Xu Hướng 10/2023 # Ngũ Hành: Hành Mộc # Top 18 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Ngũ Hành: Hành Mộc # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngũ Hành: Hành Mộc được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong Phong thủy, Hành Mộc tượng trưng cho mùa xuân, mùa của sự sinh sôi nảy nở, cho phương vị Đông và Đông Nam.

Hành Mộc có 6 nạp âm phân thành: Đại Lâm Mộc, Dương Liễu Mộc, Tùng Bách Mộc, Bình Địa Mộc, Tang Đố Mộc, Thạch Lựu Mộc.

Trong Lục Mộc chỉ có Bình Địa Mộc (cây đất đồng bằng) không sợ Kim (Kim khắc Mộc), mà còn cần hòa hợp mới thành vật hữu dụng (cưa, búa đẽo gọt cây thành vật để dùng như tủ, bàn, ghế). Bình Địa Mộc và Đại Lâm Mộc gặp nhau thì tốt. Lưỡng Mộc thành Lâm.

Những loại Mộc còn lại như Tùng Bách Mộc (gỗ cây Tùng –  Bách), Dương Liễu Mộc (cây dương liễu), Tang Đố Mộc (gỗ cây dâu), Thạch Lựu Mộc (cây lựu mọc trên đá) và Đại Lâm Mộc (cây rừng lớn) đều sợ Kim, nếu phối hợp sẽ tử biệt hay nghèo khổ suốt đời (Hưu Tù Tử). Những loại cây trong rừng (Đại Lâm, Tùng Bách), những cây sống chùm gửi (Thạch Lựu), cây còi (Dương Liễu) rất hay bị đốn chặt.

1. Đại Lâm Mộc – 大林木 – (Cây rừng lớn)

Mậu Thìn (1928 – 1988) và Kỷ Tỵ (1929 – 1989)

Mậu Thìn Kỷ Tỵ, Thìn là chốn thôn dã, giải bình nguyên rộng lớn. Tỵ là lục Dương (thuần Dương, Tỵ là quẻ Càn của 12 quẻ tiêu tức), là ánh thái dương chói chang. Mộc đến lục Dương thì cành tốt tươi, lá rậm rạp phong phú, tạo thành cây cối phồn vinh như rừng. Cây trong rừng um tùm, rậm rạp khắp nơi một màu xanh nên tâm chất không mưu cầu đột xuất. Lấy sự tốt tươi thịnh vượng của Mộc mà vốn tại chốn thôn dã, vì vậy đặt là Đại Lâm Mộc (cây rừng lớn).

Trí tuệ minh mẫn với sự ngả theo thời thế, làm chức thừa hành tốt, vào cương vị chỉ huy không hay. Khả năng cũng như khuynh hướng không có màu sắc riêng của mình.

Số Mậu Thìn với Kỷ Tỵ, thì Mậu Thìn đều thuộc thổ, mộc khắc thổ làm nhược khí thế, trong khi Kỷ Tỵ thì Tỵ hỏa. Bởi vậy Kỷ Tỵ trong cuộc phấn đấu chống với hung vận dễ dàng hơn Mậu Thìn.

2. Dương Liễu Mộc – 楊柳 木– (Cây dương liễu)

Nhâm Ngọ (1942 – 2002) và Quý Mùi (1943 – 2003)

Nhâm Ngọ Quí Mùi, Mộc Tử ở Ngọ, Mộ ở Mùi. Mộc vào đất tử mộ dù được Thuỷ của Thiên Can Nhâm Quý sinh để sống nhưng cũng vẫn yếu nhược nên gọi bằng Dương Liễu Mộc.

Cành liễu mảnh mai, lá liễu buông rũ, thứ mộc không có cốt khí. Hình chất thì vậy nhưng tâm sự lại rất thấu đáo, tình cảm phức tạp đa đoan.

Dương Liễu Mộc thuộc âm nên tính tình kín đáo, chỉ thiếu căn bản suy tư luôn luôn theo gió mà ngả nghiêng. Bén nhậy với thực tế, tâm không mấy chính trực. Dương Liễu Mộc khó là một người tâm phúc trung thành.

Nhâm Ngọ vì Ngọ là hỏa, mộc sinh hỏa cho nên mệnh vượng cứng rắn hơn Quí Mùi thổ bị mộc khắc.

3. Tùng Bách Mộc – 松柏木 – (Gỗ cây Tùng – Bách)

Canh Dần (1950 – 2010) và Tân Mão (1951 – 2011)

Canh Dần, Tân Mão mộc. Mộc Lâm Quan ở Dần, Đế Vượng ở Mão, Mộc đã vượng thì không thể nhu nhược được, Mộc đến hồi cực thịnh nên gọi bằng Tùng Bách Mộc (gỗ cây tùng, bách).

Tùng Bách Mộc trong sương tuyết mà vẫn cứng cỏi vươn lên xanh tươi, vừa kiên nhẫn chịu đựng vừa đầy ắp nghị lực chống với khí hậu ác liệt. Kiên định, dù thử thách nào cũng không bị bẽ gãy. Ý chí luôn luôn muốn vượt thiên hạ và kỷ luật ngay cả đối với bản thân.

Mệnh tốt, người Tùng Bách Mộc sẽ thành công khác người trên bất cứ lĩnh vực nào. Mệnh xấu luôn luôn thành kẻ bất đắc chí.

Tân Mão nhẫn nại hơn Canh Dần, Canh Dần cương nghị hơn Tân Mão.

4. Bình Địa Mộc – 平伈木 – (Cây đất đồng bằng)

Mậu Tuất (1958 – 2023) và Kỷ Hợi (1959 – 2023)

Mậu Tuất Kỷ Hợi thì Tuất là cánh đồng chốn thôn dã, Hợi là nơi cây cỏ sinh được. Tuất Hợi lúc mộc khí qui căn, âm dương bế tắc như mùa đông cành lá trơ trụi mà gốc rễ ẩn tàng để nảy nở. Mộc sinh ra ở chốn thôn dã thì không thể là một rễ cây, một gốc cây, vì vậy đặt là Bình Địa Mộc (cây đất đồng bằng).

Người Bình Địa Mộc mà mệnh tài cán thì cái tài thường ẩn không hiện, nếu được dùng ví như cơn mưa thuận gió hòa, ở thời loạn ví như bị sương tuyết dập vùi hoài tài bất ngộ. Bình Địa Mộc cần gặp quí nhân cần người biết dùng, được sử dụng đúng sẽ làm việc đắc lực.

Bình Địa Mộc trông vẻ ngoài không bề thế lẫm liệt nhưng bên trong chứa chất tài năng đáng nể. Bình Địa Mộc mà mệnh bình thường sẽ mãi mãi bình thường dù được vận hay.

Mậu Tuất toàn thổ, thổ bị mộc khắc, Kỷ Hợi, Hợi sinh mộc bởi thế Kỷ Hợi làm việc mẫn cán hơn Mậu Tuất.

5. Tang Đố Mộc – 桑柘木– (Gỗ cây dâu)

Nhâm Tý (1972 – 2032) và Quý Sửu (1973 – 2033)

Nhâm Tí, Quí Sửu thì Thủy (Thân Tí Thìn), Sửu thuộc Kim (Tỵ Dậu Sửu). Thủy vừa sinh mộc, kim đã phạt mộc như hình tượng của cây dâu, vừa trổ lá non đã bị hái xuống mà nuôi tằm. (Mộc mới sinh thì yếu giống như cây dâu tằm).

Lá dâu tằm ăn, thân dâu làm cũng dùng vào nhiều việc. Từ chiếc lá đến cành đến thân đều bị sử dụng cho nên Tang Đố Mộc hoàn toàn bị động, tâm tình rộng rãi, nhưng cái rộng rãi do người điều khiển.

Khi có tiền, lúc thành công thường bị đẩy vào tình trạng giúp người này đỡ kẻ nọ từ anh em đến họ hàng bè bạn.

Người Tang Đố Mộc không thể ở ngôi vị lãnh đạo. Mệnh tốt mà cho điều khiển công việc xã hội hợp cách. Quí Sửu so với Nhâm Tí bản thân bị tước giảm nguyên khí nên gặp hung vận kém khả năng ứng phó.

6. Thạch Lựu Mộc – 石榴木 – (Cây lựu mọc trên đá)

Canh Thân (1980 – 2040) và Tân Dậu (1981 – 2041)

Canh Thân Tân Dậu, Thân là tháng 7, Dậu là tháng 8, thời gian này mộc suy yếu cơ hồ tuyệt diệt chỉ có cây lựu kết trái cho nên gọi bằng Thạch Lựu Mộc.

Kim khắc Mộc, Kim như đao búa, thạch lựu mộc cứng cáp, đao búa không thể đốn ngã. Canh Thân, Tân Dậu cả chi can đều thuộc kim thế mà nạp âm thành mộc, lấy cái lẽ tương khắc chống chọi mà thủ tượng vậy. Hình mộc mà chất đá nên gọi thạch lựu.

Mệnh mang những sao trung kiên là một trung thành ánh ánh, là một người bạn khả dĩ tin cậy.

Mệnh mang những sao gan dạ nên con người can trường dám làm dám chịu. Mệnh hiện những sao thiếu trí tuệ thành ra con người ngoan cố khó mà cảm hóa.

Canh Thân, Tân Dậu, mộc hoàn toàn bị kim chế ngự nên ít có khả năng bén nhạy với biến động. Người Thạch Lựu Mộc vào nghiên cứu là hợp cách vì ít thay đổi chí hướng.

Đăng bởi: NGuyễn Tuấn Khoa

Từ khoá: [Tư Vấn] NGŨ HÀNH: HÀNH MỘC

Tìm Hiểu Về Khu Du Lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng Trước Khi Đến Đây!

Kinh nghiệm tham quan Ngũ Hành Sơn chi tiết nhất 2023

Thời điểm du lịch Ngũ Hành Sơn

Lý tưởng nhất để du lịch và tham quan Ngũ Hành Sơn là vào mùa hè. Từ tháng 1 đến tháng 8 tại Đà Nẵng là mùa khô, tiết trời đẹp và cũng là thời điểm Đà Nẵng phát triển du lịch mạnh nhất. Vào khoảng thời gian này bạn có thể tham quan danh thắng Ngũ Hành Sơn bất cứ lúc nào mình muốn.

Bạn nên cân nhắc đi vào khoảng tháng 10 đến tháng 12 dương lịch. Bởi lúc này Đà Nẵng rơi vào mùa mưa, đôi lúc sẽ bị ảnh hưởng của những cơn bão. Chúng sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình vui chơi, khám phá địa danh này của bạn.

Danh thắng Ngũ Hành Sơn có gì đặc biệt?

Khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng nằm ở ngoại ô Đà Thành trên đường di chuyển về phố cổ Hội An. Gọi là Ngũ Hành Sơn vì quần thể núi đá vôi này gồm 5 ngọn núi. Đó là Kim Sơn, Mộc Sơn, Thuỷ Sơn, Hỏa Sơn và Thổ Sơn, Ngũ Hành Sơn. Rêu phong, cổ kín, đẹp hùng vĩ và có rất nhiều địa điểm để bạn tham quan, trải nghiệm và cảm nhận. Cảnh đẹp núi Ngũ Hành Sơn

Tham quan ngọn Thủy Sơn

Ngọn Thuỷ Sơn còn được gọi với tên khác là Tam Thai vì ngọn núi này có 3 đỉnh núi chụm lại với nhau. Tại Thủy Sơn bạn có thể lên đỉnh bằng thang máy với giá vé là 30.000vnđ/2 chiều. Hoặc bạn cũng có thể tự mình leo hơn 100 bậc thang để lên đỉnh ngọn núi này. Đây là một trong 5 đỉnh núi đẹp nhất của Ngũ Hành Sơn.

Bên trong ngọn Thủy Sơn còn có chùa Linh Ứng. Nơi linh thiêng này nổi tiếng với tượng phật Thích Ca cao 10m. Nơi an yên của cõi phật, chốn bình yên thiên thai không vướng bụi trần. Đến cả những người không am hiểu về phật pháp cũng thấy tĩnh tâm đến kỳ lạ khi trải nghiệm không gian tâm linh này.

Động Huyền Không

Kiến trúc độc đáo từ mái vòm bằng đá, không gian rất cao và ánh sáng chiếu vào thành từng chuỗi như ở chốn thiên thai, tiên cảnh. Tâm linh hòa cùng cảnh sắc đẹp mang đến cho du khách nhiều cảm xúc và cả sự thán phục.

Khám phá Ngũ Hành Sơn tuyệt đẹp tại động Huyền Không

Ngọn Kim Sơn

Nhìn từ bên ngoài ngọn Kim Sơn như một quả chuông xuống dòng sông Cổ Cò yên lặng. Đây cũng là nơi tọa lạc của ngôi chùa Quan Thế m cổ kính, huyền bí.

Ngọn Mộc Sơn

Mặc dù tên là Mộc Sơn những ngọn núi này lại thưa cây cối và đẹp hùng vĩ với một khối đá cẩm thạch trắng. Đây là một trong những địa điểm khách du lịch rất hứng thú để check-in chụp ảnh khu thăm khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng.

Ngoài ra còn có ngọn Hỏa Sơn, Thổ Sơn. Nhưng những nơi này ít nổi tiếng hơn các ngọn núi còn lại.

Làng đá Non Nước trong cụm du lịch Ngũ Hành Sơn

Thăm làng đá mỹ nghệ Non Nước

Khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng không chỉ có cụm Ngũ Hành Sơn mà còn có làng đá Non Nước. Cách Ngũ Hành Sơn không xa.

Đây là nơi các nghệ nhân điêu khắc nhiều hình tượng từ các khối đá vô tri. Dưới những bàn tay tài ba này thì những khối đá trở nên muôn hình vạn trạng. Từ tượng Phật Tâm linh đến đồ lưu niệm các kiệt tác nghệ thuật từ đá đều rất phong phú.

Dạo chơi trên bãi biển Non Nước

Khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng còn có bãi biển non nước nên thơ, nguyên sơ và thơ mộng. Nơi đây chưa phát triển nhiều về dịch vụ du lịch. Chỉ là nơi thuần để ngắm cảnh và hòa mình vào thiên nhiên.

Đăng bởi: Vũ Nguyễn

Từ khoá: Tìm hiểu về khu du lịch Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng trước khi đến đây!

Hành Trình Cố Đô ( Phần I)

Cố đô Huế, kinh đô của triều đại phong kiến cuối cùng ở nước ta, nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với hệ thống các công trình kiến trúc của kinh đô xưa xen lẫn với các ngôi chùa, đền đài và đặc biệt là hệ thống lăng tẩm rất độc đáo ở đây. Và Huế cũng rất biết cách chinh phục du khách bởi vẻ đẹp dịu dàng đầy nữ tính của mình.

Đi du lịch Huế thời điểm nào là đẹp nhất?

Huế là nơi có sự khác biệt về khí hậu so với những khu vực ở Bắc Bộ hoặc Nam Bộ, ngay bản thân các khu vục trong tỉnh cũng có khí hậu khác nhau và rất khắc nghiệt. Mùa khô kéo dài từ tháng 3 tới tháng 8 và mùa mưa từ tháng 9 tới tháng 2 năm sau. Mưa ở Huế là kiểu mưa phùn, rất dai dẳng có thể kéo dài liên tục nhiều ngày.

Tuy nhiên chính cái mưa phùn ấy mới làm nên một xứ Huế mộng mơ và hình ảnh lãng mạn đó đã đi vào rất nhiều thơ ca, văn học. Các bạn có thể chọn đến Huế thời điểm mùa mưa tuy có hơi vất vả trong việc tham quan, di chuyển nhưng như vậy mới là xứ Huế.

Một hành trình khám phá Huế nên diễn ra trong khoảng 3,4 ngày là hợp lí, ngoài các điểm tham quan ở khu vực trung tâm thành phố các bạn có thể đến với các vùng ngoại ô tham quan lăng tẩm các vị vua, những làng nghề truyền thống hoặc khám phá các đầm phá tuyệt đẹp nơi đây.

Đi du lịch Huế như thế nào?

Từ khắp các tỉnh thành các bạn có rất nhiều lựa chọn để đến Huế.

Đi bằng máy bay: ở Huế có sân bay Phú Bài mỗi ngày đều có rất nhiều chuyến bay từ Hà Nội hoặc Sài Gòn tới đây với các hãng hàng không như: Vietnam Airlines, Vietjet Air hoặc Jetstar. Giá vé dao động từ 1,5 tới 2tr/chiều/người nếu bạn không đặt được vé rẻ. Hành trình bay chỉ mất khoảng 1h15p từ Sài Gòn hoặc Hà Nội.

Đi bằng xe khách: có rất nhiều nhà xe từ các tỉnh thành đón khách đến bến xe phía Nam Huế (97 An Dương Vương, TP Huế). Có thể kể đến như nhà xe Phương Trang, Hoàng Long,…

Đi bằng xe lửa: Tàu sẽ dừng ở ga Huế (2 Bùi Thị Xuân, Huế).

Từ các nhà ga sân bay, để di chuyển vào nội đô thành phố, bạn có thể lựa chọn những phương tiện như taxi, xe bus, grap,…

Đi du lịch Huế thì lưu trú ở đâu?

Tại Huế được chia thành hai khu vực lưu trú chính là ở bờ Nam và bờ Bắc con sông Hương, tuy nhiên du khách thích ở phía bờ Nam hơn vì có rất nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm vui chơi giải trí, còn bờ Bắc là kinh thành Huế và có nhiều người dân sinh sống trong đó.

Những tuyến đường chính tập trung nhiều du khách đến lưu trú như: Hùng Vương, Trương Định, Lê Lợi, Hà Nội, Trần Cao Vân…đặc biệt ở Huế cũng có một phố Tây giống như ở Sài Gòn hay Hà Nội và phố Tây đó cũng mang tên là Phạm Ngũ Lão, một sự trùng hợp thật đáng yêu đúng không nào.

Đăng bởi: Trịnh Lưu

Từ khoá: HÀNH TRÌNH CỐ ĐÔ ( phần I)

Hợp Đồng Thực Hành Khám Bệnh, Chữa Bệnh Ban Hành Kèm Theo Thông Tư Số 41/2011/Tt

Căn cứ Bộ luật Dân sự ngày 14 tháng 6 năm 2005;

Căn cứ Luật khám bệnh, chữa bệnh ngày 23 tháng 11 năm 2009;

Căn cứ Nghị định số 87/2011/NĐ-CP ngày 27 tháng 9 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh;

Căn cứ Thông tư số 41/2011/TT – BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Hôm nay, ngày ….. tháng ….. năm ………. tại …..5….., chúng tôi gồm:

BÊN A:6

Đại diện là Ông/Bà:7

Chức vụ:

Địa chỉ: ……………. Điện thoại: ……………..

BÊN B:8

Ông/Bà:

Sinh ngày ……… tháng ……… năm ……… tại

Văn bằng chuyên môn:9 ………………….

Chỗ ở hiện nay: 10

Giấy chứng minh nhân dân/Hộ chiếu số: ………… Ngày cấp: ……….. Nơi cấp: …………

Thỏa thuận ký kết hợp đồng thực hành khám bệnh, chữa bệnh theo các điều khoản sau đây:

Điều 1. Thời hạn và nhiệm vụ hợp đồng

– Ông/bà………… có văn bằng chuyên môn ……… được thực hành từ ngày …….. tháng …….. năm ……… đến ngày ……… tháng …….. năm ………

– Địa điểm thực hành:11

– Nhiệm vụ: 12

Điều 2. Chế độ làm việc

– Thời giờ làm việc:13

– Được trang bị những phương tiện làm việc gồm:

Điều 3. Nghĩa vụ và quyền lợi của Bên B

1. Nghĩa vụ:

– Hoàn thành những nhiệm vụ đã cam kết trong hợp đồng thực hành.

– Chấp hành nội quy, quy chế của đơn vị, kỷ luật làm việc và các quy định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Chấp hành việc xử lý kỷ luật và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

– Trả phí thực hành theo thỏa thuận: 15 ………….……………………………………..…..

2. Quyền lợi:

– Được khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc người bệnh dưới sự giám sát của người hướng dẫn thực hành.

– Được cung cấp phương tiện, trang bị bảo hộ làm việc gồm:

– Được hưởng các chế độ trực, độc hại (nếu có):

– Được cấp giấy xác nhận thời gian thực hành.

– Có quyền đề xuất, khiếu nại, thay đổi, đề nghị chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật.

– Những thỏa thuận khác: …………………………………………………………………

Điều 4. Nghĩa vụ và quyền lợi của Bên A

1. Nghĩa vụ:

– Xác nhận quá trình thực hành theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh ngày 23 tháng 11 năm 2009; Nghị định số 87/2011/NĐ – CP ngày 27 tháng 9 năm 2011 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh và Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14 tháng 11 năm 2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

– Bản đảm việc làm và thực hiện đầy đủ những điều đã cam kết trong hợp đồng làm việc.

– Thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn các chế độ và quyền lợi của người tham gia thực hành đã cam kết trong hợp đồng làm việc.

2. Quyền hạn:

– Điều hành người tham gia thực hành hoàn thành công việc theo hợp đồng (bố trí, điều động, tạm đình chỉ công việc …).

– Chấm dứt hợp đồng làm việc, kỷ luật người tham gia thực hành theo quy định của Pháp luật.

Điều 5. Điều khoản thi hành

– Hợp đồng này làm thành hai bản có giá trị ngang nhau, mỗi bên giữ một bản và có hiệu lực từ ngày ……… tháng …….. năm ……… đến ngày ….. tháng …….. năm ……..

Hợp đồng này làm tại ………………, ngày ……… tháng …….. năm ………

Người đề nghị thực hành

(Ký ghi rõ họ và tên)

Advertisement

(Ký ghi rõ họ và tên, đóng dấu)

Ghi chú:

1 Tên cơ quan chủ quản của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

2 Tên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

3 Chữ viết tắt tên của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

4 Địa danh

5 Địa điểm ký kết hợp đồng

6 Đại diện cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

7 Ghi rõ họ, tên của người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

8 Họ và tên người đăng ký thực hành

9 Ghi theo đối tượng xin cấp chứng chỉ hành nghề quy định tại Điều 17 Luật khám bệnh, chữa bệnh

10 Ghi rõ địa chỉ theo nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú

11 Ghi rõ tên khoa/bộ phận chuyên môn nơi thực hành

12 Ghi cụ thể nhiệm vụ chuyên môn của người đề nghị thực hành.

13 Ghi rõ số giờ làm việc trong ngày hoặc trong tuần hoặc làm việc trong giờ hành chính

15 Ghi rõ mức phí, hình thức và thời hạn thanh toán

Lý Thú Hành Trình Du Lịch Penang

 

Các địa danh văn hóa

Điểm nổi bật nhất phải kể đến tại Penang là phố cổ George Town, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào 2008. Bạn có thể thuê xe đạp, hoặc một chiếc Trishaws (xích lô) luồn lách qua những con phố nhỏ hẹp, ngắm phố xá và chiêm ngưỡng các bức tranh tường Street Art nổi tiếng. George Town có nhiều điểm đủ để bạn dạo chơi cả ngày. Vòng vèo qua các tuyến phố, bạn có thể bắt gặp những ngôi nhà hàng trăm năm tuổi, lộng lẫy và bề thế như Khoo Kongsi, Cheong Fatt Tze Mansion; hay ghé các viện bảo tàng Pinang Peranakan Mansion, hoặc Sun Yat Sen Museum (bảo tàng Tôn Trung Sơn) để tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa và lịch sử truyền thống của thành phố. Chùa Kek Lok Si là ngôi chùa Phật Giáo nổi tiếng Đông Nam Á của Penang. Ngôi chùa nằm trên đồi cao, có bảo tháp 7 tầng hình bát giác được thiết kế theo phong cách Trung Hoa, kết hợp với Thái Lan, Miến Điện, cùng quần thể kiến trúc nguy nga tráng lệ. Khu nhà gỗ nổi Chew Jetty có từ thế kỷ 19 do những người Trung Quốc từ Phúc Kiến di cư xây dựng. Đến đây, bạn sẽ được quay về không gian của Malaysia xưa qua những cây cầu gỗ, những ngôi nhà nhỏ lụp xụp nơi cầu cảng… minh chứng cho khu giao thương sầm uất hàng thế kỷ của Penang.

Những điểm ngoạn cảnh ấn tượng

Ảnh: Richard Horvath Hãy bắt một chuyến xe lửa đi trên đường ray dốc đứng, với sân ga có dáng dấp cổ xưa để lên đồi Penang. Tại đây, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh Penang, hít thở mùi vị trong lành của cây cỏ và tận hưởng nền nhiệt độ mát mẻ, bên cốc bia lạnh hoặc tách cà phê thơm lừng. Vườn bướm Entopia – Butterfly Farm là nơi có hàng nghìn con bướm được nuôi trong một khuôn viên rộng gần 1ha. Những con bướm sống động cùng hệ thực vật đa dạng sẽ cho bạn thỏa sức sáng tạo những khung hình đẹp. Penang có những bờ biển trải dài cùng dịch vụ biển phong phú. Mất tầm 45 phút chạy xe từ George Town để đến bãi biển Batu Ferringhi, bạn có thể ngắm cảnh, tắm biển, thưởng thức hải sản và mua sắm quà lưu niệm ở khu chợ đêm gần đó. Nếu muốn tìm một nơi yên tĩnh và vắng vẻ hơn, bạn có thể ghé bãi biển Pantai Kerachut hay Monkey Beach tại Vườn Quốc gia Penang.

Thử thách với các trò mạo hiểm

Công viên Escape Adventureplay là địa điểm lý tưởng để chơi những trò thót tim. Bạn có thể đi cà kheo, nhảy bungee, băng ngang rừng già bằng cáp treo hay đu dây như Tarzan… Bạn cũng có thể trải nghiệm cảm giác chơi vơi giữa trời khi tham gia The Gravityz – thử thách treo người trên không trung, hoặc đường đi bộ trên không Rainbow SkyWalk.

Thưởng thức món ngon đường phố

Phố ẩm thực Gurney Drive với hàng trăm món ăn đường phố mở cửa từ sáng sớm đến tận khuya. Bạn cũng có thể kết hợp mua sắm tại khu thương mại sầm uất Gurney Plaza, nơi tập trung rất nhiều hãng thời trang cao cấp, và lang thang ở Chulia Street – con phố có nhiều quán cà phê, nhà hàng, quán bar nhộn nhịp.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

Đăng bởi: Tuyền Dương

Từ khoá: Lý thú hành trình du lịch Penang

Trầm Cảm Và Hành Vi Phạm Tội

Trầm cảm là một căn bệnh phổ biến, và người bị trầm cảm có xu hướng tự gây tổn thương cho bản thân hơn là bộc lộ thiên hướng bạo lực ra bên ngoài.

Không thể phủ nhận một số chứng trầm cảm khi lên đến cực độ có thể gây nguy hại cho những người xung quanh.

Gợi ý cho bạn: Nếu bạn cảm thấy mình trống rỗng, trì trệ không cảm xúc, có thể bạn đang mắc phải hội chứng Languishing.

Thậm chí thấp thoáng đâu đó có những suy nghĩ rất lệch lạc rằng người bệnh trầm cảm đến mạng nó nó còn không tiếc thì mình ở gần nó có ngày cũng bị nó xiên. Từ đó dẫn tới việc kỳ thị, xa lánh khiến tình hình ngày càng tệ hơn.

Trầm cảm có thể có thể gây nguy hiểm cho xã hội hay không?

Về cơ bản thì cực kỳ hiếm hoi! Vì thế đừng thấy người ta có dấu hiệu trầm cảm thì mặc nhiên xem người ta là phần tử nguy hiểm từ đó đẩy cá nhân họ càng xa cộng đồng.

Đã từng có rất nhiều nghiên cứu cố gắng chứng minh trầm cảm có liên hệ với khả năng gia tăng tình trạng bạo lực. Thậm chí, một nghiên cứu vào năm 2009 trên những tội phạm “giết người – tự sát” (tội phạm giết người rồi tự kết liễu bản thân) còn cho thấy có một tỉ lệ không nhỏ mắc trầm cảm.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này đều vấp phải sự phản đối hết sức dữ dội. Đơn giản vì nó “ngu”.

Đầu tiên, tỉ lệ tội phạm giết người – tự sát luôn ở mức cực kỳ thấp trong mọi xã hội, chỉ khoảng 0,2 – 0,3/100.000 người. Tương đương với việc bạn tìm thấy một cô gái đẹp, giỏi, hiền, giàu nhưng lại đồng ý yêu một thằng vừa hèn, vừa hôi nách, vừa thối mồm lại hay làm thơ và thích nói chuyện cái tình.

Cần hiểu rằng, trầm cảm là một căn bệnh phổ biến, và người bị trầm cảm có xu hướng tự gây tổn thương cho bản thân, hơn là bộc lộ thiên hướng bạo lực ra bên ngoài.

Người trầm cảm mặc nhiên tự mình gánh chịu mọi áp lực và gần như không có nhu cầu chia sẻ. Đó là thứ làm cho họ mệt mỏi nhất.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận một số chứng trầm cảm khi lên đến cực độ có thể gây nguy hại cho những người xung quanh.

Điều này đặc biệt ứng với những trường hợp trầm cảm nặng sau sinh (Postpartum Depression), vì họ có thể gây nguy hiểm cho chính những đứa con của mình. Đây là điều có thật và xuất hiện khá rõ nét, đến mức phải có cái nhìn nhận nghiêm túc dưới lăng kính pháp lý.

Pháp luật cũng quy định rõ về hành vi “giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ” (Điều 124 Bộ luật hình sự 2023). Trong đó khung hình phạt rất thấp (từ không giam giữ đến 3 năm tù).

Nạn nhân của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là đứa trẻ do chủ thể sinh ra trong vòng 07 ngày tuổi. Kể từ ngày thứ 8 trở đi thì đứa trẻ đó không được coi là con mới đẻ nữa (cái này khá quan trọng – gần như việc nhà nước cho người mẹ 7 ngày để trở tại tinh thần bình thường sau sinh, thể hiện tính nhân đạo sâu sắc của pháp luật nói chung và pháp luật Xã hội chủ nghĩa nói riêng).

Vì thế hãy đặc biệt quan tâm đến cảm xúc của người thân, bạn bè và ngoài việc động viên họ đi khám chuyên khoa thì chỉ cần chân thành ngồi bên họ, nắm tay và lắng nghe, đừng nói gì, đừng dạy đời, đừng ép họ cười bằng những mẩu truyện vô duyên, sáo rỗng.

Không có gì vơi đi cả, nỗi buồn vẫn ở nguyên đó nhưng khác ở chỗ chúng ta đều cảm nhận được sự hiện diện của nỗi buồn. Đó chính là cách chúng ta chia sẻ cuộc đời này với nhau.

Việc cười cợt, thúc giục một người trầm cảm “vui lên, lạc quan lên đi, có gì khó đâu” cũng tương tự như việc bảo một người bại liệt bẩm sinh đứng lên chạy quanh xóm vậy.

Nó vừa ác và vừa “ngu”.

Khám phá: Điều gì xảy ra bên trong não bộ khi bạn bị trầm cảm? Còn đây là Tâm sự của một người đàn ông bị trầm cảm.

Đăng bởi: Tuyết Ngân V Nguyễn

Từ khoá: Trầm cảm và hành vi phạm tội

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngũ Hành: Hành Mộc trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!