Xu Hướng 10/2023 # Lưu Ý Khi Ăn Bưởi: Biết Sớm Để Phòng Ngừa # Top 17 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Lưu Ý Khi Ăn Bưởi: Biết Sớm Để Phòng Ngừa # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lưu Ý Khi Ăn Bưởi: Biết Sớm Để Phòng Ngừa được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có rất nhiều lưu ý khi ăn bưởi mà chúng ta cần phải quan tâm nếu không muốn bưởi gây tác động xấu đến sức khỏe của mình. Bưởi được nhiều người ưa chuộng trong các loại trái cây khác nhau vì nhiều công dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy cần chú ý gì khi ta ăn bưởi? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Bưởi có giá trị dinh dưỡng gì?

Bưởi có vị ngọt mát, dễ ăn và hết sức gần gũi với tất cả chúng ta trong đời sống hàng ngày. Trong bưởi chứa lượng lớn vitamin C, vitamin A giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng chống chọi của cơ thể với mọi bệnh tật nguy hiểm. Thành phần chất xơ trong bưởi giúp ngừa táo bón an toàn, ngừa tiêu chảy, bệnh viêm ruột non. Đồng thời, khi ăn bưởi sẽ hỗ trợ tiết nhiều nước bọt và dịch vị rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Bệnh còn được tin dùng như một phương pháp giảm cân cấp tốc, ngừa bệnh cao huyết áp, đau dạ dày, bệnh tiểu đường, bệnh cúm, thực phẩm hạ sốt và làm chậm quá trình lão hóa… Đặc biệt, chất quinine trong bưởi giúp trị bệnh sốt rét, cảm lạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh luput, viêm khớp…

Lưu ý: Bưởi là loại trái cây phù hợp cho mọi lứa tuổi nhưng nếu chúng ta không dùng bưởi đúng cách sẽ có nguy cơ xuất hiện các cơn đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, thậm chí có thể gây ngộ độc.

Ăn bưởi vào lúc nào là thích hợp?

Do đây là trái cây chứa quá nhiều dinh dưỡng, có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế, nhiều người đã tùy tiện dùng chúng vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà thiếu kiểm soát. Chúng ta cần hết sức lưu ý khi ăn bưởi không được ăn lúc cơ thể đang quá đói. Nguyên nhân là do tương tự như quả chanh, thì trong quả bưởi, nhất là bưởi chua có nhiều axit. Khi cơ thể chúng ta đang đói, dạ dày chưa được tiêu thụ bất cứ thực phẩm nào mà các bạn dùng bưởi hoặc nước ép bưởi sẽ lập tức gây kích thích dạ dày làm cào ruột, chướng bụng, đầy hơi.

Thời điểm lý tưởng nhất để ăn bưởi đó là nên ăn vào giấc sáng. Sau khi ăn sáng xong, chúng ta có thể ăn bưởi hoặc dùng nước ép bưởi để giúp tiêu hóa tốt hơn. Vào buổi sáng, khi ăn bưởi sẽ giúp duy trì một ngày làm việc, học tập tràn đầy năng lượng. Còn các thời điểm khác trong ngày, các bạn cũng có thể dùng bưởi nhưng phải đảm bảo là không ăn bưởi lúc đói.

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý là không ăn bưởi hay uống nước ép bưởi ngay sau khi dùng thuốc kháng sinh. Nguyên nhân là do thành phần trong bưởi có khả năng gây giảm hiệu quả hấp thụ thuốc kháng sinh vào cơ thể. Nếu bạn muốn dùng bưởi thì hãy chờ tối thiểu khoảng 2 tiếng sau khi dùng thuốc xong để ngăn chặn các ảnh hưởng không tốt của bưởi đến việc sử dụng thuốc của cơ thể.

Do bưởi có tính lạnh nên người bị tiêu chảy không nên sử dụng vì có nguy cơ làm tình trạng bệnh thêm phần trầm trọng.

Khi dùng thuốc tránh thai, các bạn không nên ăn bưởi hay dùng nước ép bưởi.

Khi dùng thuốc giảm mỡ máu statin hay thuốc atorvastatin, lovastatin và simvastatin thì không nên dùng bưởi vì có thể gây bệnh về thận, tổn thương gan…

Không dùng bưởi trong thời gian đang dùng thuốc chống dị ứng vì có thể gây xuất hiện các tác dụng phụ như tim đập nhanh, đau đầu, thậm chí là tử vong…

Bạn đã biết cách ăn bưởi đúng cách chưa?

Những lưu ý khi ăn bưởi sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ được giá trị dinh dưỡng cao nhất của quả bưởi, tránh các trường hợp thất thoát, hao hụt dinh dưỡng do không biết cách ăn bưởi. Dưới đây là vài gợi ý hay cho bạn khi dùng bưởi:

– Sau khi gọt vỏ sạch, trong lúc bóc tách các múi bưởi để ăn, chúng ta nên để lại lớp màng trắng dưới đáy múi bưởi. Nguyên nhân là do nơi đây chứa lượng lớn chất xơ rất tốt cho sức khỏe.

– Ưu tiên ăn bưởi trực tiếp. Nếu muốn dùng nước ép bưởi thì chúng ta nên mua bưởi về nhà và dùng máy ép riêng để đảm bảo giá trị dinh dưỡng nguyên chất của quả bưởi. Chúng ta không nên mua bên ngoài vì có nguy cơ loại nước ép bưởi đó đã được pha nước hoặc bỏ thêm đường. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của bưởi.

– Trước khi ăn bưởi, các bạn cần ước tính số lượng bưởi mà mình hoặc gia đình mình muốn ăn rồi mới bóc vỏ, tách múi. Tránh các trường hợp tách múi ra sẵn đĩa rồi dùng không hết dẫn đến phải bảo quản bưởi. Tuy vẫn dùng được nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong bưởi sẽ không còn đảm bảo.

– Tất cả các bộ phận khác ngoài các múi bưởi mà chúng ta ăn thì còn có vỏ bưởi, cùi bưởi, hạt bưởi thì đều có thể tận dụng được. Cụ thể như làm tinh dầu, nấu nước tắm, nấu chè… Tùy theo mục đích, các bạn sẽ sử dụng các bộ phận trên sao cho phù hợp.

Qua những lưu ý khi ăn bưởi, hi vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích khi ăn bưởi trong đời sống hàng ngày.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Lưu Ý Khi Ăn Cua Đồng: Cẩn Thận Để Bảo Vệ Mình

Không phải ai cũng biết những lưu ý khi ăn cua đồng để hạn chế mọi nguy cơ gây ra các trường hợp ngộ độc cho cơ thể. Chúng ta vẫn thường sử dụng cua đồng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình mình vì hàm lượng dinh dưỡng cao, có ích cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Cùng tìm hiểu các điều chúng ta cần lưu ý khi sử dụng cua đồng qua bài viết này nhé!

Nguy hiểm từ cua đã chết

Không riêng gì cua đồng mà tất cả các loại thực phẩm khác như cá, tôm, cua, ốc… khi chúng ta mua, các bạn phải chắc chắn rằng chúng vẫn còn sống. Nguyên nhân là do nếu chúng ta mua nhằm cua đã chết sẽ càng làm tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí trường hợp nặng có thể gây tử vong. Thành phần dinh dưỡng axit histamine khi cua còn sống không gây hại cơ thể, nhưng nếu cua đã chết thì chất này lập tức biến đổi hóa học thành chất độc histamine gây ra hàng loạt các hiện tượng ngộ độc với nhiều mức độ nguy hiểm khác nhau tùy thuộc vào lượng cua mà chúng ta đã dùng là nhiều hay ít. Do vậy, khi mua cua đồng, các bạn cần ưu tiên chọn mua cua còn sống, chân cua, càng cua còn hoạt động mạnh để yên tâm khi thưởng thức chúng trong bữa ăn của gia đình mình.

Cân nhắc về số lượng cua cần dùng

Trước khi mua cua, các bạn cần xem xét kỹ lưỡng số thành viên trong gia đình mình có thể dùng được món ăn này để ước tính số lượng cua cần mua. Nhiều người hay có thói quen mua dư thực phẩm để tích trữ sử dụng qua nhiều bữa, nhiều ngày, nhưng điều này là hoàn toàn không nên, nhất là đối với cua. Khi chế biến, nấu nướng xong, ta nên dùng ngay khi còn nóng sẽ đảm bảo ngon miệng và ít có cơ hội cho vi khuẩn bên ngoài tác động vào món ăn. Đồng thời, chúng ta chỉ nên chế biến cua cho một bữa ăn và dùng hết trong bữa ăn đó. Các bạn tránh hăm đi hăm lại và cũng không nên để dành cho bữa ăn sau vì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng cũng như làm tăng nguy cơ nhiễm độc cho cơ thể. Nguyên nhân có thể xuất phát do thịt cua tự biến chất hoặc do vi khuẩn bên ngoài thâm nhập vào nếu chúng ta không bảo quản hợp vệ sinh.

Tuyệt đối không ăn cua sống

Những lưu ý khi ăn cua đồng sẽ giúp ích rất lớn để bạn tự chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, tránh các tổn hại như dị ứng, ngộ độc sau khi ăn. Điều quan trọng không kém đó là chúng ta không được dùng thịt cua sống để ăn trực tiếp trong nhiều món gỏi. Bởi lẽ, thịt cua sống chứa rất nhiều vi khuẩn, sán gây bệnh có thể gây hại trực tiếp cho cơ thể con người. Khi chúng ta luộc hoặc hấp, dưới áp lực của nhiệt độ cao sẽ giúp tiêu diệt các tác nhân gây hại này, còn khi dùng thịt sống sẽ càng tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi trong việc gây ra các hiện tượng ngộ độc hết sức nguy hiểm.

Đảm bảo vệ sinh trong khâu sơ chế

Nguồn thức ăn chính của cua chính là xác động vật cùng nhiều chất mùn. Do đó, trong cơ thể cua chứa rất nhiều vi khuẩn cực kỳ có hại. Đó là nguyên nhân vì sao chúng ta trước khi muốn ăn cua, các bạn cần đảm bảo khâu sơ chế cua phải thật sạch sẽ kết hợp cùng phương pháp chế biến hợp lý, cua đã thực sự chín mới được dùng.

Không uống trà sau khi ăn cua

Nhiều người có thói quen dùng trà để tráng miệng cũng như để khử sạch mùi tanh khi sử dụng món cua đồng. Đây là điều sai lầm mà chúng ta cần phải tránh. Thành phần chất tannin chứa trong nước trà sẽ phản ứng với chất protein chứa trong thịt cua vào tạo ra kết tủa gây sỏi thận. Vì vậy, các lưu ý khi ăn cua đồng là chúng ta cần phải loại bỏ thói quen dùng trà sau khi ăn cua để ngừa nhiều ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.

Đã ăn thịt cua thì không nên ăn hồng

Quả hồng là loại trái cây rất ngon miệng, vị ngọt mát và có giá thành phải chăng nên được ưa chuộng sử dụng trong món tráng miệng của nhiều gia đình. Thành phần chất tannin có trong hồng, nhất là ngay lớp vỏ hồng sẽ dễ tác động với thành protein dồi dào trong thịt cua gây kết tủa chất rắn nguy hiểm. Đó là nguyên nhân khiến chúng ta hay bị đau bụng dữ dội, tiêu hóa kém, đầy bụng, đi ngoài…

Đối tượng nào không nên ăn cua đồng?

Cua đồng mang đến nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho con người, nhất là giúp phát triển xương, răng chắc khỏe. Nhưng chúng ta không nên xem thường các lưu ý khi ăn cua, đặc biệt là các đối tượng sau đây không nên ăn cua đồng:

– Phụ nữ đang mang thai.

– Người đang bị cảm lạnh, tiêu chảy.

– Bệnh nhân mắc bệnh gout.

– Người vừa khỏi bệnh, sức đề kháng còn yếu, dạ dày còn hoạt động chưa hiệu quả.

– Người bị dị ứng với cua.

– Người bị cao huyết áp.

Qua các lưu ý khi ăn cua đồng, hi vọng bài viết này đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc sử dụng món cua đồng.

Theo Dinhduong.online tổng hợp

Nâng Mũi Chỉ Được Bao Lâu? ⚡ Những Lưu Ý Sau Khi Nâng Mũi

Phương pháp nâng mũi chỉ là gì?

Phương pháp nâng mũi chỉ sử dụng chất liệu chỉ là một bó dây siêu mịn, nhiều gai nhỏ định vị dọc theo dây móc hoặc xoắn lại như một chiếc lò xo. Sợi chỉ được gắn vào bên trong kim giống như một ống tiêm và sau đó được đưa vào dưới da qua vùng đầu kim.

Khi được cấy vào bên trong mũi, các sợi chỉ này sẽ tác động kéo căng các cơ nông của mũi, giúp nâng cao mũi, mang lại dáng mũi cao thanh tú như ý muốn.

Nếu đạt tiêu chuẩn, các sợi chỉ được sử dụng trong phương pháp này sẽ được làm bằng chất liệu sinh học, khi đưa vào da sẽ giúp kích thích tăng sinh tế bào, bổ sung collagen, giúp da căng bóng, làm đầy các hõm da và tạo hình nâng mũi cho những người nâng mũi.

Các loại chỉ nâng mũi phổ biến

Nâng mũi bằng chỉ là một loại hình nâng mũi không phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện nâng mũi bằng cách sử dụng một loại chỉ đặc biệt đưa vào sâu trong da. Sau đó, dây này được gắn vào các mô và cơ để kéo và cố định giúp mũi cao lên khi cần thiết.

Các sợi chỉ được sử dụng theo cách này rất đa dạng, một số trong số đó đã quen thuộc với ngày nay, chẳng hạn như:

Chỉ Ultra V – Lift có nguồn gốc từ Hàn Quốc.

Chỉ Hiko từ Hàn Quốc

Chỉ Misko từ Mỹ

Chỉ collagen từ Hàn Quốc

Tuy có nguồn gốc khác nhau nhưng những sợi chỉ này đều có đặc điểm chung là có nhiều móc và răng cưa dọc theo sợi chỉ, hoặc xoắn lại như lò xo.

Các ưu điểm của nâng mũi bằng chỉ

Là phương pháp nâng mũi không phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu, không để lại sẹo. Vì vậy, khi vết thương đã lành, bạn không phải tốn tiền để điều trị vết sẹo.

Kỹ thuật nâng mũi bằng chỉ sẽ giúp tiết kiệm thời gian thực hiện và tiết kiệm chi phí hiệu quả hơn.

Giúp định hình lại dáng mũi tự nhiên nhất, sống mũi thu gọn và đầu mũi tròn trịa.

Phương pháp này được đánh giá là một trong những phương pháp nâng mũi an toàn, hiệu quả và không gây biến chứng.

Nâng mũi chỉ được bao lâu?

Hiện nay, các loại chỉ để nâng mũi được ưa chuộng nhất có thể kể đến chỉ vàng 24k, chỉ V-lift, chỉ misko,…. Loại chỉ có thời gian duy trì lâu nhất là V Lift (nâng mũi bằng chỉ Ultra V Lift sẽ tồn tại từ 3-5 năm, tùy cơ địa và tình trạng nhất định). Còn đối với các loại chỉ khác, thời gian duy trì trung bình khoảng 6 – 7 tháng hoặc chỉ 1 năm.

Ngoài nâng mũi bằng chỉ được bao lầu còn phục thuộc vào các khuyết điểm ở mũi. Đối với những khách hàng có đầu mũi rộng, bè, dày, dài, vẹo thì nâng mũi bằng chỉ sẽ có hiệu quả thấp. Ngoài ra, nếu tuổi của người thực hiện càng cao thì hiệu quả nâng mũi bằng chỉ càng giảm.

Quá trình nâng mũi chỉ tiêu chuẩn

Bước 1: Thăm khám, kiểm tra cấu trúc mũi. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp nâng mũi thực sự phù hợp với từng khách hàng.

Bước 2: Gây tê và sát khuẩn vùng mũi giúp đảm bảo vệ sinh, đảm bảo cho khách hàng trải nghiệm thoải mái nhất.

Bước 3: Bác sĩ sẽ đo, vẽ và tạo hình lại chiếc mũi mới một cách chính xác.

Bước 4: Bác sĩ sẽ bắt đầu luồn chỉ vào đầu và sống mũi. Tiếp theo điều chỉnh chiếc mũi mới thực sự phù hợp với từng khuôn mặt.

Bước 5: Bôi thuốc giảm đau để giảm sưng tấy, sau đó dùng chỉ để kết thúc quá trình nâng mũi.

Nâng mũi chỉ bao lâu thì ổn định?

Mũi sau khi được cấy chỉ sẽ nhanh chóng ổn định sau khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, bạn vẫn phải quan sát kỹ những thay đổi của mũi sau khi chỉnh và không được sờ nắn sống mũi. Đến khoảng tuần thứ 4 – 6, mũi sẽ hoàn toàn mềm mại và hoạt động tự nhiên mà không sợ đau hay tổn thương.

Thời gian ổn định cho mũi sẽ khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Bạn có thể nhận thấy vết bầm tím nhẹ trong 3 – 5 ngày đầu tiên, nhưng điều này là bình thường và sẽ nhanh chóng giảm bớt trong vài ngày sau.

Nếu các phản ứng bất thường như: sưng, đau, nhức, đỏ… kéo dài thì phải liên hệ ngay với bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Hầu hết rủi ro chỉ phát sinh khi bạn đến một spa kém chất lượng. Do đó, hãy hết sức lưu ý khi tìm hiểu về thẩm mỹ viện và bác sĩ thực hiện.

Những lưu ý sau khi nâng mũi chỉ

Để tránh gặp phải những rủi ro xấu như vẹo, lệch, viêm nhiễm,… thì sau nâng mũi cần tránh những điều sau:

Không nằm sấp: Nếu bạn nằm sấp hoặc nằm nghiêng có thể khiến mũi của bạn bị phồng và vẹo. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngủ hoặc nằm ngửa, kê cao đầu trong vài tuần đầu sau nâng để giữ dáng mũi. Sau đó khoảng 3 – 4 tuần mũi đã chắc và ổn định hơn, có thể nằm ngủ hoàn toàn ở mọi tư thế. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh nằm sấp để va chạm không ảnh hưởng đến mũi.

Không chạm vào mũi hoặc vận động mạnh: Hạn chế tối đa tác động lên mũi bằng cách không gãi hoặc bóp mũi trong quá trình hồi phục. Vì lúc này mũi chưa thích nghi hoàn toàn nên rất dễ vỡ và cần thời gian để hồi phục.

Không đeo kính và không trang điểm trong tuần đầu tiên: Lúc này mũi còn rất non yếu nên cần hạn chế đeo kính và trang điểm cho đến khi cắt chỉ. Nếu bạn bị cận thị nặng, bạn nên sử dụng kính áp tròng hoặc chọn kính gọng nhẹ và không được ấn mạnh vào mũi.

Địa chỉ nâng mũi chỉ uy tín, dáng đẹp ở TPHCM

Yếu tố lớn nhất quyết định phẫu thuật nâng mũi chỉ được bao lâu chính là địa điểm phẫu thuật. Vì vậy, khách hàng cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn đơn vị nâng mũi cho mình.

Mega Gangnam được biết đến là địa chỉ nâng mũi nổi tiếng tại chúng tôi nhờ đội ngũ bác sĩ Hàn Quốc giỏi. Mỗi bác sĩ đều có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật chỉnh hình nên thao tác thực hiện vô cùng chuẩn xác, chuyên môn của các bác sĩ này cũng được giới y khoa đánh giá cao.

Tất cả các dụng cụ và sản phẩm phẫu thuật đều có nguồn gốc rõ ràng và không để lại di chứng sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển sang phòng hồi sức để theo dõi sức khỏe 24/24 giờ. Sau thời gian này, bạn có thể về nhà và chăm sóc bản thân. Lịch khám lại sẽ được nhân viên gửi cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ tại:

Địa chỉ: Số 454 Xã Đàn, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 093 770 6666

Bài viết đã tổng hợp những thông tin chi tiết về nâng mũi chỉ và nâng mũi chỉ được bao lâu. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi lựa chọn phương pháp làm đẹp cho bản thân để có được khuôn mặt hoàn hảo, vẻ đẹp quyến rũ.

Những Lưu Ý Khi Tham Gia Buổi Nomikai

Nếu bạn là dân văn phòng thì chắc chắn đã ít nhất một lần tham gia những buổi ăn uống, giao lưu sau giờ làm việc. Ở Nhật Bản, những buổi tiệc như thế này trở thành một văn hóa đặc trưng của giới văn phòng và họ gọi đó là “Nomikai”. Vậy bạn đã biết một buổi Nomikai của Nhật Bản sẽ có những gì chưa?

Nomikai (飲み会) được ghép từ chữ “飲み  – nomi”  nghĩa là “uống” và “会 – kai” nghĩa là tiệc, hiểu một cách nôm na thì đó là những bữa tiệc uống trong giới công sở ở Nhật Bản.

Đây không đơn thuần là tiệc nhậu mà là khoảng thời gian để gắn kết mọi người lại với nhau. Với một đất nước nhiều lễ nghi, phép tắc như Nhật Bản thì một bữa tiệc Nomikai cũng có rất nhiều thứ mà những người tham dự cần phải lưu ý.

Những lưu ý khi tham gia buổi Nomikai Vị trí ngồi

Dù được coi là bữa tiệc “không phân cấp bậc” nhưng không vì thế mà có thể coi nhẹ việc tôn trọng thứ bậc với cấp trên. Điều này thể hiện rõ nhất ở vị trí ngồi. Người có chức cao nhất sẽ ngồi xa cửa ra vào nhất, dần dần đến người gần cửa nhất sẽ là người có chức vụ thấp nhất.

Trang phục Giao tiếp

Giao tiếp cũng được coi là một phần quan trọng quyết định sự gắn kết thành công trong bữa tiệc. Nếu bạn không chú ý đến những câu chuyện trên bàn nhậu, bạn sẽ bị coi là có thái độ hời hợt và không quan tâm đến những người xung quanh, từ đó sẽ giảm đi đáng kể mục đích của buổi Nomikai là gắn kết mọi người. Một trong những bí quyết của người Nhật giúp cuộc hội thoại diễn ra suôn sẻ và rôm rả chính là sử dụng các cử chỉ Aizuchi.

Ngoài ra, dù là một “bữa tiệc mở” nhưng cũng không nên tiết lộ quá nhiều điều, nhất là những việc nhạy cảm và quá riêng tư vì nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc và không khí của mọi người xung quanh.

Đừng uống quá say

Khi say, con người sẽ không tự chủ được bản thân, nó sẽ khiến bạn có những hành động dẫn đến những kết quả không mong muốn. Vì vậy, hãy giữ cho mình luôn trong trạng thái tỉnh táo nhất có thể.

Tránh nhắc lại những gì xảy ra trong buổi Nomikai

Đây là một trong những điều thú vị nhất của văn hóa Nomikai. Có nhiều người nước ngoài thắc mắc rằng, tại sao vừa mới hôm qua còn chè chén vui vẻ, ôm vai bá cổ, nhưng sáng hôm sau mọi người lại quay trở lại mối quan hệ cấp trên – cấp dưới đầy cung cách và lễ nghi như chưa từng có gì xảy ra. Thậm chí, mọi người cũng không bao giờ bàn tán về những chuyện vui vẻ đã cùng chia sẻ với nhau trong buổi Nomikai.

Với quan niệm “những gì trên bàn nhậu sẽ chỉ để lại trên bàn nhậu”, những hình ảnh đáng xấu hổ sẽ không bao giờ được nhắc lại vào ngày hôm sau, vì đơn giản là họ vẫn đề cao việc tôn trọng và giữ gìn hình ảnh cho người khác.

Góc khuất của Nomikai

Nếu đã từng ở Nhật, bạn sẽ không khó để nhận ra hình ảnh người đàn ông hay phụ nữ say xỉn đang ngồi vật vã trên tàu điện, ngoài đường, ghế đá công viên… Một điều đáng ngạc nhiên là dường như chính phủ Nhật khá e ngại mỗi khi đề cập tới vấn đề này, có thể nói là họ không muốn thừa nhận thực trạng sử dụng rượu bia quá mức ở đất nước mình. Dù biết đây là một bữa tiệc dẫn đến nhiều sự say xỉn và có thể không kiểm soát được bản thân, nhưng như một nghi thức bắt buộc phải có, giới công sở rất khó có thể bỏ đi những bữa tiệc nhậu như này.

Đăng bởi: Hà đoàn Đoàn Hà

Từ khoá: Những lưu ý khi tham gia buổi Nomikai

7 Lưu Ý Khi Thưởng Thức Rượu Vang

Rượu vang đỏ là một thức uống phổ biến, nhưng dù là người sành rượu nên lưu ý để tránh mắc những sai lầm sau đây khi thưởng thức.

1. Lựa chọn nơi mua rượu

Không thể phủ nhận rằng những gian hàng rượu bày trong siêu thị cho phép người tiêu dùng nhiều lựa chọn đa dạng. Tuy nhiên, siêu thị không phải là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn có một chai vang đỏ ưng ý. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn một cửa hàng chuyên về rượu để có trải nghiệm hoàn hảo nhất.

2. Rượu càng lâu năm càng ngon?

Một định kiến thường thấy là chất lượng của vang đỏ được đánh giá bằng tuổi của rượu, có được chưng cất trong hầm rượu hay không. Điều này có thể đúng với những chai vang cần hương vị đậm đà nhưng đó không phải là tiêu chuẩn áp dụng với tất cả các loại vang đỏ

Mỗi loại nho sẽ có một cách ủ khác nhau và theo đó, mỗi chai vang đều được tạo ra theo cách của riêng mình. Một số người yêu thích hương vị nhẹ nhàng, dễ uống như một loại giải khát lên men, vang đỏ là một lựa chọn phù hợp.

3. Chọn rượu vì giá

Quan niệm “tiền nào của nấy” chắc hẳn là một trong những tôn chỉ của nhiều người tiêu dùng. Nhưng đối với rượu vang, đây là một ngoại lệ. Theo nghiên cứu của Science Daily, dường như chúng ta thường cảm nhận rượu vang đắt tiền sẽ ngon hơn là những chai có giá khiêm tốn. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng giả dược tiếp thị (placebo effect) để đánh lừa tâm lý tiêu dùng của khách hàng.

Vì thế, thay vì sử dụng những chai rượu đắt đỏ đến từ những vùng nổi tiếng, bạn hoàn toàn có thể thử những loại vang đỏ đến từ những thương hiệu hoặc khu vực ít tên tuôi hơn. Đôi khi với một mức giá tiết kiệm, bạn vẫn có thể thưởng thức một ly vang đúng điệu.

4. Không bảo quản rượu đúng cách

Vang đỏ được đánh giá là loại rượu “khó tính” khi chúng dễ bị oxy hóa và hương vị thay đổi nếu không bảo quản đúng cách. Theo Wine Spectator, điều kiện bảo quản vang tốt nhất là những nơi tối, mát mẻ. Nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 13 độ C.

Chai rượu cũng nên được đặt nằm nghiêng để phần rượu tiếp xúc và ngăn nút chai bị khô và hỏng. Việc mở nắp, không sử dụng trong một thời gian dài có thể khiến rượu mất đi hương vị nguyên bản.

Ngoài ra, kẻ thù lớn nhất của vang đỏ là nhiệt và ánh sáng mặt trời. Chúng có thể làm hỏng nút chai và tạo ra nhiều không khí bên trong, làm hỏng và khiến rượu có mùi vị như giấm. Thậm chí, một số phản ứng hóa học có thể xảy ra nếu vang đỏ tiếp xúc với ánh sáng trong thời gian dài.

5. Lựa chọn ly

Không phải ngẫu nhiên, việc uống vang đỏ trong loại ly nào lại trở thành một quy tắc bất di bất dịch. Ly Bordeaux tròn sẽ giữ cho rượu ở gần thành, từ đó hương vị và mùi thơm của rượu sẽ kích thích khả năng cảm nhận của thực khách.

Ngoài ra, ly cũng ảnh hưởng tới khả năng bay hơi của rượu khi sử dụng. Những chiếc ly Burgundy cổ điển có miệng rộng, phù hợp với những loại vang đỏ có vị nhẹ và hương thơm tinh tế.

Những chiếc ly cổ cao, thân hẹp tất nhiên không làm thay đổi hương vị của rượu. Tuy nhiên, vang đỏ được phục vụ trong những chiếc ly như vậy không thể tối ưu hóa trải nghiệm thưởng thức của khách hàng.

6. Kết hợp vang đỏ không đúng cách

Rượu không chỉ là chất nền tăng độ ngon cho món ăn, mà ngược lại sự kết hợp đúng điệu sẽ nâng tầm hương vị của mỗi một ly vang đỏ. Rượu vang đỏ được kết hợp tốt nhất với các thực phẩm giàu protein như thịt bò, thịt thú rừng và thịt cừu. Ngoài ra, vang đỏ cũng phù hợp với các món ăn có hương vị mạnh mẽ, béo và đậm đà.

Sự kết hợp không cân bằng có thể làm hương vị này lấn át hương vị kia. Với những món ngọt hoặc tráng miệng, rượu phải luôn ngọt hơn thức ăn. Hoặc nếu bạn lựa chọn một món ăn có nước sốt, việc so sánh và xem xét độ đặc của rượu cũng như nước sốt cũng là lưu ý quan trọng không kém.

7. Không tham khảo ý kiến của chuyên gia rượu vang

Đừng ngại ngần khi yêu cầu tư vấn từ các chuyên gia rượu vang. Họ được trải qua khóa đào tạo chuyên sâu kết hợp cả lý thuyết và thực hành, cũng như luôn cập nhật liên tục để theo kịp với thị trường luôn thay đổi. Dù là một ly vang đỏ ở vùng mới nổi hay hương vị cổ điển lâu đời, các chuyên gia cũng luôn sẵn sàng cho bạn những lời khuyên phù hợp nhất.

Theo Zing

Đăng bởi: Phúc Rỗng

Từ khoá: 7 lưu ý khi thưởng thức rượu vang

Những Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc

Phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, vươn lên là một trong số những cường quốc công nghiệp hóa thậm chí là cả về du lịch, Hàn Quốc đang từ từ chuyển mình trở thành một điểm nóng hấp dẫn du khách thập phương. Tuy nhiên, đến một quốc gia hoàn toàn xa lạ – nơi mà những đặc trưng trong văn hóa vùng miền, phong tục tập quán cùng sự khác biệt về văn hóa ẩm thực hay những cách sống, cư xử của người dân địa phương chắc chắn sẽ làm bạn ngỡ ngàng và có nhiều bối rối.

Bao nhiêu ngày thì đủ cho một chuyến đi?

Khá khó khăn cho câu hỏi này bởi mục đích cho chuyến đi của bạn khá quan trọng. Nếu chỉ đến để mua sắm và thăm thú những vùng miền đặc trưng, 8 ngày ở Hàn Quốc có lẽ là quá đủ cho hành trình. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể trở nên gấp gáp và vội vàng nếu có ý định thăm thú những vùng miền xa xôi hơn, những khu vực trải dài từ Seoul tới Busan, bang qua những thành phố như Buyeo, Jeonju và thậm chí cả Gwangju. Bên cạnh đó những hòn đảo như Jeju, làng văn hóa Gamcheon hay Bukchon Hanok Village cũng là những địa điểm tuyệt vời chắc chắn không thể bỏ lỡ.

Ngôn ngữ

Tiếng Hàn đương nhiên là ngôn ngữ phổ thông ở nơi đây, tuy nhiên, không giống như Trung quốc bạn cũng có thể sử dụng 1 chút tiếng Anh thay thế tại một số trung tâm thương mại, các khu vực lớn như Seoul hoặc những địa điểm du lịch đã được đưa vào khai thác lâu năm. Dù vậy, một chút văn hóa chào hỏi, những câu giao tiếp thông thường hỏi thăm và xin giúp đỡ cũng đừng nên bỏ qua. Bạn có thể tận dụng những ứng dụng trên điện thoại, sử dụng wifi hoặc những ngôn ngữ cơ thể để dễ dàng hơn trong suốt cuộc hành trình.

Giao thông công cộng

Taxi, tàu điện ngầm và xe bus là những phương tiện công cộng được khá nhiều du khách lựa chọn khi di chuyển trên quốc gia này. Với 1000 “won” vào khoảng 20.000 đồng tiền Việt, bạn có thể phải chi trả từ 1250 đến 1500 won cho mỗi chuyến tàu điện ngầm. Tuy hợp lý và rẻ tiền nhưng việc tìm thấy các ga tàu điện và căn giờ đi lại cũng khá vất vả và có thể làm bạn bối rối. Một lựa chọn sang suốt hơn là sử dụng taxi bằng cách chi 3000 won cho 1 km đường dài. Người Hàn Quốc phân biệt những xe taxi phổ thông và sang trọng qua màu sắc (những màu cam, xám cho xe hạng thường, và màu đen cho xe sang trọng) bạn nên cân nhắc và hỏi kỹ về giá tiền để tránh bị chèn ép và lừa đảo.

Thời tiết

Hàn Quốc những ngày hè khá nóng bức và oi ả, thậm chí đến những đài dự báo quốc gia có thể phát song những cảnh báo về sốc nhiệt. Nếu bạn có ý định đi du lịch hè nơi đây, những gì bạn cần luôn mang bên mình là kem chống nắng, kem chống nắng và kem chống nắng, thậm chí là cả áo khoác để che chắn những tia tử ngoại này. Khá giống mùa hè ở Việt Nam, cái nắng nóng nơi đây hoàn toàn có thể làm bạn khó chịu, mất nước và chóng mặt nếu không được trang bị và che chắn.

Đăng bởi: Lợi Nguyễn

Từ khoá: Những Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc

Cập nhật thông tin chi tiết về Lưu Ý Khi Ăn Bưởi: Biết Sớm Để Phòng Ngừa trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!