Xu Hướng 10/2023 # Sự Thật Về Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà Và Các Cơ Sở Y Tế # Top 13 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Sự Thật Về Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà Và Các Cơ Sở Y Tế # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Thật Về Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà Và Các Cơ Sở Y Tế được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khả năng chuyển hóa đường trong cơ thể được thể hiện bằng giá trị đường huyết. Đường huyết luôn thay đổi trong ngày nên không cố định. Hơn nữa, chu kỳ ngày đêm, bữa ăn, uống thuốc, vận động cũng ảnh hưởng tới chỉ số đường huyết. Vì vậy, giá trị bình thường của nó được quy định khác nhau tùy tình huống. Các chỉ số đường bình thường là:

Đường huyết được đo bất kỳ thời điểm trong ngày: < 200 mg/dL (< 11.1 mmol/L).

Đường huyết được đo sau nhịn ăn ít nhất 8h: 72 – 99 mg/dL (4 – 5.4 mmol/L).

Đường huyết được đo sau bữa ăn 2h: < 140 mg/dL (< 7.8 mmol/L).

HbA1c < 6% (< 42 mmol/mol).

Chỉ số HbA1c là một yếu tố đánh giá bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, máy đo đường huyết không kiểm tra chỉ số này, HbA1c được xét nghiệm qua máu. Do đó, xét nghiệm được thực hiện tại bệnh viện.

Đối với người bệnh đái tháo đường, thì các chỉ số bình thường thường tăng cao hơn. Vì lượng đường trong máu ở người mắc bệnh vốn cao hơn, nên sẽ có mức giới hạn riêng.  Mục tiêu chung cần đạt đối với người mắc đái tháo đường là:

Đường huyết được đo bất kỳ trong ngày: < 200 mg/dL (< 11.1 mmol/L).

Đường huyết được đo sau nhịn ăn ít nhất 8h: 72 – 126 mg/dL (4 – 7 mmol/L).

Đường huyết được đo sau bữa ăn 1.5h: 90 – 162 mg/dL (5 – 9 mmol/L).

Đường huyết được đo sau bữa ăn 2h: < 140 mg/dL (< 7.8 mmol/L).

HbA1c < 48 mmol/mol (< 6.5%).

Đa số các máy đo đều cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các chỉ số này bị sai lệch tương đối. Phát hiện và điều chỉnh những vấn đề này giúp bạn đạt được điều kiện lý tưởng khi thực hiện.

Que thử bị hư, hết hạn.

Đặt máy ở chỗ quá nóng hay quá lạnh.

Vùng da thử đường có vết bẩn, cồn chưa khô.

Que thử không tương thích với máy thử.

Que thử cắm vào máy thử không chính xác.

Không lấy đủ máu.

Lấy máu ở vị trí khác ngoài ngón tay có thể bị sai.

Người bị thiếu máu.

Tại các cơ sở y tế, tùy vào mục đích sử dụng mà sẽ có những thiết bị, cách thức phù hợp với người bệnh. Ngoại trừ các máy đo kiểm tra nhanh như các thiết bị dùng tại nhà, bệnh viện còn có những công cụ chuyên nghiệp hơn.

Đo đường huyết liên tục chuyên dụng

Máy này giúp theo dõi các chỉ số trong một thời gian nhất định. Bệnh nhân sẽ mang máy trong hơn hai tuần,  lượng đường trong máu được đo liên tục và kết quả được trả về bệnh viện.

Đo đường huyết liên tục cá nhân

Tương tự như máy đo chuyên dụng, máy đo liên tục cá nhân sẽ trả kết quả về cho người dùng. Từ đó, người dùng tự nhận biết tình trạng của mình và đưa ra các quyết định xử trí phù hợp.

Song, khi sử dụng các máy này, bạn sẽ cần chỉ định của bác sĩ nếu cần theo dõi sát sao hơn.

Nếu bạn đang xem xét muốn mua một máy đo đường huyết, hãy xem xét đến các tiêu chí sau:

Giá cả hợp túi tiền.

Dễ sử dụng.

Có chức năng đọc và thông báo kết quả.

Trả kết quả chính xác và nhanh chóng.

Dễ bỏ túi khi đi xa (đi làm, đi du lịch,…).

Có chức năng tự tính toán đường huyết trung bình.

Có thể kết nối với các smartphones để dễ dàng theo dõi bệnh và bệnh viện dễ quản lý.

Đây là những tiêu chí bạn có thể tham khảo khi mua máy đo này. Người mua hãy xem xét đến mục đích sử dụng của mình để tìm dòng máy phù hợp. Một số máy đo đường huyết đang hiện hành trên thị trường như:

AccuChek.

Auvon.

Prodigy.

Contour next.

FreeStyle Lite.

One Touch.

Dario.

Mỗi máy đo trên đều có ưu nhược điểm riêng, do đó bạn nên nhờ sự tư vấn của người bán. Hãy luôn xem xét những tiêu chí cần thiết nhất đối với với bạn, sau đó bạn có thể tham khảo những vấn đề khác.

Sau khi đo đường huyết, bạn cần chú ý kết quả nhận được và so sánh với ngưỡng bình thường. Những giá trị đường huyết có thể gặp là:

Dưới ngưỡng bình thường: bạn đang bị tụt đường huyết, một ít đồ ngọt có thể giúp bạn cải thiện ngay.

Vượt ngưỡng bình thường nhưng dưới ngưỡng bệnh lý: bạn có nguy cơ cao mắc đái tháo đường. Điều chỉnh thói quen ăn uống và sinh hoạt có thể giúp ổn định đường huyết.

Vượt ngưỡng giá trị của người bệnh: nếu không mắc bệnh, bạn nên đến gặp bác sĩ để được làm thêm các xét nghiệm tầm soát đái tháo đường. Đối với người bệnh, chỉ số này cho thấy bạn kiểm soát đường huyết không tốt. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn điều chỉnh thuốc hoặc thay đổi thói quen.

Nhìn chung, máy đo đường huyết tại nhà và tại cơ sở y tế đều cho kết quả đáng tin cậy. Quan trọng nhất là cách làm và bảo quản máy, vậy nên bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn có thể tìm mua máy đo đường huyết ở bất cứ cửa hàng thiết bị y tế nào. Hãy lựa chọn những nơi uy tín để mua và luôn đảm bảo rằng nó sẽ phù hợp với bạn.

Sự Thật Về Nhà Khuyết Hậu, Thóp Hậu Và Cách Hóa Giải

Dân gian vẫn lưu truyền nhà khuyết hậu trước rộng sau hẹp là không tốt. Điều đó có đúng không và nếu có thì cách hóa giải thế nào?

Ở đây cần phân biệt nhà (hay đất) khuyết hậu và nhà (đất) thóp hậu. Đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Ngôi nhà trước rộng sau hẹp gọi là nhà thóp hậu. Còn nhà khuyết hậu lại là dạng khác.

Thế nào là nhà khuyết hậu?

Theo phong thủy, nhà, đất khuyết hậu là mảnh đất hay ngôi nhà mà phía sau trũng, có ao, hồ hay sông suối. Thông thường, thế đất hợp phong thủy là tựa núi nhìn sông, tức phía sau phải là núi hoặc đất cao, phía trước bằng phẳng, thoáng đãng. Còn ngôi nhà mà sau lưng là ao hồ, sông suối được coi là nghịch phong thủy và gọi là nhà, đất khuyết hậu. Trong binh thư cũng dạy chọn nơi đóng quân phải dựa vào núi để che chở giúp việc phòng thủ và nhìn ra sông để dễ phát hiện kẻ thù, rất kị việc sau lưng là sông vì bất lợi, khi bị tấn công sẽ không có đường lùi.

Nhà khuyết hậu sẽ không có vật che chắn phía sau, khiến cho người cư ngụ luôn cảm thấy bất an, thậm chí luôn cảm giác có người rình mò, theo dõi, nhìn trộm từ sau lưng. Còn thực tế cho thấy, nhà khuyết hậu không có vật che chắn gió mùa đông bắc, nên sẽ làm tăng giá rét vào mùa đông là điều bất lợi.

Dòng sông phía sau nhà được coi là khuyết hậu

Cũng có người quan niệm, nhà khuyết hậu là nhà bị thiếu một cung nào đó ở phía sau. Phong thủy chia mặt bằng ngôi nhà làm 9 ô, trong đó ô ở giữa gọi là trung cung, 8 ô xung quang quản 8 cung với những ý nghĩa khác nhau. Ngôi nhà vuông vắn (hình vuông hay chữ nhật) đầy đặn được coi là viên mãn. Nếu thiếu một cung nào đó là bị khuyết hãm, đều không tốt. Nếu ô thiếu lại ở phía sau thì càng bất lợi và được cho là nhà khuyết hậu.

Nhìn chung, quan niệm dân gian và phong thủy đều cho nhà khuyết hậu là không có hậu, sẽ lụn bại dần cả về nhân khẩu và tài lộc.

Để hóa giải nhà, đất khuyết hậu, phong thủy khuyên người ta xây tường ngăn cách giữa nhà và ao hồ phía sau. Nếu không thể xây tường thì trồng hàng cây, tốt nhất là mít hoặc chuối, để vừa ngăn cách, vừa che chắn cho ngôi nhà cũng là một cách hóa giải tốt.

Nhà thóp hậu có thật sự xấu không?

Như vậy, ngôi nhà hay mảnh đất có cạnh sau ngắn hơn cạnh trước không phải là khuyết hậu, mà là thóp hậu với nghĩa phía sau thóp lại, bóp lại hay thót lại. Ngược với ngôi nhà hình dạng này là nhà có phía sau rộng hơn mặt trước, gọi là nhà nở hậu. Người Việt từ xưa đến nay thường thích nhà nở hậu vì cho rằng, như thế là phát về hậu vận, càng về sau càng phát triển, và cho rằng như thế là “có hậu”. Cũng từ quan niệm này mà những ngôi nhà nở hậu thường dễ bán và giá cũng cao hơn bình thường.

Ngược lại, khi đi mua nhà đất, người ta thường không thích ngôi nhà thóp hậu, vì cho rằng như thế là “không có hậu”, càng về sau càng “teo” lại, đi xuống, không phát triển… Vì thế, những ngôi nhà thóp hậu thường khó bán hơn và giá cũng thường rẻ hơn.

Thực ra, quan niệm nhà nở hậu tốt và nhà thóp hậu xấu chỉ xuất phát từ cảm nhận trực quan về dạng hình học của mảnh đất, ngôi nhà chứ không có cơ sở khoa học nào. Thực tế cũng không hề chứng minh ở trong ngôi nhà thóp hậu là xấu. Phong thủy cũng không hề quan niệm nhà thóp hậu là xấu. Thậm chí, không ít nhà phong thủy (nhất là các nhà phong thủy Hồng Kông, Đài Loan – Trung Quốc) lại cho rằng, ngôi nhà, mảnh đất phía sau hẹp hơn phía trước mới hợp phong thủy và rất tốt.

Nhà thóp hậu tốt hay xấu tùy thuộc vào quan niệm của từng người

Các nhà phong thủy bảo vệ quan điểm này giải thích, ngôi nhà có phía trước rộng, phía sau hẹp chính là hình dạng của cái túi tiền, miệng túi mở rộng để hứng được nhiều tài lộc. Vì vậy, đây được coi là thế đất tụ tài. Hơn nữa, thế đất này được coi là hình tượng của con tỳ hưu, vốn là vật phẩm chiêu tài trong phong thủy.

Nhà thờ Đức Bà ở TP. Hồ Chí Minh thực chất cũng là nhà thóp hậu

Lý giải điều này, các nhà phong thủy cho rằng, sở dĩ tỳ hưu được dùng làm linh vật chiêu tài vì con này có đặc điểm là… không có hậu môn. Vì vậy, tiền tài chỉ có vào chứ không ra. Tương tự như thế, ngôi nhà thóp hậu trước rộng sau hẹp cũng giống như con tỳ hưu, chỉ hứng tiền vào chứ không thất thoát ra ngoài. Do đó mà gọi là tụ tài.

Hóa giải cho nhà thóp hậu

Như vậy, quan niệm nhà thóp hậu không tốt thực chất chỉ là sự ám ảnh về tâm lý và theo quan niệm của từng người, còn phong thủy không coi trọng vấn đề này. Có chăng, phong thủy chỉ đề cập nên chọn những ngôi nhà, mảnh đất vuông vắn. Vì thực tế những mảnh đất, ngôi nhà vuông vắn luôn tiện cho việc thiết kế, bố trí nội thất.

Nhà thóp hậu được coi giống như con tỳ hưu là linh vật chiêu tài, vì tiền chỉ vào chứ không thất thoát ra ngoài

Tuy nhiên, trong thiết kế kiến trúc thì không có mảnh đất nào là dễ và cũng không có mảnh đất nào là khó thiết kế cả. Các kiến trúc sư luôn có giải pháp tối ưu cho từng tình huống cụ thể tùy vào công năng sử dụng của công trình và tính cách gia chủ. Thậm chí, những mảnh đất hình thù không vuông vắn nhiều khi lại là điều kiện để thiết kế những không gian phá cách sinh động, tránh sự nhàm chán, phù hợp với cuộc sống hiện đại. Do đó, cũng không nên câu nệ về đất nở hậu hay thóp hậu.

Mặt khác, ngay cả khi gia chủ quan niệm đất thóp hậu là không tốt thì phong thủy cũng vẫn có cách hóa giải trong trường hợp này.

Giải pháp kiến trúc để xử lý cho nhà thóp hậu

Những người quan niệm nhà thóp hậu không tốt thường lý giải nguyên nhân do phía sau thóp lại làm cho khí tù hãm, không lưu thông. Khiếm khuyết này hoàn toàn khắc phục, hóa giải được bằng các cách sau:

Về phong thủy, có thể tăng đèn chiếu sáng, treo chuông gió, treo gương bát quái, gắn gương tường to mở rộng không gian cho khu đất thóp…, đều là các giải pháp tốt để hóa giải việc ngưng trệ khí.

Do đó, nếu bạn có ngôi nhà thóp hậu cũng không nên lo lắng, bởi đó là điều bình thường, hoàn toàn khắc phục được bằng các giải pháp kiến trúc và phong thủy. Thậm chí, theo quan niệm phong thủy thì đây còn là dạng đất tốt để tụ tài vì nó giống như túi tiền hay con tỳ hưu./.

Đăng bởi: Phạm Tuân

Từ khoá: Sự thật về nhà khuyết hậu, thóp hậu và cách hóa giải

Review Top 5 Máy Đo Huyết Áp Điện Tử Hiện Đại

Huyết áp cao là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, để kiểm soát vấn đề huyết áp, bạn nên trang bị một máy đo huyết áp điện tử.

Tuy nhiên, bạn băn khoăn vì không biết nên lựa chọn máy đo huyết áp nào? Đâu là thương hiệu nhất định không nên bỏ qua? Vậy thì hãy để chúng mình gợi ý cho bạn những thông tin chi tiết sau đây.

Máy đo huyết áp điện tử là gì?

Máy đo huyết áp điện tử còn được biết đến với tên gọi là đồng hồ đo huyết áp hay huyết áp kế. Nó là chiếc máy được sử dụng để đo độ tăng, giảm huyết áp của mọi người trong một thời gian nhất định.

Chiếc máy đo huyết áp điện tử này sẽ có mạch gắn liền với màn hình, bơm, vòng bít, van xả,… Sự dao động sẽ được máy sử dụng thuật toán phân tích. Từ đó đưa ra các chỉ số lên trên màn hình. Nó khác biệt với máy đo huyết áp cơ.

Tiêu chí chọn mua máy đo huyết áp tốt nhất

Bạn muốn tìm mua một chiếc máy đo huyết áp tốt nhất? Tuy nhiên bạn băn khoăn vì không biết nên lựa chọn sản phẩm nào? Vậy thì đừng bỏ qua những tiêu chí sau đây.

Độ tuổi sử dụng

Độ tuổi là tiêu chí đầu tiên cần quan tâm khi mua máy đo huyết áp điện tử. Bởi loại máy này chỉ thích hợp với những người dưới 50 tuổi. Bởi những người dưới 50 tuổi còn trẻ nên mạch đập mạnh hơn người cao tuổi. Vì vậy chọn máy đo điện tử sẽ phù hợp hơn.

Giá cả

Đây cũng là một tiêu chí quan trọng cần quan tâm khi mua máy đo huyết áp điện tử. Trong đó, chỉ từ 500.000 đến 1.500.000 đồng, bạn đã có cơ hội sở hữu một chiếc máy đo huyết áp tốt.

Tính năng máy đo huyết áp

Khi mua máy đo huyết áp, bạn cũng cần quan tâm đến một số tính năng của máy. Điển hình phải kể đến như:

Báo cáo kết quả bằng giọng nói

Cảnh báo tình trạng sức khỏe

Thời lượng pin

Thời lượng pin cũng là một trong những vấn đề không thể bỏ qua trong việc tìm mua máy đo huyết áp điện tử. Trong đó các loại pin hiện nay thường sử dụng là 2 pin AAA 1,5V. Loại pin này sẽ có tuổi thọ khoảng 6 tháng. Vì vậy bạn nên cân nhắc để có thể thay pin, đảm bảo việc sử dụng không bị giãn đoạn.

Nên chọn máy đo huyết áp điện tử hãng nào tốt?

Bạn muốn tìm kiếm một chiếc máy đo huyết áp tốt nhất? Tuy nhiên bạn lo lắng vì không biết đâu là thương hiệu nên lựa chọn? Vậy thì câu trả lời chính là 5 thương hiệu sau đây.

Máy đo huyết áp điện tử Omron

Thương hiệu đầu tiên là Omron – một thương hiệu đến từ Nhật Bản. Những chiếc máy đo huyết áp này luôn đảm bảo sự hoạt động ổn định. Bạn có thể dễ dàng theo dõi sức khỏe của bản thân mà không cần phải đến gặp bác sĩ. Các model của Omron rất đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho mọi người.

Máy đo huyết áp điện tử Beurer

Beurer là thương hiệu cung cấp máy đo huyết áp thứ 2 nổi tiếng trên thị trường châu Âu. Đây là một thương hiệu của Đức vô cùng nổi tiếng. Các sản phẩm của Beurer được đánh giá cao về tiêu chuẩn chất lượng.

Máy đo huyết áp điện tử Boso

Boso là cái tên thứ 3 trong danh sách những thương hiệu máy đo huyết áp điện tử tốt. Đây cũng là một thương hiệu nổi tiếng tại Đức đạt tiêu chuẩn chứng nhận Châu Âu. Các thiết kế của thương hiệu Boso luôn được đánh giá cao và đảm bảo sự thân thiện với sức khỏe người dùng.

Máy đo huyết áp Medisana

Tiếp tục lại là một thương hiệu đến từ Đức – Medisana mang đến những chiếc máy đo huyết áp điện tử có giá cả với nhiều phân khúc giá cạnh tranh. Thương hiệu này mang đến những chiếc máy đo huyết áp với thời hạn bảo hành lâu dài.

Máy đo huyết áp điện tử Laica

Thương hiệu cuối cùng là một thương hiệu đến từ Ý – Laica. Giá cả của chiếc máy đo huyết áp này rất cạnh tranh, các phân khúc giá dao động từ 500.000 đến 800.000 đồng. Và nếu xét về độ an toàn, Laica được nhiều người đánh giá cao.

Review top 5 máy đo huyết áp tốt nhất

Bạn muốn tìm mua máy đo huyết áp tốt? Tuy nhiên bạn chưa biết nên tin tưởng sản phẩm nào? Bởi mỗi thương hiệu mang đến rất nhiều model khác nhau? Vậy thì hãy để Review AZ gợi ý cho bạn một vài thông tin sau đây.

Máy đo huyết áp Omron HEM-7120

cái tên đầu tiên bạn không thể bỏ qua chính là mua sản phẩm đến từ thương hiệu Omron. Chiếc máy đo huyết áp Omron HEM-7120 này có độ bền vượt trội với dung lượng pin siêu cao.

Ưu điểm

Máy áp dụng công nghệ độc quyền Intellisense cảm biến vượt trội, cho ra kết quả chính xác.

Máy rất dễ sử dụng nên tất cả mọi người đều có thể tiến hành đo huyết áp dễ dàng.

Nhược điểm

Kiểu dáng thiết kế của sản phẩm chưa ấn tượng

Máy đo huyết áp điện tử Microlife 3NZ1-1P

Sản phẩm tiếp theo là một chiếc máy đến từ thương hiệu Microlife – Microlife 3NZ1-1P. Chiếc máy này đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu hiện đại.

Ưu điểm

Thiết kế nhỏ gọn giúp cho mọi người dễ dàng mang theo bên mình.

Sản phẩm có tính năng đo nhịp tim với công nghệ PAD hiện đại.

Độ bền vượt trội

Nhược điểm

Mức giá chưa đồng bộ ở nhiều địa chỉ khác nhau.

Máy đo huyết áp điện tử Beurer BM35

Sản phẩm thứ ba là máy đo huyết áp điện tử Beurer BM35. Đây là một trong những sản phẩm vô cùng nổi tiếng của thương hiệu Beurer đến từ Đức.

Ưu điểm

Thiết kế nhỏ gọn, giúp cho mọi người dễ dàng mang theo bên mình để đi du lịch hoặc công tác.

Trong trường hợp người dùng thao tác sai,máy đo huyết áp điện tử sẽ phát tính năng cảnh báo người dùng.

Màn hình đèn LED hiển thị các thông số rõ ràng và chi tiết.

Nhược điểm

Kiểu dáng thiết kế của Beurer BM35 chưa thực sự ấn tượng.

Máy đo huyết áp điện tử Lanaform ABPM-100

Trong danh sách những chiếc máy đo huyết áp tốt nhất hiện nay không thể bỏ qua Lanaform ABPM-100. Đây là một sản phẩm nổi bật với thiết kế đẹp mắt và tinh tế.

Ưu điểm

Sản phẩm đảm bảo độ chính xác cao.

Máy phù hợp với cả những bệnh nhân có triệu chứng máu nhiễm mỡ và xơ vữa động mạch.

Máy đo tự động, bảo sự tiện lợi với nhiều người sử dụng khác nhau.

Máy sẽ tự động tắt khi không sử dụng.

Nhược điểm

Giá thành sản phẩm cao.

Máy đo huyết áp điện tử Omron JPN1

Sản phẩm cuối cùng là chiếc máy đo huyết áp bắp tay Omron JPN1. Đây là một thương hiệu đến từ Nhật Bản với công nghệ cảm biến thông tin sinh học tiên tiến – Intellisense.

Ưu điểm

Máy có chức năng đo và cảnh báo nhịp tim bất thường bên cạnh chức năng đo huyết áp.

Sản phẩm nổi bật với thiết kế vô cùng nhỏ gọn và tiện lợi, dễ dàng sử dụng.

Màn hình LCD thông minh giúp cho mọi người quan sát các các thông số dễ dàng.

Mới có trang bị pin Alkaline tuổi thọ cao.

Nhược điểm

Giá thành sản phẩm cao

Thay vì mua smart tivi, internet tivi, ngày nay người dùng có thể chọn mua những chiếc tivi và kèm theo nó là Android tv box. Thiết bị này tuy nhỏ nhưng lại có công dụng vô cùng hữu ích.

Khẩu trang hoạt tính là một phụ kiện không thể thiếu khi ra đường. Đặc biệt, trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, sử dụng khẩu trang hoạt tính là cách để bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Máy ép thủy lực là một trong những thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp hiện nay. Sản phẩm có thiết kế đơn giản và phù hợp với hầu hết mọi nhu cầu và vật liệu.

Nhiệt kế là một thiết bị y tế không thể thiếu trong tủ thuốc của mỗi gia đình. Nó là vật dụng tiện lợi, giúp xác định được nhiệt độ nhanh chóng. Tuy nhiên để lựa chọn được một nhiệt kế tốt không phải là dễ. chúng mình đã sàng lọc và tổng hợp các thông tin về nhiệt kế để các bạn tham khảo.

Việc lái sau khi sử dụng rượu bia rất nguy hiểm. Chính vì thế để đảm bảo an toàn, bạn nên trang bị một chiếc máy đo nồng độ cồn.

Đăng bởi: Bình Phạm

Từ khoá: Review Top 5 máy đo huyết áp điện tử hiện đại – trợ thủ cho người cao huyết áp

Cách Trồng, Ý Nghĩa Và Những Sự Thật Thú Vị Về Cỏ Ba Lá

Cỏ ba lá là cây thân thảo có tuổi thọ 1 năm hoặc lâu hơn. Điểm đặc biệt của loài cây này đó là có 3 chét lá riêng biệt mọc như hình cánh quạt với sắc xanh non đẹp mắt. Nhìn vào bạn sẽ cảm thấy chúng khá mỏng manh, yếu ớt nhưng thực tế lại có sức sống vô cùng mãnh liệt.

Cỏ ba lá thường được tìm thấy chủ yếu ở các khu vực ôn đới và cận nhiệt đới như châu Úc, Đông Nam Á. Ở nước ta, loại cỏ này có thể xuất hiện ở các vùng núi cao phía Bắc hay vùng núi nhiệt độ thấp như Đà Lạt, Lâm Đồng,…

Cỏ ba lá thường có chủ yếu 3 loại, đó là: Cây chua me đất, cây rau bợ và cây cỏ ba lá may mắn.

Cây chua me đất

Cây chua me đất đa phần sống ở nơi nhiệt đới nóng ẩm. Hoa của nó thuộc họ Photophilic màu vàng/trắng, thường nở vào ban ngày, còn ban đêm sẽ khép lại. Lá thì có màu xanh/tím/xanh pha tím đẹp mắt cùng vị chua dịu nhẹ. Đặc biệt, trong Đông y, chúng được xem như loại dược liệu quý giúp giải nhiệt, trị ho cho trẻ nhỏ khá tốt.

Cây rau bợ

Đây là giống cây khá phổ biến thường xuất hiện nhiều ở môi trường ẩm, nước như bờ ruộng, sông, suối,… Rễ cây mọc thành chùm, cuống lá dày, thân thì mỏng xốp, có bốn lá nên khiến không ít người nhầm với cây cỏ bốn lá may mắn.

Cây cỏ ba lá may mắn

Cây cỏ ba lá may mắn rất dễ bị nhầm với những giống cây kể trên. Đây là loại cây được cho rằng có thể mang đến may mắn và có khả năng tạo thành nhánh cỏ bốn lá. Lá thứ tư sẽ “ra đời” khi cỏ ba lá diễn ra đột biến gen lặn.

Cỏ ba lá may mắn thường mọc thành cụm và hoa cũng sẽ nở thành chùm với nhiều màu sắc phong phú như đỏ, trắng, tím,… Đặc biệt, hoa của chúng có thể đem phơi khô để làm trà uống nè.

Cỏ ba lá được cho là đem đến may mắn, tình yêu và hạnh phúc cho mọi người. Với cấu tạo 3 nhánh lá khác nhau, mỗi nhánh đều có quan niệm về ý nghĩa riêng biệt. Nhánh thứ nhất là biểu tượng của niềm tin, nhánh thứ hai biểu trưng cho hy vọng, còn nhánh thứ ba là tượng trưng cho tình yêu.

Đặc biệt, nếu nhánh thứ 4 xuất hiện (ở các lá đột biến – cỏ bốn lá) thì sẽ tượng trưng cho may mắn. Cũng chính vì những ý nghĩa thú vị mà khá nhiều người yêu thích loại cỏ ba lá đáng yêu này.

Công dụng trong y học

Theo dân gian, cỏ ba lá cũng đem đến nhiều công dụng cho nền y học, tiêu biểu như:

Giảm huyết áp

Với hàm lượng isoflavone  trong thành phần, cỏ ba lá có thể giúp giảm huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch. Ngoài ra, trà cỏ ba lá còn có khả năng giảm áp lực ở động mạch và mạch máu tối đa, từ đó huyết áp cũng được giảm xuống. Cũng chính vì thế mà chúng còn giúp phòng tránh bệnh tim mạch vành khá hữu hiệu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cỏ ba lá còn chứa lượng vitamin C dồi dào nên giúp hệ miễn dịch được phát triển mạnh mẽ, từ đó tăng cường sản xuất tế bào bạch cầu, nhằm giảm đi các căn bệnh phổ biến theo mùa.

Phòng tránh nhiễm trùng, vô hiệu hóa gốc tự do

Chất chống oxy hóa có trong cỏ ba lá có thể khiến gốc tự do (tác nhân của bệnh thoái hóa, đột biến tế bào) bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, có ba lá còn chứa kháng thể isoflavones daidzein, genistein, formononetin và biochanin A  giúp kích thích đề kháng cho cơ thể, phòng tránh nhiễm trùng hữu hiệu.

Giảm sự khó chịu kỳ kinh nguyệt

Nhờ isoflavone trong cỏ ba lá mà nồng độ estrogen được duy trì ổn định. Từ đó, giúp cân bằng nội tiết tố suốt chu kỳ cũng như hạn chế việc đau ngực khá hiệu quả.

Công dụng trang trí trong đời sống

Advertisement

Không ít người đã tìm mua cỏ ba lá để trang trí cho không gian sống thêm phần tươi mát, bắt mắt. Loại cây này vừa không chiếm nhiều diện tích, vừa mang ý nghĩa tích cực trong cuộc sống. Mọi người đặt chậu cỏ ba lá với mong muốn sẽ may mắn hơn trong mọi việc cũng như trong tình yêu.

Cách trồng cỏ ba lá

Bạn chỉ cần chọn mua một chiếc chậu nhỏ xinh, rồi cho đất vào 2/3 chậu (đất phải là loại tơi xốp, có khả năng hút nước cao). Sau đó, hãy rải đều hạt giống cỏ ba lá phủ lên bề mặt đất, rồi tưới một ít nước lên. Vậy là được rồi nè.

Lưu ý: Nếu trồng từ cây cỏ ba lá có sẵn (mọc hoang bên đường) thì bạn chỉ cần đặt cây vào chậu, rồi lấp thêm ít đất vào là được.

Cách chăm sóc cỏ ba lá

Tỉ lệ để tìm thấy cỏ 4 lá là 1/10,000, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn cần lật tung 10,000 nhánh cỏ 3 lá thì mới có thể tìm được một nhánh cỏ 4 lá

14 Sự Thật Thú Vị Nhất Về Loài Cá Ngựa

Tập tính sinh sản

Cá ngựa sinh con theo một cách kỳ lạ: con đực “mang thai”. Theo báo cáo của Công trình nghiên cứu về cá ngựa thì cá cái đưa trứng vào túi ấp của cá đực làm cho con đực có vẻ như đang mang thai. Những nghiên cứu mới đây cho thấy rằng cá đực truyền tinh dịch của chúng ra xung quanh chứ không đưa trực tiếp vào túi ấp. Thời gian mang thai từ 2-3 tuần.

Trứng cá ngựa nở khi nào phụ thuộc vào bố mẹ của chúng. Một số trải qua thời gian phát triển chung với những phiêu sinh vật biển. Đôi khi những con cá ngựa đực có thể ăn một số con của nó trước khi chúng được tự do. Những loài cá ngựa khác ngay lập tức bắt đầu cuộc sống dưới đáy biển.

Thông thường cá ngựa sống thành cặp, nhưng có một số loài sống thành bầy đàn. Khi sống thành cặp, cá ngựa thường giao phối vào sáng sớm hoặc đôi khi vào chập tối để củng cố thêm mối quan hệ của chúng. Phần thời gian còn lại chúng dành cho việc tìm thức ăn.

Cá ngựa có đôi mắt cao di động có khả năng quan sát kẻ thù và mồi mà không cần di chuyển. Giống như loài rồng biển, cá ngựa cũng có một cái vòi dài để mút con mồi. Vây cá ngựa nhỏ thích hợp luồn lách qua những đám tảo dày. Ngoài ra, nó còn có một cái đuôi dài và có khả năng quấn quanh tảo biển để giữ mình không bị dòng nước cuốn đi.

Cá ngựa đực là những bà mẹ thiên bẩm

Tập tính sinh sản

Mặc dù chuyện cá đực đóng vai trò trụ cột trong gia đình là hoàn toàn bình thường, nhưng việc con đực mang thai lại là một quá trình phức tạp chỉ có duy nhất trong gia đình cá Syngnathidae, bao gồm cá chìa vôi, cá ngựa và rồng biển. Chiếc túi ấp trên cơ thể cá ngựa đực và cá chìa vôi nơi con đực giữ trứng trong quá trình giao phối là một đặc điểm thú vị có ảnh hưởng lớn đến ngành sinh học nghiên cứu các loài do khả năng mang thai của con đực đã thay đổi hoàn toàn động lực của hành động giao phối.

Khi cá ngựa giao phối, con cái đưa bộ phận đẻ trứng của nó vào túi ấp của con đực (cơ quan nằm bên ngoài cơ thể con đực) sau đó đẻ trứng chưa được thụ tinh vào túi ấp. Con đực sau đó xuất tinh vào túi ấp để thụ tinh cho trứng. Sau khi con cái đẻ trứng chưa thụ tinh vào túi con đực, vỏ ngoài của trứng vỡ ra.

Tinh trùng của con đực sẽ bao quanh trứng. Sau khi thụ tinh, con đực làm nhiệm vụ điều khiển môi trường sống của phôi trong túi ấp. Nó sẽ giữ máu lưu thông quanh phôi, kiểm soát nồng độ muối trong túi ấp, cung cấp ôxi và chất dinh dưỡng cho quá trình phát triển của con non qua một cơ quan giống nhau thai cho đến khi sinh.

Cá ngựa đực là những bà mẹ thiên bẩm

Nguồn gốc và đặc điểm của cá ngựa

Cá ngựa hay còn gọi là hải mã là một loài sinh vật biển thuộc chi Hippocampus. Bao gồm cả cá chìa vôi. Loài vật này phần lớn được tìm thấy ở các vùng nước nhiệt đới và ôn đới. Ở khắp nơi trên toàn thế giới. Nó được biết đến như là một loại thuốc quý ở Đông Á. Đặc biệt là ở Trung Quốc và Việt Nam.

Hiện nay việc săn tìm và đánh bắt ngày càng tăng. Làm cho số lượng bị giảm sút nghiêm trọng. Hải mã thường được dùng trong nhiều bài thuốc truyền thống của Trung Quốc. Do đó, theo thống kê, mỗi năm có đến khoảng 20 triệu con cá ngựa bị săn tìm và đánh bắt.

Loài cá này thường xuất hiện ở các nước như. Singapore, Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, Triều Tiên,… Ở nước ta, loài cá này tập trung nhiều ở vùng biển. Nghệ An, Phan Rang, Phú Quốc, Quảng Ngãi, Phú Yên, Thanh Hóa,…

Số lượng cá ngựa đã bị giảm sút đến mức nghiêm trọng do đánh bắt cá gia tăng. Cá ngựa được dùng trong những vị thuốc truyền thống của Trung Quốc, hàng năm có khoảng 20 triệu con cá ngựa bị đánh bắt để phục vụ cho mục đích này. Việc nhập và xuất khẩu cá ngựa được tổ chức CITES kiểm soát từ ngày 15/05/2004.

Cá ngựa làm vật nuôi

Nguồn gốc và đặc điểm của cá ngựa

Nhiều người nuôi cá ngựa như thú cưng. Cá ngựa chỉ ăn thức ăn tươi như tôm biển và thường nằm úp người xuống bể, hành động này sẽ làm cho hệ thống miễn dịch của chúng hoạt động yếu hơn, từ đó mà dễ mắc các bệnh.

Trong thời gian gần đây, những con cá ngựa được nuôi sinh sản nhiều hơn trước. Trong tình trạng bị giam cầm, chúng sống tốt hơn và ít mắc bệnh. Những con cá ngựa này sẽ được cho ăn tôm cám, chúng cũng sẽ không bị sốc hay lo lắng căng thẳng khi đột ngột bị bắt ngoài biển và thả vào bể cá. Dù những con cá ngựa được nuôi từ nhỏ có giá đắt hơn nhưng chúng thích nghi và sống sót tốt hơn những con cá ngựa ngoài tự nhiên.

Cá ngựa nên được nuôi trong bể cá thích hợp. Chúng ăn khá chậm, nhưng khi được nuôi trong bể, chúng trở nên hung hăng, cạnh tranh để giành thức ăn cho riêng mình. Vì vậy, người nuôi chúng cũng cần chú ý đảm bảo lượng thức ăn cho mỗi con.

Cá ngựa có thể chung sống với một số loại tôm hay động vật đáy, đôi khi với cá bống. Một số loài khác có thể gây nguy hiểm cho cá ngựa như lươn, bạch tuộc hay mực ống…

Những loại cá ngựa nước ngọt được bán có thể là một loại gần giống như cá chìa vôi ở sông. Cá ngựa nước ngọt thật ra không thể được xem là cá ngựa thật sự. Các loài cá ngựa mới tìm được gần đây sống trong nước lợ.

Cá ngựa vằn giúp chữa ung thư máu

Cá ngựa làm vật nuôi

Kết quả nghiên cứu được công bố gần đây cho thấy, loài cá ngựa vằn có thể là chiếc chìa khóa vàng giúp các nhà khoa học tìm ra bí ẩn về gene gây bệnh ung thư máu (bệnh máu trắng) ở con người.

Nguyên nhân khiến cá ngựa vằn được giới khoa học lựa chọn để nghiên cứu về gene gây bệnh máu trắng là chúng có tới 84% số gene giống với con người. Không những thế, loài cá đặc biệt này còn có khả năng sinh sản một cách nhanh chóng.

Đặc biệt, các nhà khoa học có thể dễ dàng thay đổi cấu trúc gene của loài cá ngựa vằn để tái tạo và bắt chước sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể con người.

Họ hy vọng rằng chỉ cần vạch ra bản đồ DNA của loài cá này, các nhà khoa học có thể nhận biết được những gene nào gây ra hàng loạt căn bệnh nan y ở con người. Từ những phát hiện đó, giới nghiên cứu sẽ tìm ra các hướng điều trị riêng biệt cho từng bệnh nhân cụ thể – kể cả những bệnh nhân bị ung thư máu.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Auckland (New Zealand) đã tiến hành nghiên cứu những chú cá ngựa vằn với mục tiêu tìm ra thuốc chữa trị bệnh ung thư trong 2 năm qua. Họ sử dụng chiếc máy phân tích gene đầu tiên của New Zealand cho những chú cá ngựa này.

Giáo sư Peter Browett cho biết, thông tin về gene của các bệnh nhân ung thư máu mới được chẩn đoán sẽ được thu thập. Bên cạnh đó, những tế bào bị đột biến sẽ được tiêm thẳng vào cá ngựa vằn để xem liệu những con cá này có bị ung thư máu hay không và liệu trong quá trình phát triển bệnh ung thư còn có gene nào tham gia vào nữa không.

Dự án này nếu thành công được cho là sẽ góp phần mở ra kỷ nguyên cá nhân hóa phương thức điều trị cho bệnh nhân ung thư máu.

Cá ngựa vằn giúp chữa ung thư máu

Cá ngựa đớp mồi với vận tốc 1/1000 giây

Cá ngựa vằn giúp chữa ung thư máu

Mặt dù có thân hình bé nhỏ và di chuyển chậm chạp nhưng cá ngựa lùn là một trong những kẻ săn mồi hiệu quả nhất trong thế giới đại dương. Cá ngựa lùn chỉ dài 2,5cm, cơ thể hình chữ S và có vây lưng nhỏ. Không giống như hầu hết loài cá khác có hàm nhô ra, cá ngựa có mõm thon dài hường về phía con mồi trong cứ đớp nhanh chóng chỉ 1/1.000 giây.

Nhà sinh học biển Brad Gemmell tại Đại học Texas ở Port Aransas (Mỹ) nói: “Chúng tôi biết rằng những con cá ngựa đã săn mồi thành công bằng cú đớp trong cự li ngắn. Vấn đề được đặt ra là tại sao chúng tiếp cận được với con mồi ở khoảng cách rất gần nhưng vẫn không bị con mồi phát hiện?”.

Được biết, thức ăn chủ yếu của cá ngựa lùn là động vật giáp xác và chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Để trả lời cho câu hỏi trên, Gemmell và nhóm nghiên cứu sử dụng máy quay tốc độ cao để đo các chuyển động của cá ngựa và mặt nước khi nó tiếp cận con mồi. Kết quả thật hết sức ngạc nhiên, vùng nước ở khu vực mõm dao động rất nhỏ so với những phần khác trong cơ thể. Khi con mồi nằm trong phạm vi lý tưởng, cá ngựa lùn đưa ra cú đớp kinh hoàng chỉ trong 1/1000 giây nên cơ hội trốn thoát của con mồi hầu như không có.

Như vậy, mặc dù là loài bơi chậm nhất chỉ 150cm/giờ nhưng nhờ cấu trúc đặc biệt của phần đầu, cá ngựa lùn trở thành sát thủ giấu mặt đáng gờm nơi đại dương.

Các thành phần hóa học trong cá ngựa

Cá ngựa đớp mồi với vận tốc 1/1000 giây

Sự thật về các thành phần hóa học trong cá ngựa. Theo các nghiên cứu khoa học, trong cá ngựa chứa rất nhiều thành phần hóa học quan trọng. Cần thiết với sức khỏe con người. Cụ thể:

Có hàm lượng cao protein, hỗ trợ chống oxy hóa, kéo dài tuổi xuân.

Các enzyme tổng hợp prostaglandin hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch. Khi tham gia vào hoạt động điều hòa thần kinh.

Đồng thời, kích thích quá trình sản xuất hoocmon oxytocin. Có khả năng chi phối tình dục ở nam giới.

Peptide giúp diệt khuẩn và bảo vệ cơ thể trước những tác nhân bên ngoài.

Các gen giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của khối u.

Cá ngựa thường được thu hoạch vào mùa hạ và mùa thu. Người ta có thể sử dụng toàn thân hải mã sau khi đã loại bỏ ruột.

Cách chế biến: Rửa sạch cá, bỏ đi ruột và lớp màng da bên ngoài. Cuối cùng đem cá đi phơi hoặc sấy khô. Cá ngựa thường được dùng ở dạng khô. Được cột lại thành từng cặp, gồm một con đực và một con cái.

Các thành phần hóa học trong cá ngựa

Cá ngựa vằn đổi màu để hút bạn tình

Các thành phần hóa học trong cá ngựa

Một nghiên cứu mới phát hiện, cá ngựa vằn cũng biết chau chuốt vẻ bề ngoài bằng cách đổi màu để thu hút bạn tình. Cá ngựa vằn – loài cá cảnh được nuôi phổ biến trong các hộ gia đình – thường không biểu hiện bất kỳ khác biệt nào về màu sắc giữa con đực và con cái, ít nhất đối với mắt người. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Thú y ở Vienna, Áo đã khám phá ra những thay đổi rất nhỏ về giới tính ở loài cá này trong thời kỳ giao phối.

Theo trang Live Science, các nhà khoa học đã kết hợp nhiều phương pháp, bao gồm chụp ảnh, sử dụng phần mềm máy tính và trực tiếp quan sát bằng mắt, để nghiên cứu về những đặc điểm màu sắc của cá ngựa vằn, ở cả giống nuôi nhốt và giống sống hoang dã, khi chúng tương tác với nhau trong ngày cũng như khi tìm bạn tình và đẻ trứng.

Họ phát hiện, cả cá đực và cá cái đều chuyển màu sọc trên da theo hướng đậm và tươi sáng hơn chỉ vào mùa giao phối và một số khác biệt về giới tính biểu hiện qua các sọc này cũng chỉ trở nên dễ nhận biết hơn vào thời điểm này.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu quan sát thấy, những con cá ngựa vằn đực sở hữu lớp áo sặc sỡ và nổi bật hơn dường như ve vãn bạn tình nhiều hơn các bạn đồng giới trông kém bắt mắt hơn. Điều này hé lộ, việc nhuộm màu cơ thể đóng một vai trò nhất định trong hoạt động giao phối của loài cá cảnh.

Toàn bộ nghiên cứu trên vừa được đăng tải trên tạp chí Ethology.

Cách cá ngựa bố nuôi dưỡng các phôi thai

Cá ngựa vằn đổi màu để hút bạn tình

Sau khi các cặp cá ngựa giao phối, cá ngựa đực phải làm công việc nặng nhọc đó là mang thai chứ không phải cá ngựa cái.

Đặc biệt hơn, các nhà khoa học trước đó vẫn chưa biết làm thế nào những phôi thai của cá ngựa con được nuôi dưỡng.

Gần đây, trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Sinh lý học so sánh, các nhà nghiên cứu tuyên bố đã phát hiện ra bí mật đằng sau việc cá ngựa đực mang thai. Thực sự những người cha chăm chỉ nhất trong thế giới tự nhiên này đã nuôi rất nhiều con của chúng.

Dẫn đầu nhóm nghiên cứu là Zoe Skalkos đến từ Đại học Sydney (USYD) với sự hợp tác của tiến sĩ James Van Dyke tại Đại học La Trobe và tiến sĩ Camilla Whittington từ Trường Khoa học Đời sống và Môi trường của USYD. Nhóm nghiên cứu này đã bổ sung thêm sức nặng cho các bằng chứng di truyền hiện có về vai trò của cá ngựa đực trong việc nuôi dưỡng phôi thai đang phát triển. Đây cũng là bằng chứng thực nghiệm đầu tiên về khái niệm cha truyền chất dinh dưỡng cho con.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã so sánh trọng lượng khô của trứng cá ngựa hoặc trứng vừa được thụ tinh, với trứng của những con sơ sinh đã phát triển đầy đủ và xem xét hàm lượng lipid từ khi bắt đầu đến kết thúc quá trình phát triển của phôi.

Kết quả cho thấy nguồn tài nguyên đang được sử dụng hết bởi các phôi đang phát triển có nguồn gốc từ cá ngựa đực. Cá ngựa thuộc một nhóm được gọi là cá syngnathid, cùng với cá ống và rồng biển, chúng là loài động vật có xương sống duy nhất được khoa học biết đến có biểu hiện “mang thai đực” kì lạ.

Những đặc điểm nhận biết loài cá ngựa

Cách cá ngựa bố nuôi dưỡng các phôi thai

Phần đầu của hải mã rất giống như đầu của con ngựa. Phía trên đỉnh đầu có một vài gai to và mọc nhô lên cao. Tên gọi cá ngựa của chúng cũng được xuất phát từ chính đặc điểm cơ thể này. Loài cá này có chiều dài trung bình rơi vào khoảng từ 15-20cm. Thân hình hơi dẹt và phình ra ở bụng. Đường kính dài từ 2–4cm.

Phần xương đầu của chúng có nhiều mấu lồi và gai nhọn. Các vòng xương chạy từ phần thân cho đến hết phần đuôi. Miệng chúng nhỏ, có hình ống và không có răng. Hai mắt trũng sâu, có thể di chuyển độc lập với nhau. Đặc biệt, hải mã đực sẽ có bụng phần đuôi mang túi ấp trứng. Túi này được tạo nên bởi hai nếp da.

Hải mã đã được xếp vào danh sách những động vật sắp nguy cấp trong sách đỏ thế giới. Đó là lý do chúng ngày càng trở nên quý hiếm và vô cùng đắt đỏ.

Tên khoa học là Hippocampus.

Tên gọi khác: Hải mã, thủy mã, hải long.

Thuộc họ: Syngnathidae.

Hải mã thường có màu nâu, đen hoặc vàng nhạt, mùi hơi tanh. Tùy thuộc vào điều kiện tự nhiên nơi sinh sống mà hải mã sẽ có kích thước, màu sắc và hình dáng khá đa dạng.

Tim cá ngựa vằn có thể tự “mọc” lại

Những đặc điểm nhận biết loài cá ngựa

Khi một phần tim của cá ngựa vằn bị cắt đi, tế bào gốc ở tim sẽ kết hợp với lớp tế bào trên bề mặt vết thương để tạo ra những mô mới, thay thế cho phần đã mất, các nhà khoa học Mỹ cho biết. Đây là phát hiện của các chuyên gia y khoa tại Đại học Duke, bang North Carolina, Mỹ.

Ở động vật có vú, bao gồm cả con người, cơ tim có rất nhiều giới hạn trong việc hồi phục sau tổn thương. Sau cơn nhồi máu cơ tim, hàng triệu các tế bào cơ tim (cardiomyocytes) chết đi và được thay thế vào đó là một vết sẹo. Không giống động vật có vú, các động vật có xương sống khác có thể phục hồi tốt hơn từ các tổn thương tim. Cụ thể, trường hợp của một vài loài cá, bao gồm cả cá ngựa vằn, được các nhà khoa học sử dụng như mô hình động vật để nghiên cứu y sinh học vì chúng có chung phần lớn các gene với con người.

“Trong tim của động vật có vú có rất nhiều loại tế bào gốc, nhưng nó lại không có khả năng tự tái tạo khi bị tổn thương”, Kenneth Poss, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. Ngược lại, tim của cá ngựa vằn tự hồi sinh mạnh mẽ khi bị tổn thương. Những nghiên cứu trong tương lai về loài cá ngựa vằn có thể giúp tìm ra nguyên nhân tại sao chức năng tự tái tạo lại không hoạt động ở tim động vật có vú và những biện pháp để đánh thức khả năng ấy.

Nếu như gan người có thể tự tái tạo còn các loại bò sát hay lưỡng cư có thể tự mọc lại đuôi thì khả năng tái tạo tim của cá ngựa vằn đi đầu trong việc nghiên cứu về sự phát triển của tim mạch. Tuy nhiên, tim của loài cá này lại vô cùng đặc biệt bởi chúng chỉ có một tâm nhĩ và một tâm thất đồng thời có tới hai cấu trúc khác hoàn toàn so với tim người.

Đối với các loài động vật khác thì quả tim làm nhiệm vụ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên với cá thì các xoang ở sống lưng vận chuyển dưỡng khí qua lại giữa tâm thất và tâm nhĩ. Tâm thất càng mỏng thì tường động mạch càng dày và máu được bơm lên tâm nhĩ càng nhanh.

Một số loài cá ngựa phổ biến

Tim cá ngựa vằn có thể tự “mọc” lại

Một số loài hải mã phổ biến có thể kể đến như. Cá ngựa đen, cá ngựa nhỏ, cá ngựa mõm ngắn, cá ngựa gai dài, cá ngựa chấm, cá ngựa đầu ngắn. Cá ngựa vằn, cá ngựa thân trắng, cá ngựa mõm dài,…

Loài hải mã có một điểm vô cùng đặc biệt, đó là cá đực sẽ đảm nhiệm vai trò mang thai. Khi giao phối, cá cái sẽ gửi khoảng 1500 trứng vào túi ấp trứng của cá đực. Sau thời gian 9–45 ngày, cá ngựa con sẽ nở, ra ngoài và bắt đầu chu kỳ sinh trưởng. Sau vài giờ hoặc vài ngày, cá đực lại tiếp tục giao phối và mang trứng.

Phân biệt hải mã đực và cái:

Hải mã đực thường dài và to hơn con cái.

Thân cá cái có nhiều gai hơn, có màu sáng và ít gai.

Cá đực có phần bụng phình to hơn.

Hải mã được chia thành nhiều loại với những đặc điểm riêng biệt sau:

Cá ngựa đen: toàn thân có màu đen tuyền, xuất hiện nhiều ở vùng biển Ấn Độ Dương. Và một số tỉnh thành Bắc Trung Bộ ở Việt Nam.

Cá ngựa gai: toàn thân màu nâu nhạt, trên đầu có những chiếc gai lớn. Được xem là loài có giá trị cao về tính thẩm mỹ và khoa học. Chúng thường tập trung nhiều ở các nước Châu Á.

Cá ngựa Indonesia: còn gọi là cá ngựa chúa. Xuất hiện chủ yếu ở các bờ vịnh và biển ở nước Indonesia. Cá ngựa chúa có chiều dài lên đến 30cm và kích thước tương đối lớn. Loài cá này có tác dụng bổ thận, tráng dương và tăng cường sinh lý cho nam giới.

Cá ngựa trắng: là loại cá ngựa có kích thước lớn nhất trên thế giới. Với chiều dài lên tới 30–35cm. Toàn thân chúng được bao phủ bởi một màu trắng sữa rất đẹp với các vi lấp lánh. Chúng được xem là loại hải mã quý hiếm nhất. Về giá trị kinh tế cũng như là khả năng chữa bệnh.

Cá ngựa xương: toàn thân chúng là những đốt xương sắc bén. Có công dụng tăng cường sinh lý nam rất tốt. Tập trung chủ yếu ở môi trường nước ngọt, tại các nước Đông Nam Á.

Đặc điểm môi trường sống

Một số loài cá ngựa phổ biến

Cá Ngựa được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển, nhưng số lượng nhiều nhất là ở các vùng biển nhiệt đới và vùng biển ôn đới nóng. Môi trường sống thích hợp của chúng là ở những nơi có độ che phủ cao như ở trong san hô hoặc các khu rừng ngập mặn.

Vùng biển Thái Bình Dương là nơi có nhiều loài cá Ngựa sinh sống nhất, cụ thể là 4 loài. Vùng Đại Tây Dương có 2 loài cá Ngựa, trong đó có loài cá Ngựa lùn vô cùng nổi tiếng về tốc độ di chuyển cực chậm. Ở khu vực Địa Trung Hải thì tìm thấy 3 loài cá Ngựa sinh sống. Các khu vực khác trên trái đất thì chỉ có rải rác 1 đến 2 loài cá Ngựa phổ biến sinh sống.

Cá Ngựa là một trong những loài cá có kích thước nhỏ. Chính vì vậy thức ăn của chúng là một số loài động vật nhỏ thuộc lớp giáp xác sống ở gần mặt nước.

Các loài tôm nhỏ thậm chí là cả các loài động vật không xương sống (ấu trùng) sinh sống ở những vùng nước tù. Cách bắt con mồi của cá Ngựa cũng gần giống với các loài cá khác. Khi nhìn thấy và xác định được con mồi cần bắt, cá Ngựa sẽ ẩn nấp và chờ đợi cơ hội dùng lực ở đôi vây và đuôi để đẩy cơ thể của chúng đến và bắt gọn con mồi.

Những công dụng hữu ích của cá ngựa

Đặc điểm môi trường sống

Nhờ các thành phần hóa học kể trên mà sự thật là hải mã đem đến nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Theo Y học cổ truyền, hải mã có tính ấm và không độc, vị ngọt mặn. Có thể đi trực tiếp vào gan thận. Hải mã khô có tác dụng ôn thận, điều khí hoạt huyết. Kích thích sinh lý, tráng dương. Các nghiên cứu hiện đại cũng chỉ ra rằng enzyme. Đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình tổng hợp ra prostaglandin.

Chất này có giúp kích thích tiết hormone oxytocin, kéo dài thời gian quan hệ cho nam giới. Do đó, cá ngựa khô thường được sử dụng cho các trường hợp nam giới bị di tinh, liệt dương,… Hải mã thường chế biến bằng cách ngâm rượu. Để đảm bảo phát huy công dụng một cách tối ưu.

Cá ngựa còn được sử dụng để điều trị triệu chứng hen phế quản, thở khò khè ở trẻ nhỏ. Các phương thuốc chế biến từ cá ngựa là một liệu pháp hiệu quả. An toàn và không có tác dụng phụ. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp ngay cả khi dùng thuốc tây hoặc đông y với liều lượng thích hợp.

Bên cạnh đó hải mã còn có giúp điều trị một số bệnh khác như:

Viêm sưng hạch

U bướu ở vùng bụng.

Viêm thận mãn tính.

Đăng bởi: Khánh Vân Hồ

Từ khoá: 14 Sự thật thú vị nhất về loài cá ngựa

Sự Thật Về Lời Đồn ‘Hồn Ma’ Trấn Yểm Lop Nur

Lop Nur vẫn luôn là vùng đất nhiều bí ẩn thu hút các nhà khoa học, nhà khảo cổ, nhà thám hiểm cùng nhiều khách du lịch. Không chỉ vậy, với nhiều câu chuyện dân gian, truyền thuyết trôi nổi trên dòng thời gian, Lop Nur là cội nguồn của nhiều bộ phim, các bộ truyện giả tưởng, tiểu thuyết trinh thám.

Trong cuốn tiểu thuyết kinh dị lữ hành Tây Xuất Ngọc Môn, tác giả Vĩ Ngư đã chắp nối, xây dựng lại hình ảnh quan ải Ngọc Môn Quan trong lịch sử.

Muốn băng qua Lop Nur theo hướng Đông -Tây có thể chọn cách đi từ Ngọc Môn Quan. Trong nhiều tài liệu cổ có ghi lại, cung đường du lịch bí ẩn bắt đầu từ Ngọc Môn Quan đến thành phố ma Yardang, địa điểm Bành Gia Mộc mất tích, gò thánh liễu, thị trấn Lop Nur, hồ Tâm, mộ Dư Thuần Thuận và sau cùng đến Long Thành.

Theo Tây Xuất Ngọc Môn, có một truyền thuyết kỳ lạ về sa mạc: “Từ xưa đến nay, người chết giữa lòng sa mạc đều không tìm thấy xác. Bởi vì luôn có những hồn ma vô hình ẩn núp dưới những đồi cát trùng điệp. Chúng mang thi thể con người xuôi theo gió lốc trong sa mạc mênh mông, trôi dạt đến nơi xa hàng trăm hàng nghìn dặm”.

Ngoài ra, bài đồng dao đáng sợ khi nhắc đến Ngọc Môn Quan trong Tây Xuất Ngọc Môn có câu: “Ngọc Môn Quan, Quỷ Môn Quan,… xuất quan một bước máu chảy cạn. Ngươi kim ốc tàng kiều vui sướng hưởng lạc, đâu màng ta nhập quan nước mắt chứa chan…”.

Vậy ngoài thực tế, Ngọc Môn Quan là nơi như thế nào?

Ngọc Môn Quan

Đôn Hoàng có 2 ải Ngọc Môn Quan và Dương Quan. Bởi tương truyền, Ngọc Môn Quan còn được gọi là Âm Quan. Đây là điểm giao thoa trên con đường tơ lụa cổ đại thông thương hai nhanh Nam và Bắc.

Hướng về phía Bắc gọi là Tây Xuất Ngọc Môn, sẽ đi qua Lop Nur, Lâu Lan. Còn phía Nam gọi là Tây Xuất Dương Quan, qua sa mạc Taklamakan, đều là những cung đường khó đi. Taklamakan trong tiếng Uyghur có nghĩa là “Có vào mà không có ra”.

Ngọc Môn Quan được xây dựng năm nào?

Ngọc Môn Quan được xây dựng vào khoảng năm 111 TCN, nằm ở sa mạc Gobi, cách Đôn Hoàng 90km về phía Tây Bắc. Ngọc Môn Quan là quan ải được giữ nguyên hiện trạng.

Nó là đài đất vuông vuông được đắp bằng đất vàng, tính cả thời gian ra vào lẫn đi dạo hết một vòng cũng chưa tới 5 phút. Theo sử sách ghi chép lại đây là nơi sứ giả và các đoàn thương nhân qua lại nườm nượp nhưng, trên thực tế quy mô còn lại hơi nhỏ.

Ngọc Môn Quan là đài đất hình vuông, đắp bằng đất vàng, tường thành được bảo quản tốt. Quan ải cao 10m, dài từ Đông sang Tây là 24m, rộng khoảng 26,4m và có diện tích khoảng 633m2.

Ngọc Môn Quan thời xưa

Thời xưa chỉ là một con đèo nhỏ nằm ở phía Tây Đôn Hoàng, là con đường huyết mạch quan trọng kết nối khu vực Trung Á với Trung Quốc. Nơi đây có nhiều nước nhỏ như Cao Xương, Khâu Từ, Nhu Nhiên, Vu Điền,… được gọi chung là Tây Vực.

Dưới thời nhà Hán, một tuyến phòng thủ được thành lập từ Tửu Tuyền (Cam Túc) thuộc hành lang Hà Tây kéo dài về phí tây và Ngọc Môn Quan chính là thành lũy cuối cùng ngăn cách giữa Trung Nguyên và Tây Vực. Chỉ cần bước qua Ngọc Môn quan là sẽ tiến vào vùng đất hoang vu, khắc nghiệt, đầy rẫy bí hiểm, khó lường.

Thời kỳ hưng thịnh, Ngọc Môn Quan từng đông đúc và náo nhiệt khi hàng vạn người Tây Vực lẫn Trung Nguyên đến đây giao thương.

Lúc bấy giờ ở đèo Ngọc Môn, tiếng chuông lạc đà vang khắp cõi trời xanh, tiếng người reo hò, tiếng ngựa hí, đoàn buôn tấp nập, sứ giả đến rồi đi, cảnh tượng thật là phồn vinh.

Dưới sự biến đổi của lịch sử, nắng gió sa mạc và dòng chảy thời gian, Ngọc Môn Quan nay chỉ còn tàn tích đứng chơ vơ giữa biển cát mênh mông. Cạnh Ngọc Môn Quan là đoạn trường thành thời Hán vương vãi vài vết tích.

Tàn tích Ngọc Môn Quan sừng sững trên ngọn đồi nằm trên sa mạc Gobi hẹp từ Đông sang Tây. Đứng trên đỉnh đèo cổ, phóng tầm mắt ra xa có thể nhìn thấy đầm lầy, khe núi, Vạn Lý Trường Thành uốn lượn, những cây hồ dương cao và thẳng, những cây thánh liễu đỏ rực, những ngọn lau sậy đung đưa trong gió cát.

Tất cả những thứ ấy làm nên một Ngọc Môn Quan thần bí.

Những tàn tích lặng lẽ cô đơn trong sương lạnh gió nóng của sa mạc, chứng kiến sự biến đổi của thời đại và chất chứa trong mình bao bí mật bị thời gian vùi lấp…

Bí ẩn Ngọc Môn Quan

Ngọc Môn Quan thật đang ở đâu?

Năm 1907, nhà thám hiểm người Anh gốc Hungary Marc Aurel Stein đào được nhiều sách cổ bằng thẻ tre thời nhà Hán ở gần đây. Sau khi khai quật được thành cổ Lâu Lan thì nơi này cũng được cho là ải Ngọc Môn trong lịch sử.

Được cho là nơi thông thương của con đường tơ lụa cổ đại, tuy nhiên Ngọc Môn Quan của hiện tại hơi nhỏ. Có nhiều lời đồn cho rằng Ngọc Môn Quan vẫn chưa được tìm ra.

Vốn dĩ với trình độ khoa học hiện đại, Thành cổ Lâu Lan và Thành cổ Tinh Tuyệt chôn sâu dưới lòng sa mạc còn được phát hiện thì cửa ải Ngọc Môn chắc chắn sẽ được tìm ra. Những lời đồn thổi lan truyền rằng Ngọc Môn Quan thực sự vẫn đang ở… trong lòng đất và bị “phong hóa” rồi.

Điều kiện sa mạc khắc nghiệt, xây thành đắp lũy đều cần sử dụng vật liệu tại chỗ như lau sậy, đất vàng, thánh liễu, hồ dương và đất nện. Gió bão vùng Tây Bắc rất mạnh, cuốn cát thành lốc có thể thổi tảng đá to lăn lông lốc.

Chưa biết chừng Ngọc Môn Quan thực sự đã bị gió cát bào mòn từ lâu thì sao?

Ngọc Môn Quan – Nơi trấn yểm cổ đại?

Ngọc Môn Quan và Dương Quan được Hán Vũ Đế xây dựng sau khi Trương Khiên đi sứ Tây Vực. Ngọc Môn nằm ở phía Bắc núi Thiên Sơn, đèo Dương Quan nằm ở phía Nam núi Thiên Sơn.

Theo quan niệm dân gian, núi phía Nam gọi là Dương, phía Bắc gọi là Âm. Con đèo nằm ở phía Nam thì gọi là Dương Quan. Còn đèo ở phía Bắc gọi là Âm Quan. Từ đó, âm hưởng Bắc Nam hình thành nên bố cục Âm – Dương hài hòa.

Tuy nhiên, đèo phía Bắc thường được gọi là đèo Ngọc Môn. Phải chăng cái tên này chứa đựng bí mật?

Có thể nói rằng, thời nhà Hán rất thịnh hành tư tưởng âm dương ngũ hành. Trong cuốn Sơ Lược Về Lịch Sử Nhà Hán có nhắc tới tín ngưỡng ở Tây Vực thời Hán là sự hòa hợp âm dương.

Cũng như Vua tượng trưng cho Dương, Hậu tượng trưng cho Âm. Tương tự, Âm Quan và Dương Quan cũng là một chỉnh thể không thể tách rời.

Gọi là đèo Ngọc Môn vì theo góc nhìn văn hóa dân gian, ngọc có chức năng xua đuổi tà ma. Vào thời Hán, các quý tộc khi qua đời, họ được đặt ngọc bội lên người hoặc người quá cố mặc quần áo bằng ngọc chỉ vàng. Làm như vậy là để mong người quá cố không bị quấy rầy ở cõi âm.

Chính vì ý nghĩa này mà Ngọc Môn Quan đi vào văn học, thơ ca một cách rất sâu sắc và nhiều bí ẩn với cái tên “Cổng Ma”, “Cổng Tử Thần” gắn liền cùng chết chóc.

Trong Hậu Hán Thư, Ban Siêu cũng mang sứ mệnh đến Tây Vực và sống trong 31 năm. Gần cuối đời, Ban Siêu gửi mong muốn được trở lại Trung Nguyên: “Không dám nhìn Cửu Tuyền, nhưng mong được sinh ra ở đèo Ngọc Môn”. Nhà vua liền cảm động, cho Ban Siêu trở về triều.

Câu nói ấy có nghĩa là có thể đi qua ải Ngọc Môn – cánh cổng ma quái dẫn vào vùng đất nguy hiểm, để trở về quê hương của chính mình. Nếu nói “mong được sinh ra ở đèo Ngọc Môn” có nghĩa là sẵn sàng hy sinh vì bảo vệ nước nhà.

Mang trong mình nhiều câu chuyện bí ẩn, Ngọc Môn Quan vẫn mãi là khởi nguồn cho nhiều tác phẩm nghệ thuật. Tàn tích còn lại cũng là minh chứng cho lịch sử lâu đời của Trung Quốc, đồng thời là cánh cửa “trấn yểm” trước khi bước vào vùng đất “tam giác quỷ” Lop Nur.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Đăng bởi: Phú Trần Đức

Từ khoá: Bí ẩn Ngọc Môn Quan – sự thật về lời đồn ‘hồn ma’ trấn yểm Lop Nur

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Thật Về Máy Đo Đường Huyết Tại Nhà Và Các Cơ Sở Y Tế trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!