chũ

Chè kho

Chè kho còn gọi là chè đỗ đãi, được coi là một trong những món ăn truyền thống vào ngày tuần rằm hay dịp lễ tết. Nguyên liệu chính là đỗ xanh, đường kính trắng thêm chút vừng rang, hương va ni, tất cả hoà quện vào nhau tạo nên một món ăn mà từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân làng Mỹ Độ – Bắc Giang. Để có món chè, việc đầu tiên của các bà nội trợ là lựa chọn nguyên liệu gồm: Đỗ xanh loại đẹp, đường kính trắng loại ngon cùng nguyên liệu phụ là mỡ nước rán từ mỡ khổ, hương va ni và vừng (dùng để rắc lên mặt đĩa chè).

Dưới bàn tay khéo léo của các bà nội trợ nơi đây, món chè kho phải trải qua nhiều công đoạn công phu, tỷ mẩn như lựa chọn đỗ, xay vỡ đỗ, ngâm bằng nước ấm hàng giờ đồng hồ rồi đãi sạch vỏ, cho đỗ vào nồi xâm xấp nước cho ngọn lửa vừa phải cho đến khi sôi thì vớt hết lớp bọt phía trên đi, tiếp tục đun tới khi đỗ bắt đầu nhuyễn thì cho đường vào… Kỹ thuật nấu cũng hết sức quan trọng, quyết định đến sự thành công của món chè và đây cũng chính là bí quyết của người làng Mỹ Độ, nó làm cho món chè đỗ đãi Mỹ Độ có hương vị đặc biệt thơm ngon khác hẳn so với món chè tương tự làm ở những nơi khác.

Chè kho đạt yêu cầu phải ráo, có độ dai, mềm nhất định. Yêu cầu của một món chè đỗ đãi thành công là phải có vị ngọt thanh, tan nhanh nơi đầu lưỡi. Việc chế biến đã là một công phu nhưng việc thưởng thức cũng không kém phần cầu kỳ. Sẽ đặc biệt thú vị nếu như ta ăn chè đỗ đãi với xôi vò – loại xôi có thêm đỗ xanh nấu chín, giã nhỏ, nắm thành từng nắm rồi dùng dao thái tơi. Hai thứ đó được ăn lẫn cùng với nhau vừa ngon mát, lại vừa mang tính chất tráng miệng. Chính bởi điều này nên trên bất cứ mâm cỗ cưới hoặc ngày Tết nào của người dân nơi đây cũng đều có 2 đĩa là chè đỗ đãi và xôi vò.

Chè kho

Chè kho

Nham cá

Với những người dân xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, nham cá đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình đoàn tụ. Món này cũng đã được đưa vào thực đơn khai vị trong các nhà hàng tỉnh Bắc Giang. Cách làm nham cũng giống như món gỏi của người miền Nam. Nguyên liệu bao gồm trám đen, thịt ba chỉ, cá chép, rau thơm, khế chua, lạc rang, rau húng… Ngoài ra còn có hành tiêu, chanh, ớt và một số gia vị khác. Món nham ngon, đặc biệt nhờ hương vị trám thơm, bùi, ngậy.

Khi chế biến nham, người đầu bếp sẽ tách vỏ trám, lấy cùi rồi thái nhỏ. Loại thịt lợn ăn cũng phải chọn thịt ba chỉ tươi, vừa có nạc, vừa có mỡ. Có như vậy món ăn mới không bị khô hay quá nhiều mỡ. Thịt đem bóp muối, rửa sạch rồi để ráo, cho thêm nước mắm, bột ngọt và chờ thấm gia vị trong khoảng 1 giờ. Tiếp đó, mang thịt đi hấp chín, để nguội rồi thái chỉ. Nhiều người còn biến tấu bằng cách đem đi áp chảo cũng khá hấp dẫn, thịt lúc này chín vàng, bắt mắt.

Riêng phần cá chép sẽ được đem đi rán giòn, nhẹ nhàng gỡ bỏ xương. Tất cả các nguyên liệu sau đó được trộn cùng với rau thơm, khế chua xắt mỏng, nêm chút mắm, muối, bột ngọt, đường cho vừa miệng. Để món nham thêm dậy vị, người ta còn phi hành vàng để trộn chung với các nguyên liệu có sẵn. Sau khi hoàn tất mọi công đoạn, người đầu bếp sẽ trút nham ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ lên trên. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với chén nước tương, cảm nhận được vị mặn, chua, ngọt đậm đà không lẫn với những món khác.

Nham cá

Nham cá

Bánh hút Lục Ngạn

Bánh hút được làm từ bột gạo nếp, mật mía và rau cải cay (cải xanh). Quy trình làm bánh cũng rất đơn giản và dễ làm. Rau cải cay rửa sạch giã nhỏ vắt lấy nước, nhào bột gạo nếp với nước lá cải cay sau đó nặn bánh (nặn tròn như bánh trôi), thả bánh vào chảo dầu ăn chiên tới khi vàng đều vớt bánh ra, nhanh tay thả vào nồi mật mía (nồi mật đun nhỏ lửa). Viên bột sẽ tự hút mật căng tròn bên trong. Vớt bánh ra và lăn qua một lớp bột gạo nếp.

Bánh hút có vị ngọt thơm của mật mía hòa quyện với gạo nếp rất thơm ngon. Người dân nơi đây chỉ làm món bánh này vào ngày Tết để tiếp khách và làm quà biếu người thân, với ý nghĩa luôn bao bọc che chở nhau như vỏ bánh, tuy mỏng nhưng không bao giờ để chảy mật ra ngoài. Người dân tộc thiểu số miền núi của huyện Lục Ngạn – Bắc Giang thường làm những món bánh rất đặc biệt để tiếp khách. Nếu lên vùng cao Lục Ngạn đầu xuân này, bạn chớ để lỡ dịp thưởng thức món bánh hút độc đáo.

Bánh hút

Bột làm bánh hút

Bánh đa kế

Nói đến bánh đa, bánh tráng không chỉ có riêng ở vùng quê xứ Kinh Bắc (Bắc Giang) mà còn có ở nhiều địa danh khác trên mọi miền tổ quốc. Nhưng món bánh đa Kế (Bắc Giang) lại có một hương vị riêng mà không thể lẫn vào món bánh đa của nơi nào khác. Bánh đa Kế không giống bất cứ những chiếc bánh của một nơi nào, bởi kích thước to lớn và mầu sắc đặc trưng làm lên sự khác biệt độc đáo này. Nhìn xa những chiếc bánh đa như chiếc nón thúng quai thao của người quan họ, duyên dáng, dịu dàng, đằm thắm tình quê. Ở Bắc Giang cũng có nhiều nơi làm bánh, như bánh đa dừa Thổ Hà Việt yên, bánh Đa Mai, nhưng bánh đa nguyên gốc truyền thống phải nói đến bánh đa của làng Kế – Bắc Giang.

Bánh đa Kế là một món ăn bình dân giản dị, nhưng chứa đựng trong đó biết bao nhiêu mồ hôi công sức của người nông dân vùng Kinh Bắc xưa kia. Để trở thành một món ăn truyền thống đặc sản của người dân Bắc Giang như ngày nay, chiếc bánh đa cũng đã trải qua nhiều thăng trầm biến cố của lịch sử. Nhiều món ăn xưa kia cũng đã từng nổi tiếng nhưng rồi cũng mai một theo năm tháng thời gian, bởi nhiều lý do khác nhau như thiên tai địch họa, giặc ngoại xâm, dịch bệnh dẫn đến người dân phải tha phương cầu thực đi lưu tán khắp nơi, hoặc do nghề không được lưu truyền theo các hế hệ… Nhưng với món ăn mang hương vị đậm đà chất quê của người dân Dĩnh Kế – Bắc Giang này thì vẫn luôn được gìn giữ lưu truyền và phát huy qua các thế hệ.

Bánh đa Kế là món bánh đặc biệt thơm ngon bởi vị bùi, thơm dòn của lạc, vừng, khoai lang hòa quện với thứ gạo ngon của vùng trung du miền núi cùng với bàn tay khéo léo của con người nơi đây đã trở thành thương hiệu của người dân Bắc Giang. Thoạt nhìn, món bánh tưởng chừng rất đơn giản, nhưng để làm nên thành phẩm đó thì lại hết sức công phu, tỉ mỉ khéo léo của người làm bánh.

Bánh đa kế

Phơi bánh đa kế

Đăng bởi: Nguyễn Dũng

Từ khoá: 12 Đặc sản nổi tiếng nhất của đất Bắc Giang

15 Món Đặc Sản Hạ Long Thơm Ngon Khó Cưỡng

Bạn đã thưởng thức hết những món đặc sản Hạ Long ngon nức nở trong bài viết này hay chưa?

Dành cho #teamKlook Hà Nội:

Dành cho #teamKlook Sài Gòn:

Điểm Danh 15 Món Đặc Sản Hạ Long Ngon Khó Cưỡng  1. Xôi Trắng Chả Mực

Địa chỉ mua chả mực Hạ Long: Hải Sản Ông Ba – Phố đi bộ Sunworld Hạ Long Park, lô C122, đường Hạ Long, P.Bãi Cháy

Giá: 350.000 đồng/kg – 400.000 đồng/kg

2. Bánh Cuốn Chả Mực

Địa chỉ ăn bánh cuốn chả mực: Bà Ngân – 34 Đoàn Thị Điểm, P.Bạch Đằng

Giá: 30.000 đồng/suất – 55.000 đồng/suất

3. Ngán

Ăn Ngán – món ngon Hạ Long nức tiếng ở:  Nhà hàng hải sản Thiên Anh – Khu Đô Thị Cái Dăm (Bãi Cháy)

4. Sá Sùng (Hay Địa Sâm)

Bạn muốn ăn Sá Sùng? Đến ngay: Nhà hàng Hương Duyên Hòn Gai – 66 Trần Hưng Đạo, chúng tôi Thắng

Chi phí khoảng: 120.000 đồng/người – 350.000 đồng/người

5. Sam Biển

Muốn ăn Sam Biển thì đi đâu? Quán Sam Bà Tý ở Hòn Gai – Ngõ 6 Cao Thắng hoặc ngõ 7D Cao Thắng (xuống dốc rẽ trái)

Giá: 50.000 đồng/món – 220.000 đồng/món

6. Gà Đồi Tiên Yên

Để ăn Gà Đồi Tiên Yên, bạn hãy đến: Cỏ Xanh 3 – Cá Sông Đà, Gà Tiên Yên & Rươi Tứ Kỳ – 16 Khu 4B, p.Hùng Thắng

Giá: 100.000 đồng – 300.000 đồng

7. Rượu Nếp Ngâm Hoành Bồ

Mua Rượu Nếp Ngâm Hoành Bồ ở đâu? Chợ Hạ Long 2, 433 Lê Lợi, Trần Hưng Đạo

Giá: 75.000 đồng/L – 90.000 đồng/L

8. Bún Bề Bề

Để ăn Bún Bề Bề, bạn hãy đến: Quán Bún bề bề Huy Chiên – Tổ 2 khu 6C, đường Thục Thoại, p.Hồng Hải, tp.Hạ Long, Quảng Ninh

Giá: 30.000 đồng/ tô – 40.000 đồng/ tô

9. Cháo Hà

Ăn Cháo Hà ở đâu? Quán cô Hằng – 42 Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng

Giá: 40.000 đồng/tô

10. Cháo Trai

Cùng nhau đi ăn Cháo Trai ở: Cháo trai bà Nga – Khu bán đồ ăn vặt chợ Loong Toòng, Trần Nhật Duật

Giá: 10.000 đồng/tô – 20.000 đồng/tô

11. Bánh “Gật Gù”

Đi đâu để ăn Bánh Gật Gù? Chợ đêm Hạ Long, chợ Hạ Long 1 và 2

Giá: 30.000 đồng/suất – 50.000 đồng/suất

12. Gà Lôi Âm Nướng

Nhanh nhanh đi ăn Lôi Âm nướng: Bạn đi đò đến khu vực chân chùa Lôi Âm sẽ thấy rất nhiều quán để lựa chọn

Giá: 300.000 đồng/con – 350.000 đồng/con

13. Bún Cá Cay

Đi Hải Phòng ăn Bún Cá Cay ở: Bún cá cay Ngự Uyển – Đường 25 tháng 4, Bạch Đằng

14. Tiết Hầm Lá Ngải Cứu

15. Bánh Trôi Tàu Nóng

Ăn Bánh Trôi Tàu Nóng ở: Quán ăn vặt Cô Béo, p.Hồng Hải

Giá khoảng: 10.000 đồng/chén – 20.000 đồng/chén

Khám Phá Món Ngon Hạ Long Cùng Klook

Với danh sách những món ngon Hạ Long ở trên, bạn đã có thể tự tin lên kế hoạch trải nghiệm ăn uống khi du lịch Hạ Long tự túc. Ngoài hoạt động khám phá đặc sản Hạ Long, Klook còn có nhiều gợi ý tham quan, ngắm cảnh Hạ Long với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Chần chừ gì mà không “triển” ngay thôi? 

Đăng bởi: Lê Trần Nam Anh

Từ khoá: 15 Món Đặc Sản Hạ Long Thơm Ngon Khó Cưỡng

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Đặc Sản Vĩnh Long: Tất Cả 20 Đặc Sản Nổi Tiếng Của Vĩnh Long trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!