Xu Hướng 10/2023 # Thì Là: Loại Gia Vị Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe # Top 10 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Thì Là: Loại Gia Vị Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thì Là: Loại Gia Vị Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Danh pháp

Tên gọi khác: Thìa là

Tên khoa học: Anethum graveolens L

Họ: Hoa tán (Apiaceae)

Mô tả cây

Thì là thuộc thân cây thảo, sống hằng năm, cao chừng 0,8 m đến 1m, có khi cao hơn.

Thân mọc thẳng đứng, ít có phân nhánh, bề mặt thân nhẵn và có khía dọc. Lá cây mọc kiểu so le với nhau, có cuống dài, bẹ to rất phát triển, phiến lá xẻ 3 lần lông chim thành những thùy nhỏ hơn có hình sợi dài từ 10 – 20 mm, rộng khoảng 0,5 mm. Ở ngọn lá tiêu giảm và không có cuống.

Cây có hoa mọc thành cụm ở ngọn thân và đầu cành thành những tán kép có cuống chung, cuống dài, chia thành 10 – 15 nhánh, mỗi tán nhỏ có từ 20 đến 40 nhánh con, không có tiểu bao và tổng bao. Hoa có màu vàng, đài có răng ngắn, tràng hình cong gập vào trong, nhị nằm xen kẽ với những cánh hoa, bầu hạ có 2 lá noãn dính vào với nhau.

Quả Thì là có hình trứng dài 3mm và rộng 1,5mm, dẹt ở lưng, quả tách nhau dễ dàng và có 3 sống dọc nổi.

Mùa hoa quả của cây thường vào tháng 1 đến tháng 3

Quả Thì là có hình trứng dài, dẹt ở lưng, quả tách nhau dễ dàng và có 3 sống dọc nổi Phân bố, thu hái.

Cây mọc khắp nơi từ vùng ôn đới ẩm đến vùng cận nhiệt đới và nhiệt đới như Đức, Hungari, Ai Cập, phía Tây Liên Bang Nga, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Pakistan, Việt Nam, Trung Quốc và nhiều nước khu vực Đông  – Nam Á và Australia.

Ở Việt Nam Thì là phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, từ Quảng Bình trở ra.

Cây thích mọc ở những nơi có ánh sáng, ưa ẩm ướt với nhiệt độ từ 15 độ đến 20 độ C. Cây chịu được nhiệt độ thấp nhất từ 5 đến 7 độ C nhưng vẫn sinh trưởng tốt trong điều kiện sương mù.

Cây thường được trồng vào mùa đông xuân. Thì là là loại cây sinh trưởng nhanh, trồng từ hạt, sau thời gian 1,5 đến 2 tháng cây bắt đầu ra hoa. Nếu trồng vào mùa đông cây có thể kéo dài thời gian sinh trưởng hơn, trong 1 tán hoa kép, hoa tán đơn ở bên ngoài nở trước, hoa nở từ ngoài vào trong.

Thời gian nở hoa của Thì là thường kéo dài 11 – 14 giờ trong ngày. Hạt của Thì là có thể giữ được lâu 2 – 3 năm, tỷ lệ nảy mầm tới 75%.

Thành phần hóa học

Trong phần ăn được của Thì là có chứa 20g% nước, chất béo 4g%, carbohydrat 44 g%, chất xơ 12g% và acid ascorbid 60mg%. Hàm lượng tinh dầu chiếm 0,1 % đến 1,5 %.

Trong Quả chứa 8g% nước, chất béo 14g%, protein 16g%, carbohydrat 34g%, trong đó lượng tinh dầu chiếm 2 – 6%.

Trong tinh dầu thành phần chính chủ yếu là d.limonen, phellandren, 40 – 60% d.cacvon và một ít paraffin.

Thì là lấy lá để ăn, thường nấu với cá .

Dùng quả hạt phơi hoặc sấy khô dùng làm thuốc.

Theo y học hiện đại

Tác dụng hạ đường huyết

Trong công nghiệp hương liệu, quả Thì là được dùng với một số quả thơm khác dùng làm thơm chè.

Theo y học cổ truyền

Vị thuốc có vị cay tính ấm, có tác dụng ôn ấm tỳ vị, giúp tiêu hóa dễ dàng, giải độc thức ăn

Thì là trong y học cổ truyền dùng thay cho Tiểu hồi để giải độc thức ăn tanh hôi, chữa bụng đầy trướng nê trệ.

Thì là có tác dụng kích thích trung tiện, lợi sữa

Chữa đau bụng ở trẻ em

Giúp kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng nê trệ

Dùng dưới hình thức nước cất: mỗi ngày uống 50 – 100g

Dùng dưới hình thức nước pha: lấy 4 – 8g thuốc hãm trong 1 lít nước sôi uống

Nếu dùng tinh dầu thì mỗi ngày dùng 250mg – 1g, sau đó đem nhỏ vào nước đường uống.

Thì là vừa là gia vị trong các bữa ăn vừa là một vị thuốc. Cây được biết đến chữa các bệnh lý tiêu hóa như đầy bụng, giúp kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra quả của cây còn được sử dụng làm hương liệu tạo mùi thơm cho chè. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ được lợi ích của vị thuốc này. YouMed luôn chắp cánh cùng bạn!

Cách Làm Gà Hấp Lá É Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe

Những món ăn được chế biến cùng các vị thuốc dân gian thường rất có lợi cho sức khoẻ, chữa được nhiều bệnh rất hiệu quả. Trong số đó phải kể đến món gà hấp lá é, lá é là loại thuốc dân gian chữa được nhiều bệnh. Vì vậy mà rất nhiều người thích món gà hấp lá é, vừa thơm mùi đặc trưng quyện với vị cay cay của lá é trong từng miếng gà.

Gà hấp lá é – món ăn hỗ trợ chữa nhiều bệnh

Cây lá é từ lâu đã được biết là một trong những vị thuốc của dân gian. Có thể chữa được nhiều bệnh và rất hiệu quả. Ngoài ra lá é còn được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực. Nó được dùng như một loại gia vị, giúp cho món ăn ngon ăn và có mùi hương đặc trưng.

Lá é được sử dụng nhiều trong chế biến gà, ví dụ như gà hấp lá é, lẩu gà lá é,… Gà hấp lá é là món ăn được nhiều người yêu thích không bởi vì hương vị thơm ngon mà nó đem mại. Mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh khác rất hiệu quả.

Nguyên liệu làm gà hấp lá é

Gà tre 1 con

Lá é tươi 250g

Sả

Ớt hiểm xanh đỏ

Hành tím

Tỏi

Giá vị: hạt nêm, mì chính, đường,…

Cách làm gà hấp lá é

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch và để nguyên con, để cho ráo nước. Đem sả, ớt, tỏi hành tím đi rửa sạch sau đó băm nhỏ. Hành tím nhớ bóc bỏ vỏ còn ớt chuông xanh đỏ thì nhớ bỏ ruột đi.

Bước 2: Ướp gà

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong chúng ta sẽ tiến hàng ướp gà để mang gà đi hấp. Đầu tiên bạn hãy làm hỗn hợp sau đây để ướp gà. Chuẩn bị một bát tô, cho sả, lá é, tỏi và hành tím, ớt hiểm, sau đó nêm vào 1 muỗng muối và 1 muỗng hạt nêm. Sau đó cho vào gối và giã nhuyễn hỗn hợp trên.

Cuối cùng dùng hỗn hợp đã nhuyễn ướp trong và ngoài của con gà. Tiến hành ướp trong khoảng 30 phút. Trong lúc đó thì hãy quét dầu điều lên da gà.

Bước 3: Hấp gà lá é

Chuẩn bị một chiếc nồi to, sau đó xếp sả lá sả ở dưới, cho thêm ít lá é xung quanh. Tiếp đó bạn hãy đổ vào nồi ½ bát con nước. Sau đó thì đậy vung vào và tiến hành hấp gà lá é. Chúng ta sẽ hấp trong khoảng 35 phút, nếu gà to hơn thì phải hấp lâu hơn thì gà mới chín.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng sau khi gà hấp lá é đã chín, chúng ta sẽ chặt gà và cho ra đĩa rồi cùng mọi người thưởng thức thành quả. Có thể pha thêm muối chấm cùng để ngon hơn.

Cách nấu lẩu gà lá é Nguyên liệu nấu lẩu gà lá é

1 con gà (khoảng 1.5 kg)

300g nấm bào ngư

300 g măng tươi

300 g lá é trắng

Ớt xiêm xanh

Tỏi

Sả

1kg bún

Hành tím

Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường phèn, nước mắm, đường trắng, tiêu, muối

Cách nấu lẩu gà lá é

Về món lẩu gà lá é thì sẽ được thực hiện theo các bước sau đây.

Đầu tiên vẫn là sơ chế các nguyên liệu. Gà đem rửa sạch, để gà không bị tanh thì lấy muối xát vào trong và ngoài gà sau đó rửa sạch với nước. Chặt gà thành những miếng nhỏ. Măng tươi bỏ hết phần già chỉ lấy phần non rồi thái mỏng. Luộc qua măng 4-5 lần mỗi lần 8 phút để măng được loại bỏ hết đọc. Các nguyên liệu hành tím, ớt, tỏi, nấm bào ngư rửa sạch và băm nhỏ, nấm bào ngư thì thái mỏng.

Tiếp theo chúng ta sẽ ướp gia vị, chuẩn bị một cái tô cho vào ớt xiêm xanh, 5-6 nhánh là é, sả, hành tím, tỏi. Nêm vào 3 muỗng canh hạt nêm và nước mắm, 2 muỗng canh đường, muối và tiêu mỗi loại 1 muỗng. Trộn đều lên và ướp với gà khoảng hơn 30 phút.

Sau khi ướp xong thì bạn cho thịt gà đi chiên săn lại khoảng 6-8 phút. Tiếp tục cho gà vào nồi cùng với 2 lít nước lọc, sả, măng rồi đun sôi, hớt bọt bẩn đi.

Khi đã sủi bạn cho nấm bào ngư vào, nêm thêm hạt nêm và đường phèn cho vừa miệng hơn.

Cuối cùng cho lá é, ớt xiêm xanh vào là bạn đã hoàn thành món lẩu gà lá é rồi. Giờ thì thưởng thức thôi nào.

Với 2 cách chế biến gà với lá é mà chúng tôi chia sẻ. Mỗi món ăn đều có cách làm khách nhau nhưng công dụng mà chúng mang lại vẫn như nhau. Về hương vị cũng sẽ có phần khách nhau. Vì vậy hãy làm thử 2 món ăn này để trải nghiệm thêm nhiều hương vị hơn.

Yêu cầu sau khi hoàn thành món ăn

Đối với gà hấp lá é, gà phải có mùi hương thơm đặc trưng của lá é hòa quyện với các mùi hương từ các nguyên liệu khác. Phần thịt gà khi ăn phải thấm đậm gia vị, vừa miệng. Gà vừa chín tới, không bị đỏ, nhưng phải ngọt thịt và đậm vị. Về phần lẩu gà lá é, nước dùng phải vừa vặn, đậm mùi lá é.

Bạn có thể pha thêm nước chấm muối để ăn cùng với gà cho vừa miệng hơn. Như vậy sẽ mang lại hương vị ngon hơn và đậm đà hơn đấy.

Cách bảo quản gà hấp lá é

Đối với gà hấp lá é sau khi nấu xong, bạn nên thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng. Bởi khi còn nóng mới có thể cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn. Nếu không sử dụng hết bạn có thể cho vào hộp đậy kín lắp vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Công dụng của gà hấp lá é

Gà hấp lá é là món ăn bô cùng dinh dưỡng, với thành phần chính là thịt gà và lá é. Lá é có công dụng chữa đau bụng, trướng bụng,.. rất hiệu quả. Vì vậy món gà hấp lá é hay lẩu gà lá é cũng có công dụng chữa đau bụng, trướng bụng, chữa táo bón hay viêm chân rất hiệu quả.

Cá hồi áp chảo là món ăn hấp dẫn thực khách bởi giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon. Thịt cá có màu sắc đẹp mắt cùng sự chắc ngọt đặc biệt riêng không loại thịt cá nào có được.

BГЎnh bб»™t lб»Ќc lГ  mб»™t loбєЎi bГЎnh mГ  Д‘Ж°б»Јc rất nhiб»Ѓu ngЖ°б»ќi Ж°a chuб»™ng. Vб»›i vб»Џ bГЎnh dai mб»Ѓm, nhГўn bГЎnh thЖЎm ngon, nЖ°б»›c chấm Д‘бє­m vб»‹. BГЎnh bб»™t lб»Ќc chiбєїm trб»Ќn trГЎi tim của nhiб»Ѓu tГ­n Д‘б»“ бє©m thб»±c. Vбє­y lГ m thбєї nГ o Д‘б»ѓ cГі thб»ѓ lГ m Д‘Ж°б»Јc bГЎnh bб»™t lб»Ќc thЖЎm ngon chuбє©n vб»‹. BГ i viбєїt sau Д‘Гўy củaВ chúng mìnhВ muб»‘n giб»›i thiệu Д‘бєїn bбєЎnВ cГЎch lГ m bГЎnh bб»™t lб»Ќc. Hy vб»Ќng nhб»Їng thГґng tin dЖ°б»›i Д‘Гўy sбєЅ giГєp Г­ch cho bбєЎn trong quГЎ trГ¬nh lГ

Giò thủ là một món ăn quen thuộc, một hương vị truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết. Tuy nhiên, bởi nhu cầu sử dụng món ăn này của người tiêu dùng ngày càng tăng cao, nhiều gia đình có xu hướng làm giò thủ tại nhà để có thể ăn hằng ngày.

Trân châu không chỉ có trong trà sữa mà còn được người dùng Việt tận dụng để kết hợp trong nhiều món ăn khác nhau. Phổ biến là thế song không phải ai cũng biết cách làm trân châu dai – giòn – đúng điệu.

Ngan kho riềng là món ăn thơm ngon quen thuộc với mọi gia đình Việt. Với vị nồng ấm, cay nhẹ của riềng tạo nên hương vị riêng biệt cho món ăn. Khiến ai đã từng ăn thì không thể nào quên được. Vậy bạn đã biết cách chế biến món ăn này như thế nào chưa?

Bánh da lợn là đặc sản nổi tiếng đến từ miền Tây. Tuy nhiên hiện nay bánh đã được bán ở nhiều nơi và trở thành món ăn quen thuộc của người dân 3 miền Bắc, Trung và Nam. Mỗi miền sẽ có cách thức chế biến và hương vị bánh khác nhau.

Đăng bởi: Thịnh Đỗ

Từ khoá: Cách làm gà hấp lá é thơm ngon tốt cho sức khỏe

Top Các Loại Tương Ớt Ngon Và Tốt Sức Khỏe, Dễ Kiếm Nhất Là Loại Số 1

Đứng đầu top các loại tương ớt ngon và tốt sức khỏe là tương ớt tỏi. Tương ớt tỏi là sự kết hợp tỏi, ớt và một số gia vị. Loại tương ớt này có chứa các thành phần có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm từ tỏi và rất giàu vitamin C, K, folate. Chính vì thế, chúng góp phần làm đẹp da, nuôi tóc và làm giảm tình trạng viêm nhiễm và bệnh tim. Ngoài ra, loại tương ớt này còn có đặc tính làm loãng máu, giúp giảm lượng cholesterol xấu, hỗ trợ giảm huyết áp.

Thực ra với người sành ăn, loại tương ớt được yêu thích là tương ớt tỏi. Trong các loại tương ớt trên thị trường chỉ có tương ớt Hà Nội (công thức chế biến của người Hà Nội) mới đáp ứng tiêu chuẩn về tương ớt tỏi. Nghĩa là trong thành phần có tỉ lệ tỏi, ớt phù hợp, cộng thêm quá trình lên men tự nhiên. Bởi vậy, loại này vừa cay, vừa dậy hương lên men của tỏi ớt, khiến cho món ăn bật vị ngon quyến rũ.

Tương ớt tỏi (tương ớt Hà Nội) được dùng để ăn phở, bún, mì, miến hoặc chấm các món ăn vặt như nem chua rán, đồ chiên, đồ nướng, luộc thì ngon khó cưỡng.

Tương ớt hạt mè (hạt vừng)

Tương ớt hạt mè là sự pha trộn của các nguyên liệu: hạt mè, muối đen, rau mùi, nước cốt chanh và không thể thiếu ớt xanh. Tương ớt hạt mè rất giàu dưỡng chất quý đó là protein thực vật, các loại vitamin và khoáng chất, thêm chất xơ và chất chống oxy hóa.

Ngoài ra, tương ớt này cũng có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và chống lại lão hóa. Bên cạnh đó, ăn tương ớt hạt mè còn giúp giảm cholesterol xấu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và hỗ trợ điều trị các bệnh nhiễm trùng trong cơ thể.

Tương ớt đậu phộng

Trong top các loại tương ớt ngon, không thể không nhắc tới tương ớt đậu phộng. Công thức làm tương ớt đậu phộng bao gồm các nguyên liệu: ớt xanh, đậu phộng rang, hành tây, tỏi, thì là và muối đen. Trong tương ớt đậu phộng có một lượng calo đáng kể nhưng là loại tương ớt thuần chay, không chứa gluten.

Bên cạnh đó, tương ớt đậu phộng còn cung cấp chất béo lành mạnh, chứa lượng lớn chống oxy hóa giúp duy trì huyết áp và lượng đường trong máu ở mức ổn định.

Tương ớt bạc hà và xoài

Đây là loại có hương vị độc đáo khi kết hợp các thành phần như bạc hà và xoài sống và ớt. Chúng tạo thành một loại nước sốt (gia vị) mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Bạc hà giúp giải quyết các vấn đề khó tiêu nhờ có tính chất làm mát và có đặc tính tiêu hóa. Xoài sống thì giàu vitamin, magie, canxi, có tác dụng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tương ớt Hà Nội được làm từ ớt, tỏi vừa ngon vừa tốt sức khỏe

Allulose Là Gì? Có Tốt Cho Sức Khỏe Không?

Allulose là gì?

Allulose (hay còn được gọi là D-psicose) là chất tạo ngọt có công thức hóa học tương tự như đường fructose – đường lành mạnh có trong trái cây. Giống như fructose và glucose, Allulose là monosaccharide, nghĩa là đường có cấu tạo đơn giản, khác hoàn toàn với sucrose – loại đường chúng ta ăn hàng ngày, là liên kết giữa fructose và glucose.

Allulose ở trạng thái đông cứng, đóng cục và có vị ngọt nhưng chỉ mang trong mình 0,2 – 0,4 calo/gram hoặc 1/10 calories so với đường sucrose. Trong đó, 70 – 84% lượng Allulose bạn hấp thụ đã được xử lý vào máu qua đường tiêu hóa và gần như được loại bỏ hết trong nước tiểu.

Theo Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA), Allulose làm gia tăng không đáng kể lượng đường và insulin trong máu, đây chính là tin tốt dành cho những người đang mắc bệnh tiểu đường và trong quá trình giảm cân.

Trong tự nhiên, Allulose chính là loại đường “hiếm” và được tìm thấy trong một vài thực phẩm như nho khô, lúa mì, quả sung hoặc mít với số lượng rất ít, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu cách thủy phân fructose từ ngô và các loại cây khác thành Allulose.

Lợi ích của Allulose đối với sức khỏe Quản lý đường huyết

Kết quả của các nghiên cứu trên động vật cho thấy sử dụng Allulose rất hiệu quả trong việc hỗ trợ tuyến tụy vì nó có khả năng giảm lượng đường trong máu và bảo vệ các tế bào beta sản sinh ra insulin. Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cho rằng Allulose còn giúp cải thiện trao đổi chất carbohydrate có hàm lượng glucose cao và kháng insulin.

Hỗ trợ giảm mỡ

Nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột béo phì với chế độ ăn bình thường và có chứa các chất Allulose, sucrose hoặc erythritol trong 8 tuần cho thấy rằng Allulose đã làm giảm được lượng mỡ đáng kể trên những loài vật này, đặc biệt là mỡ nội tạng trong khi vẫn chống lại sự mất cơ. Bên cạnh đó, Allulose có khả năng cải thiện tỷ lệ mỡ và tỷ số khối cơ thể (BMI), hỗ trợ hệ tiêu hóa bằng cách chống đầy hơi và quá trình lên men trong ruột.

Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ

Allulose có an toàn không?

Nhờ vào các lợi ích đáng kể đối với sức khỏe, Allulose đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là chất an toàn (GRAS) và được phép cung cấp trên thị trường. Tuy nhiên, nó vẫn chưa được phép lưu thông trên thị trường châu u.

Qua đó, Allulose an toàn và không gây ra các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nó vẫn có khả năng gây ra phản ứng phụ cơ thể như các loại thực phẩm khác.

Có nên sử dụng Allulose?

Trong một số ít các nghiên cứu được công bố về công dụng của Allulose trên cơ thể người hiện nay, nó vẫn được chứng minh là an toàn khi tiêu thụ ở lượng vừa phải. Allulose có kết cấu, vị ngọt giống như đường nhưng chứa ít calories và hầu như không chứa carbohydrate, phù hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng và những người hoàn toàn tách khỏi việc sử dụng đường.

Nguồn: Chuyên trang healthline

Cách Làm Rượu Trái Cây Thơm Ngon An Toàn Cho Sức Khỏe

Rượu được ngâm từ trái cây tươi mang rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Và còn để làm món tráng miệng hàng ngày trong bữa ăn gia đình.

Rượu được ngâm với các loại trái cây trong khoảng 1 tháng sẽ có vị thơm nồng nàn và vị ngọt tự nhiên. Vị ngọt chính là lượng nước đã được tiết ra từ trái cây kết hợp với vị cay nồng của rượu. So với các loại rượu khác thì rượu trái cây có độ cồn nhẹ. Lại không sử dụng thêm bất cứ chất hóa học nào nên rất an toàn và sử dụng được cho nhiều người.

Bằng các nguyên liệu dễ tìm và công thức vô cùng đơn giản. Các bạn hoàn toàn có thể hoàn thành cách làm rượu trái cây ngay tại nhà mình. Không chỉ sử dụng trong gia đình mà rượu cũng có thể làm quà biếu ý nghĩa. Dùng chiêu đãi khách đến thăm nhà vô cùng ngon và độc đáo.

CГЎch lГ m rЖ°б»Јu trГЎi cГўy Д‘ЖЎn giбєЈn ngay tбєЎi nhГ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm rượu trái cây

Cam tươi: 5 quả

Dâu tây: 20 quả

Táo: 5 quả

Chuối: 1 nải

Kiwi: 1kg

Bưởi: 1 quả

Thơm (Dứa): 1 quả

Chanh tươi: 5 quả

Đường phèn: 3 lạng

Rượu nếp: 1,5 lít

Bình ngâm thủy tinh 15 lít

Cách làm rượu trái cây đơn giản ngon tuyệt Bước 1: Sơ chế các loại trái cây

Tất cả các loại trái cây mua về các bạn rửa sạch và để ráo nước.

Cam và bưởi, chanh các bạn bóc vỏ, bỏ hạt.

Táo và kiwi đem gọt vỏ và thái thành những lát tròn mỏng khoảng 0,5cm.

Chuối bóc vỏ bổ làm đôi theo chiều dọc và dâu tây các bạn bổ làm đôi.

Thơm đem gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành những lát mỏng.

Làm sạch hoa quả trước khi tiến hành ngâm rượu

Bước 2: Ngâm rượu hoa quả trái cây

Chuẩn bị một lọ thủy tinh rửa sạch. Và tráng qua với rượi trắng để cho ráo nước.

Xếp các loại trái cây lần lượt xen kẽ nhau và cứ 1 lớp trái cây bạn để thêm 1 lớp đường phèn.

Lần lượt làm các bước như vậy cho đến khi đầy thì đậy hũ thủy tinh thì thôi. Các bạn ấn sao cho thật chặt để không bị bay hơi. Ngâm rượu trong khoảng 1 tháng cho đến khi lên men thì lấy ra thưởng thức.

Cho lần lượt các hoa quả vào bình

Một số lưu ý khi ngâm rượu trái cây

Trong quá trình ngâm rượu trái cây tổng hợp các bạn phải lắc bình lên để hoa quả lên men đều. Và rượu ngâm càng lâu thì hương vị sẽ càng ngon.

Trước khi ngâm rượu trái cây. Các bạn chú ý phải lau bình thật khô và sạch rồi mới xếp lần lượt từng loại trái cây đan xen vào nhau. Lưu ý không nên xếp quá khít nhau vì như vậy rượu sau khi lên men dễ bị trào ra ngoài.

Bình chọn ngâm rượu phải là loại bình to. Làm bằng thủy tinh và có nắp đậy kín có vòng nệm cao su đảm bảo chặt. Không lọt được không khí.

Rượu trái cây thật ngon và hấp dẫn

Để mua bình ngâm rượu trái cây thật chuẩn nhất các bạn lên mua ở các siêu thị. Lên chọn bình được làm bằng chất liệu thủy tinh cao cấp, dày dặn. Bình có dáng trụ và có vòi rót rượu và nắp có lót tấm đệm cao su kín bên trong giúp các loại trái cây lên men đều và ngon.

Các bạn cũng cần lưu ý thêm khi thực hiện cách làm rượu trái cây tươi đó là nên chọn những loại có vị ngọt và dễ lên men. Trong quá trình làm thì có thể sử dụng một số loại đường, men. Hoặc mật để kích thích sự lên men nhanh hơn và tạo nên hương vị thơm ngon cho đồ uống.

Cách làm rượu trái cây thơm ngon

Như vậy, chúng mình đã hướng dẫn xong cách làm rượu trái cây ngay tại nhà. Thật đơn giản và dễ dàng thực hiện. Rượi trái cây rất được ưa chuộng và rất nhiều cách pha chế rượu hoa quả khác nhau. Do chúng có vị ngon lại tốt cho sức khỏe nên thường sử dụng trong các bữa tiệc, cơ quan, các dịp liên hoan ở cơ quan và gia đình.

Tuy nhiên, rượu ở ngoài thường không thể đảm bảo độ an toàn và chất lượng nên tốt nhất các bạn lên tự tay làm rượu để tránh gặp phải các nguy hiểm không đáng có.

Cách làm rượu trái cây tại nhà nhanh nhất

Đăng bởi: Tín Lê Tấn

Từ khoá: Cách làm rượu trái cây thơm ngon an toàn cho sức khỏe

Top 6 Cách Chọn Dưa Hấu Ngon, Tốt Cho Sức Khỏe

Bạn hãy để ý những mảng màu trên vỏ dưa, nó hay xuất hiện ở đáy trái dưa, có màu sắc khác hẳn so với màu của vỏ dưa. Theo kinh nghiệm của một số người trồng dưa lâu năm cho biết thì đây chính là phần mà trái dưa trực tiếp tiếp xúc với mặt đất trong qua trình sinh trưởng phát triển

Những quả mà ngoài vỏ có những mảng màu vàng sáng, vàng nhạt bạn không nên mua. Vì đây chính là dấu hiệu của một trái dưa nhạt nhẽo, không ngọt, ít nước.

 Không những thế bạn cần chú ý xem phần đáy dưa có lõm vào hay không vì những trái có đáy càng lõm vào thì càng ngọt. Nên chọn những quả có vòng tròn nhỏ dưới đáy.

Đối với dưa hấu bạn cần ghi nhớ không phải trái lớn nhất là trái ngon nhất mà bạn cần chọn những trái nào có độ lớn vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ.

Ở một độ lớn trung bình trái dưa  không bị hái non cũng như không bị để quá thời điểm thu hoạch. Chọn trái vừa phải chứng tỏ dưa đã chín già và đạt đến độ ngọt nhất định.

Chỉ cần nhìn vào cuống dưa bạn có thể biết được trái dưa có ngon hay không. Cuống dưa hái non, chưa già và không được ngọt thường cuống rất tươi, đang còn giữ được màu xanh. Ngược lại những trái có cuống khô, héo càng xoăn càng tốt chứng tỏ trái dưa đó đã già và có độ ngọt rất đậm.

Về hình dáng trái bạn nên lựa trái có hình tròn đều vì đấy là những trái đã già, chín đều, có vị ngọt và mọng nước. Những trái có hình hồ lô, hình elip nhỏ dần về phía đầu trái, đuôi trái thường bị hái non, chỉ mọng nước, chưa đạt được độ ngọt nhất định.

Thời điểm mua dưa ở nhiều vùng miền đều có sự khác nhau, phải mua dưa đúng thời vụ thì trái dưa mới mọng nước, ngon ngọt.

Trong dưa hấu chứa 85% – 90% thành phần là nước, còn lại chủ yếu chứa đường. Đường được sinh ra nhờ quá trình quang hợp và dự trữ của cây vì vậy nếu ở trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc dư ánh sáng cũng ảnh hương rất nhiều đến lượng đường trong dưa.

Các chị em nội trợ nên lựa chọn mua dưa vào mùa hè, dưa hấu còn được xem như loại quả của mùa hè.  

Ở miền bắc thời tiết có sự phân chia giữa các mùa rất rõ rệt, mùa hè khá nóng bức, thời tiết hanh khô- thời điểm tốt nhất để thu hoạch dưa. Vì thế bạn nên mua dưa vào mùa hè từ khoảng từ tháng 5 đến tháng 7.

Khu vực miền nam thời thiết có sự khác biệt hoàn toàn so với miền bắc, một năm thường có hai mùa chính là mùa mưa và mua khô. Nếu có ý định mua dưa thì hãy hạn chế mua vào mùa mưa, khi này dưa thường nhạt do ảnh hưởng của lượng nước mưa mà cây hấp thụ cũng như thiếu ánh sáng mặt trời. 

Dưa càng chín thì vỏ dưa càng nhẵn và có độ căng bóng. Đối với những loại trái có vân các vân phải cách xa nhau, bằng mắt thường có thể thấy được các vân hiện lên rõ. 

Đối với loại quả có vỏ xanh thẫm màu sắc phải đậm, có độ sáng. Một trong những cách chọn dựa hay được dùng là dùng tay ấn lên vỏ dưa nếu vỏ cứng thì nên mua, vỏ mềm thì bạn không nên lựa vì rất có thể đó là trái dưa non.

Những vết màu nâu hay vết ong chấm trên vỏ trái dưa do quá trình ong thụ phấn cho hoa tạo thành, hoa được thụ phấn càng nhiều thì lượng chấm nâu càng nhiều và chất lượng quả cũng tốt hơn.

Được xem như một trong những cách hữu tích để lựa dưa ngon nhưng không phải ai cũng biết. Với những quả dưa già ngon ngọt thường khi gõ vào sẽ phát ra âm thanh “bộp bộp”.

Nhưng việc lựa chọn theo cách này sẽ mất khá nhiều thời gian, dễ gây ảnh hưởng tới chất lượng của quả dưa, đôi khi khiến cho người bán cảm thấy khó chịu vì có thể bạn phải vỗ hết cả sạp dưa mới chọn được trái ưng ý. Nếu không đủ kiên nhẫn để làm việc này thì bạn có thể lựa chọn phương pháp quan sát lựa dưa theo hình dáng bên ngoài.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thì Là: Loại Gia Vị Thơm Ngon Tốt Cho Sức Khỏe trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!