Xu Hướng 10/2023 # Chạy Bộ Là Bộ Môn Thể Thao Cần Động Não # Top 18 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Chạy Bộ Là Bộ Môn Thể Thao Cần Động Não # Top 18 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chạy Bộ Là Bộ Môn Thể Thao Cần Động Não được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tuy nhiên một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng chạy bộ là môn thể thao yêu cầu người tập phải động não nhiều hơn là bạn tưởng tượng. Nó có thể thay đổi cơ chế hoạt động của não bộ theo những cách đáng kinh ngạc.

Trong bài nghiên cứu được đăng tải vào tháng 12/2023 trên Tiên phong Khoa học thần kinh ở người (Frontiers in Human Neuroscience), vùng não điều khiển các hành vi phức tạp ở VĐV chạy bộ đường dài có những liên kết khác hẳn so với người có lối sống thụ động. Phát hiện này cho thấy chạy bộ là một hoạt động phức tạp, không chỉ đơn giản là sải chân chạy một cách vô thức.

Các nhà khoa học vốn đã hiểu được rằng việc thực hiện thành thục một hành động nhất định sẽ có thể thay đổi cơ chế hoạt động của não bộ. Điển hình là việc chơi nhạc cụ. Khi chơi nhạc cụ, bạn cần phải kết hợp vận động vật lý, trí nhớ, sự chú ý, lập kế hoạch và vận hành những chức năng trung ương của não bộ. Khi xem xét các ảnh chụp não bộ của các nhạc công chuyên nghiệp, những vùng não bộ điều khiển sự phối hợp giữa việc suy nghĩ, cảm âm và vận động vật lý có nhiều sự liên kết hơn khi so sánh với những người không chơi nhạc cụ.

Giải chạy bộ trực tuyến

Giải chạy bộ trực tuyến

Giải chạy bộ trực tuyến

Giải chạy bộ trực tuyến

Giải chạy bộ trực tuyến

Tương tự như vậy, trong bài nghiên cứu các VĐV có chơi các môn thể thao kết hợp vận động phối hợp của tay và mắt, lập chiến lược và sự chú ý, chẳng hạn như VĐV cầu lông và VĐV thể dục dụng cụ, hoạt động liên kết trong não bộ điều khiển hành vi của họ có độ tập trung cao hơn những người không phải là VĐV.

Nhưng mọi người thường cho rằng chạy bộ không được coi là động não. Đa phần là do chúng ta được học cách chạy bộ từ bé, sau đó việc này trở thành tự nhiên và chúng ta không còn chủ động suy nghĩ nhiều khi chạy nữa. Cũng vì vậy mà chúng ta không nghĩ đến việc là chạy bộ sẽ kích hoạt các vùng điều khiển các vận động phức tạp.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona cho rằng việc chạy bộ có thể buộc não bộ hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến cách suy nghĩ của runner ngay cả khi họ không chạy bộ.

Với mục đích kiểm tra phỏng đoán trên, các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu 11 đối tượng VĐV nam thi đấu ở trường ĐH và 11 người không tập thể thao. Bảng câu hỏi khảo sát và công thức toán học được dùng để đánh giá mức hoạt động thể chất và dự đoán thể lực tập hiếu khí của họ. (Nguyên nhân đối tượng nghiên cứu là nam vì họ lo sợ ở nữ giới, kỳ nguyệt san sẽ có thể ảnh hưởng đến cơ thể và não bộ).

Tình nguyện viên được yêu cầu nằm yên trong máy MRI trong vòng 6 phút để đo hoạt động của não bộ.

Các hoạt động có tính phối hợp ở những vùng khác nhau của não bộ được đặc biệt chú ý để nghiên cứu. Những vùng này sẽ phát sáng khi não có hoạt động kể trên. Việc kích hoạt có tính đồng bộ như vậy cho thấy vùng não đó có những liên kết mang tính chức năng rất phát triển, kể cả khi vật chất của não bộ nằm riêng lẻ.

Não bộ của runner cho thấy có nhiều hoạt động hơn não của người thụ động, và những liên kết đó xảy ra ở vùng não điều khiển các suy nghĩ cấp cao. 

Điều thú vị là vùng não bộ thể hiện sự phân tâm có rất ít hoạt động.

Nghiên cứu này là kết quả của sự hợp tác giữa ông và Giáo sư nhân loại học David Raichlen. Giáo sư Gene E.Alexander của Đại học Arizona nghĩ rằng chạy bộ không chỉ đơn giản là một hoạt động thể chất.

8.3

Hammer Nutrition Premium Insurance

690,000vnđ

9.0

Blackmores Bio C 1000 Mg

313,000vnđ

8.9

Sụn Cá Mập Golden Health Shark Cartliage 750mg

1.190.000vnđ

8.5

Omega-3 Salmon – 365 Viên

875,000₫

Ông cũng không bất ngờ khi não bộ của người chạy bộ có cách thức tư duy khác hẳn người thụ động vì nó hoạt động dựa vào nhu cầu hoạt động khi chạy bộ.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng không chứng minh được rằng việc chạy bộ có thể gây ra những khác biệt trong cách suy nghĩ của nam giới, mà nó chỉ xác nhận rằng runner có một cách thức tư duy nhất định.

Ảnh hưởng lên não bộ của việc chạy bộ là không chắc chắn. Liệu những môn thể thao sức bền khác (đạp xe, bơi lội), hay những đối tượng không phải là nam sinh viên có thể làm được như vậy hay không? Các nhà khoa học đã không nghiên cứu hành vi của các tình nguyện viên. Vì vậy, họ không thể xác nhận là liệu việc chạy bộ có giúp những người này trở nên thông minh hơn hay không.

Mặc dù vậy, Giáo sư Alexander và đồng nghiệp mong muốn tiến hành thêm thí nghiệm trong tương lai để xác nhận độ ảnh hưởng của việc chạy bộ hoặc những hoạt động thể chất khác đến việc thay đổi cách tư duy khi lớn tuổi hơn, tránh được tình trạng giảm sút tinh thần.

Môn Thể Thao Nữ Hoàng Là Môn Thể Thao Nào?

1. ĐIỀN KINH – MÔN THỂ THAO NỮ HOÀNG

Điền kinh thuật ngữ chỉ tập hợp các môn thể thao cạnh tranh bao gồm đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa,… và nhiều môn thể thao phối hợp khác. Với việc cần ít các thiết bị, dụng cụ cùng tính đơn giản của các nội dung, điều này khiến điền kinh trở thành môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới. Và đây cũng một trong những lý do điền kinh được gọi là môn thể thao nữ hoàng.

Điền kinh là một trong những loại hình thể thao sớm nhất, và được coi là môn thể thao nữ hoàng

Điền kinh là một trong những loại hình thể thao sớm nhất. Nó có từ thời tiền sử và là một phần quan trọng của thế vận hội Olympic cổ đại. Các môn thể thao điền kinh được tổ chức vào cuối thế kỷ 19 cùng với sự hình thành của các tổ chức Liên minh vận động viên nghiệp dư ở Hoa Kỳ và Liên minh thể thao ở Pháp.

Môn điền kinh giúp phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe. Chính vì thế, điền kinh là môn thể thao quan trọng trong giáo dục thể chất cũng như trong chương trình tập luyện vì sức khỏe của mọi người.

2. MÔN THỂ THAO NỮ HOÀNG CÓ NHỮNG NỘI DUNG NÀO? 2.1 Chạy

Chạy nước rút là một trong những nội dung điền kinh lâu đời nhất. Hình thức chạy này buộc các vận động viên tham gia tập trung đạt và duy trì tốc độ chạy nhanh nhất để về đích đầu tiên. 3 nội dung nhỏ chạy nước rút hiện đang được tổ chức tại thế vận hội cũng như Giải vô địch thế giới ngoài trời là: 100m, 200m, 400m.

Chạy nước rút còn là một bài tập để tăng cường sức lực, tăng độ phản xạ và sự dẻo dai của cơ thể

Hình thức cự ly trung bình bao gồm: 800m, 1500m, 3000m. Trong đó cự ly phổ biến nhất trong hình thức cự ly trung bình là chạy 800m. Đường chạy này có tiền thân từ  đường chạy 880 yard hay nửa dặm có nguồn gốc từ các cuộc thi tổ chức ở Vương Quốc Anh vào những năm 1830. Đường chạy 1500m được hình thành từ việc chạy 3 vòng của đường đua 500m. Và đây chính là nội dung rất phổ biến ở lục địa Châu Âu.

Các nội dung chạy đường dài phổ biến trong các cuộc thi điền kinh bao gồm: 3000m, 5000m, 10.000m. Nội dung thi đấu cự ly 3000m được tổ chức tại giải vô địch trong nhà thế giới IAAF. Còn cự ly 5000m và 10.000m là nội dung thi đấu của sự kiện Olympic và giải vô địch thế giới ngoài trời.

Chạy đường dài là môn thể thao đòi hỏi độ bền cao, vận động viên cần biết cách phân sức hợp lý

Chạy đua tiếp sức là hình thức điền kinh trong đó một đội chạy đua trực tiếp với các đội khác. Mỗi vận động viên của đội phải hoàn thành chặng trong cả đường đua được quy định. Người hoàn thành chặng đầu tiên trao dùi cui cho đồng đội, người này sau đó bắt đầu chặng của họ khi nhận được dùi cui.

Các cuộc đua chạy vượt chướng ngại vật được tổ chức lần đầu tiên vào thế kỷ 19 ở Anh. Sự kiện đầu tiên của nội dung chạy vượt rào là đường chạy dài 100 yard bao gồm các thanh chắn bằng gỗ nặng làm chướng ngại vật được tổ chức vào năm 1830. Hình thức chạy vượt rào phổ biến nhất là 100m dành cho nữ, 110m dành cho nam và 400m dành cho cả nam lẫn nữ.

2.2 Nhảy

Chạy vượt rào là một trong những nội dung của môn thể thao điền kinh

Nhảy xa có nguồn gốc từ cuộc thi năm môn phối hợp của người HY Lạp cổ đại, nhờ đó đây chính là hình thức điền kinh lâu đời nhất. Vận động viên tham gia thi đấu nội dung này sẽ chạy một đoạn ngắn và nhảy vào một khu vực được đào bằng đất. Người chiến thắng chính là người nhảy xa nhất. Mỗi tay vận động viên cầm tạ nhỏ trong khi nhảy, sau đó xoay người về phía sau và hạ xuống gần cuối để có thêm động lượng.

Đến năm 1860, nhảy xa hiện đại được tiêu chuẩn hóa ở Anh và Hoa Kỳ. Các vận động viên sẽ chạy nước rút dọc một đoạn đường chạy dẫn đến hố cát. Người tham gia thi đấu phải nhảy trước một vạch được đánh dấu. Thành tích đạt được của họ là khoảng cách được đo từ điểm cát gần nhất mà dấu chân vận động viên lưu lại.

Nhảy xa cần hình thể, thể trạng của người thực hiện và kỹ thuật là đặc biệt quan trọng

Nhảy 3 lần cũng tương tự như nhảy xa. Trên đường đua hướng về hố cát, các vận động viên sẽ nhảy trên cùng một chân hai lần trước khi nhảy xuống hố. Tuy nhiên đến năm 1900 trở đi, nhảy 3 lần đã đổi thành kiểu “nhảy, bước và nhảy”.

Nhảy cao cũng là một nội dung trong môn thể thao nữ hoàng. Các cuộc thi nhảy cao được tổ chức đầu tiên tại Scotland vào thế kỷ 19. Các vận động viên sẽ thực hiện vài bước chạy ngắn sau đó nhún chân để bay người nhảy qua một thanh ngang rồi hạ cánh tại nệm. Đây là nội dung thi đấu đòi hỏi kỹ thuật cao nhất trong môn điền kinh.

Nhảy cao là một nội dung cần kỹ năng cao nhất của môn thể thao nữ hoàng

2.2.4 Nhảy sào

Nhảy sào là nội dung thi đấu đã có từ thời Hy Lạp, Creta và Celt cổ đại. Vận động viên tham gia sẽ sử dụng một cây gậy dài và dẻo để hỗ trợ đưa cơ thể vượt qua thanh xà ngang trên cao sao cho không làm xà bị rớt xuống đất.

Môn thể thao nhảy sào

??? BẠN CÓ BIẾT ???  Tổng hợp logo đại hội thể dục thể thao lớn nhất hành tinh từ trước đến nay

2.3 Ném

Ném tạ có thể  được bắt nguồn từ các cuộc thi trước với lịch sử thời đồ đá. Đến thế kỷ 17, cuộc thi ném súng thần công của quân đội Anh đã tạo tiền đề cho môn thể thao ném tạ hoàn thiện ở thời đại. Các vận động viên thực hiện các cú ném trong một khu vực hình tròn có đường kính 7 foot. Trọng lượng của quả tạ ném được tiêu chuẩn hóa thành 16 pound (7,26 kg).

Ném tạ được bắt nguồn từ các cuộc thi trước với lịch sử thời đồ đá và đến nay là một trong những nội dung thi đấu phổ biến của Olympic

Ném đĩa bắt nguồn từ sự kiện thể thao phối hợp thời cổ đại vào năm 708 trước Công nguyên. Với nội dung ném đĩa, các vận động viên ném đĩa từ một cung tròn đã định sẵn và thay phiên nhau ném một loạt xem ai xa nhất. Người chiến thắng là người ném đĩa nặng và được đi xa nhất.

Như ném đĩa, ném lao là môn ném thứ hai trong hình thức năm môn phối hợp Olympic cổ đại. Hình thức này đòi hỏi vận động viên phải chạy một đoạn ngắn trên một đường chạy và sau đó ném phóng lao trước vạch phạm lỗi. Quy định đường băng chạy đà có chiều dài tối thiểu là 30m.

Tư thế ném lao của các vận động viên

Ném búa được ghi lại từ các cuộc ném búa tạ của thợ rèn vào những năm thế kỷ 16. Người tham gia cuộc thi sử dụng búa một quả cầu kim loại được gắn vào một dây thép được kẹp chặt. Kích thước quả cầu khác biệt giữa nội dung cho nam và cho nữ. Búa dành cho nam nặng 7.26 kg và dài 121.3 cm, búa dành cho nữ nặng 4 kg và dài 119.4 cm. Như các môn ném khác, người ném búa đi xa nhất sẽ là người chiến thắng.

2.4 Các môn thể thao phối hợp

Ném búa đòi hỏi vận động viên có một sức khỏe tốt và đôi vai rắn chắc

Hình thức kết hợp bao gồm 2 hoặc nhiều môn thể thao trong một hạng mục thi đấu. Trong đó các vận động viên tham gia vào một số môn điền kinh khác để kiếm điểm cho thành tích của họ trong sự kiện thể thao.

Các hình thức kết hợp phổ biến nhất là mười môn phối hợp nam và bảy môn phối hợp nữ.  10 môn phối hợp của nam bao gồm: chạy 100m, nhảy xa, đẩy tạ, nhảy cao, chạy 400m, chạy 110m, ném đĩa, nhảy sào, ném lao và chạy 1500m. 7 môn phối hợp cho nữ có: chạy 100m rào, đẩy tạ, nhảy cao, chạy 200m, nhảy xa, ném lao, chạy 800m.  Đây là những môn thể thao thi đấu chính thức trong đại hội thể thao Olympic.

HỮU ÍCH: Top 7 cách làm ức gà ngon cho gymer hỗ trợ tăng cơ hiệu quả

3. CÁC GIẢI ĐIỀN KINH LỚN TRÊN THẾ GIỚI 3.1 Giải vô địch điền kinh thế giới

Giải vô địch điền kinh thế giới là sự kiện thể thao lớn thứ 3 thế  giới với khoảng 2000 vận động viên đến từ hơn 200 quốc tham gia tranh huy 49 huy chương vàng. Giải vô địch điền kinh thế giới (IAAF) tách riêng biệt với Thế vận hội Olympic được bắt đầu vào năm 1976. Trước đó, Olympics được coi là giải vô địch thế giới của môn điền kinh. Đến năm 1983 giải vô địch điền kinh thế giới đầu tiên chính thức được tổ chức tại Helsinki.

3.2 Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới

Giải vô địch điền kinh thế giới là giải đấu lớn nhất của môn thể thao nữ hoàng

Giải vô địch điền kinh trong nhà thế giới được tổ chức hai năm một lần với 3 ngày thi đấu  căng thẳng của vận động viên. Trong sự kiện thể thao trong nhà này, người hâm mộ có thể chiêm ngưỡng “siêu  tốc độ” của các vận động viên giỏi nhất thế giới ở cự ly gần.

3.3 Giải vô địch điền kinh thế giới U20

Môn thể thao nữ hoàng có một giải lớn nữa là giải vô địch điền kinh thế giới U20. Mùa giải này tập trung những vận động viên trẻ nhiệt huyết đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây là sân chơi tốc độ để người trẻ tuổi sở hữu những trải nghiệm quý báu đầu tiên về chức vô địch trên thế giới.

Sự kiện thể thao này thường được tổ chức vào tháng 7 hàng năm với sự tham gia của 2200 vận động viên và quan chức đến từ 170 liên đoàn quốc gia tham gia.

3.4 Giải vô địch Việt dã

Giải Việt dã hay còn gọi là Marathon là một cuộc đua chạy bộ đường trường với chiều dài chính thức là 42,195 km. Marathon là sự kiện đầu tiên của Olympic hiện đại năm 1896, nhưng đến tận năm 1921 thì chiều dài của cuộc đua mới được tiêu chuẩn hóa. Đến nay, Giải này có hơn 800 vận động viên marathon tranh tài hàng năm trên khắp thế giới.

3.5 Cúp điền kinh liên lục địa

Giải việt dã thế giới luôn thu hút hàng nghìn vận động viên tham gia

Cúp điền kinh liên lục địa (IAAF Continental Cup) là một giải điền kinh trong sân vận động- track and field do Liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) tổ chức bắt đầu từ năm 1977. Đây là sân chơi duy nhất được tranh tài bởi các đội đại diện cho các châu lục.

Giải đấu điền kinh tầm cỡ này được tổ chức 4 năm một lần vào những năm chẵn không có Olympics diễn ra. Tuy nhiên, vào tháng 3 năm 2023 Liên đoàn điền kinh quốc tế quyết định ngừng tổ chức giải đấu này do lịch thi đấu trong  năm khá dày và ít gây được sự chú ý của người hâm mộ.

4. NHỮNG VẬN ĐỘNG VIÊN HUYỀN THOẠI HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI 4.1 Eliud Kipchoge

Eliud Kipchoge được mệnh danh là “Vận động viên marathon vĩ đại nhất thế giới hiện đại” Anh ấy là người Kenya, chuyên thi đấu các hạng mục 3000m, 5000m và marathon và đạt nhiều kết quả đáng ngưỡng mộ mà bất cứ vận động viên nào cũng muốn có.

4.2 Meseret Defar

“Siêu nhân” Eliud Kipchoge chạy marathon dưới mốc 2 giờ

Meseret Defar là vận động viên chạy cự ly dài người Ethiopia. Cô chủ yếu thi đấu ở cự ly 3000m và 5000m. Trong khoảng thời gian hoạt động điền kinh của mình, Meseret Defar đã đạt nhiều huy chương quý giá. Đến năm 2014 cô đã từ bỏ sự nghiệp chạy của mình để tập trung cho gia đình.

4.3 Mo Farah

Meseret Defar một vận động viên chạy đường dài người Ethiopia đã lập được nhiều kỷ lục thế giới

Mo Farah là một trong những vận động viên vĩ đại nhất đến từ Vương quốc Anh và là nhà  vô địch thế giới lâu nhất tại Giải vô địch thế giới về điền kinh. Không chỉ có thành tích không tưởng với môn thể thao nữ hoàng, mà Mo Farah còn nắm giữ vai trò quan trọng của Hoàng gia Anh. Vào năm , Mo Farah được bổ nhiệm làm chỉ huy quân đội Anh và được Nữ hoàng Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vào năm 2023.

4.4 Almaz Ayana

Farah là một trong những chân chạy người Anh huyền thoại của làng điền kinh thế giới

Almaz Ayana là một vận động viên chạy cự ly dài, thi đấu ở các cự ly 3000m, 5000m và 10.000m. Tại giải vô địch thế giới IAAF 2023 diễn ra ở London, Almaz đã giành HCV ở nội dung 10.000m, về đích trước tới 46 giây so với người về thứ 2.

Ayana đã xuất sắc phá vỡ kỷ lục tồn tại suốt 23 năm qua trong nội dung 10.000m nữ ở Olympic 2023

4.5 Meb Keflezighi

Meb Keflezighi là một trong những vận động viên nổi tiếng nhất mọi thời đại. Dù đã bước qua thời kỳ đỉnh cao nhưng với điền kinh vẫn nắm giữ vị trí rất quan trọng. Anh là vận động viên duy nhất trong lịch sử điền kinh giành chức vô địch New York City Marathon, Boston Marathon và một huy chương vàng Olympic.

Đăng bởi: Hưng Lê Bình

Từ khoá: Môn thể thao nữ hoàng là môn thể thao nào?

Đi Bộ Và Chạy Bộ, Cái Nào Tốt Hơn?

1. Tổng quát về đi bộ và chạy bộ

Đi bộ hay chạy bộ đều là hình thức vận động tốt cho sức khỏe tim mạch. Do vậy không nhất thiết phải so sánh quá kỹ lưỡng hình thức nào tốt hơn cho sức khỏe. Tác động của mỗi bài tập không hoàn toàn giống nhau và phụ thuộc chủ yếu vào thể lực cũng như khả năng vận động của từng người.

Chạy bộ phù hợp hơn với mục tiêu vận động đốt cháy calo hoặc giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên đi bộ cũng có tác dụng tương tự nhưng nghiêng hơn về duy trì cân nặng và rèn sức dẻo dai cho người không thể vận động mạnh.

Đi bộ và chạy bộ đều là hình thức vận động tốt cho sức khỏe tim mạch

2. Lợi ích cho sức khỏe tim mạch khi duy trì hoạt động thể chất

Giảm cân cho người thừa cân mắc bệnh béo phì

Kiểm soát cân nặng và tăng hệ miễn dịch

Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào gốc tự do và một số tác nhân gây bệnh

Tăng cường sức khỏe cho trái tim

Kéo dài tuổi thọ khi luyện tập mỗi ngày

Một ưu điểm khi nâng cao sức khỏe tim mạch chính là cải thiện tinh thần tích cực. Trong một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 30 phút tập luyện với cường độ phù hợp 3 lần mỗi mỗi tuần hạn chế nguy cơ phát bệnh trầm cảm hay căng thẳng rối loạn lo âu. Đồng thời người luyện tập cũng lạc quan tự tin hơn trong công việc. Và không vì thế mà bạn phải hoạt động liên tục trong 30 phút. Bạn có thể chia nhỏ 10 phút mỗi lần đề phù hợp với sức khỏe cơ thể.

3. Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Chạy bộ đốt calo nhanh nhưng lại không có nhiều lợi ích như đi bộ. Với một người khoảng 60 – 65kg khi tiến hành kiểm tra hoạt động cho thấy chạy bộ 7km/h đốt cháy 600 calo. Cùng lúc đó nếu đi bộ khoảng 5km chỉ tiêu thụ 320 calo. Thông thường bạn cần đốt cháy 3500 calo mới khiến cơ thể giảm đi 0,5kg. Do vậy chạy bộ sẽ hỗ trợ giảm cân tốt hơn là đi bộ.

Nếu người mới bắt đầu làm quen với thể dục hoặc thể chất không cho phép hoạt động mạnh bạn có thể kiên trì bộ để dần lấy lại vóc dáng. Do đi bộ kết hợp với thư giãn nên hầu hết mọi tình trạng thể lực đều đáp ứng được bài tập này. Cùng lúc vận động của bạn sẽ cung cấp năng lượng cho trái tim và thúc đẩy tuần hoàn máu tốt hơn.

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

4. So sánh tác dụng giảm cân khi đi bộ và chạy bộ

Để so sánh cụ thể hơn về khả năng giảm cân khi đi bộ và chạy bộ, chúng ta so sánh dựa vào tốc độ, sự ảnh hưởng từ nhân tố bên ngoài và động tác thực hiện.

Tốc độ và sức mạnh khi chạy

Đi bộ nhanh có vài nét tương đồng với chạy tốc độ chậm. Khi bạn đạt đến tốc độ 5km/h thì nhịp tim sẽ đập nhanh hơn. Nhờ vậy calo cũng được thiêu đốt nhiều hơn là đi bộ chậm. Khi bạn đạt trên 10km/h thì đi bộ nhanh sẽ thiêu đốt lượng calo tương tự với chạy bộ.

Để chạy bộ mỗi ngày hay đi bộ đạt được hiệu quả, bạn hãy thử điều chỉnh tốc độ bản thân nâng dần lên. Bạn có thể kết hợp tăng dần trong 2 phút rồi hạ xuống để nghe cơ thể lên tiếng. Với phương pháp luyện tập này bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn để giảm cân. Hơn thế nữa, bạn có thể tăng nhịp đập của tim và cải thiện tâm trạng đồng thời quen dân với bài tập thể dục nhịp điệu.

Nâng tạ kết hợp

Đi bộ với tạ cũng là một hình thức tập luyện chéo mang lại hiệu quả cho giảm cân và nâng cao sức mạnh khối cơ. Bạn hãy gia tăng trọng lượng cơ thể lên 5-10% so với ban đầu để tăng khả năng vận động. Nhờ đó khối cơ sẽ vận động tối đa và săn chắc hơn sau một thời gian tập luyện.

Bề mặt dốc và bằng phẳng

Không thể phủ nhận quãng đường nghiêng hay dốc đứng khiến lượng calo tiêu thụ tăng cao hơn. Nếu so sánh giữa đi bộ đường dốc và chạy bộ đường bằng có thể đi bộ mang lại hiệu quả hơn. Nếu bạn không có một vị trí đi bộ nghiêng dốc hãy thử tập với máy tập chạy. Bạn có thể tăng dần độ nghiêng từ 5 – 15 % để cảm nhận những thay đổi của cơ thể. Hãy tăng dần độ khó để cơ thể thích nghi. Tránh tăng đột ngột là cơ sốc gây ra chấn thương xương khớp suy giảm khả năng vận động về sau.

Đi bộ và chạy bộ mang lại lợi ích cho sức khỏe

5. Lợi ích và rủi ro khi luyện tập bạn cần chú ý

Chạy bộ là một phương pháp nhiều ưu điểm đáng được lựa chọn để lấy lại vóc dáng cho người luyện tập. Tuy nhiên các động tác với cường độ cao khiến bạn khó khăn thì có thể chuyển sang đi bộ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số vấn đề sẽ xảy ra nếu lạm các bài tập:

Gãy xương

Gây ức chế cho cơ

Phải nẹp cố định ống chân

Hội chứng ITB

Trên thực tế chúng ta đều biết, người chạy bộ có nguy cơ gặp phải chấn thương nhiều hơn là đi bộ.Nguy cơ chấn thương do đi bộ là 1 – 5 % trong khi chạy bộ thì 20 – 70%. Do vậy tăng tốc độ sẽ không được ưu tiên mà khuyến khích người tập nên luyện tập chéo cùng một số bài tập nhẹ để tăng hiệu quả.

Bạn chọn đi bộ hay chạy bộ thì đều nhận được lợi ích tích cực cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên các nhà khoa học và bác sĩ khuyên rằng không nên vận động quá 150 phút mỗi tuần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và xương khớp. Bạn có thể linh động lựa chọn đi bộ để lấy vóc dáng đẹp còn chạy bộ để đốt cháy mỡ thừa giảm cân.

Chạy bộ hay đi bộ là lựa chọn của bạn. Hãy hiểu rõ nhu cầu và mục tiêu của cơ thể để đưa ra lựa chọn chính xác nhất.

CÀI APP chúng mình ngay để nhận thông tin ƯU ĐÃI mỗi ngày!

Đăng bởi: Nguyễn Thái Sơn

Từ khoá: Đi bộ và chạy bộ, cái nào tốt hơn?

Cần Làm Gì Khi Máy Chạy Bộ Báo Lỗi Trên Màn Hình?

Máy chạy bộ báo lỗi và cách khắc phục Lỗi E01

Hiện tượng: Máy hoạt động được một lúc sau đó tự dừng không chạy được nữa. Màn hình hiển thị E01.

Nguyên nhân: Do bo mạch chủ hoặc bo mạch bảng điều khiển bị lỗi.

Cách khắc phục: Với lỗi E01, bạn không thể tự xử lý được. Hãy liên hệ ngay với nhân viên bảo trì để được bảo hành hoặc sửa chữa. 

Lỗi E02 

 Hiện tượng: Máy không hoạt động được, khi bật nguồn lên thì màn hình máy chạy bộ báo lỗi E02.

Nguyên nhân: Board mạch có thể đã bị hư, đứt dây hoặc hư hỏng động cơ.

Cách khắc phục: Nếu bị đứt dây từ, bạn hãy tự kết nối lại hoặc thay đổi loại dây mới. Nếu vẫn không được thì hãy nhấc máy liên hệ ngay cho đơn vị cung cấp để nhận dịch vụ sửa chữa, bảo trì.

Lỗi E03 

Hiện tượng: Máy vừa hoạt động được một lúc thì dừng. Khi khởi động lại thì vẫn xảy ra hiện tượng tương tự. Đồng thời màn hình báo lỗi E03.

Nguyên nhân: Mắt từ bị lệch hoặc hỏng, không đọc được vòng quay của motor.

Cách khắc phục: Tháo hộp ốp motor, tìm mắt từ (thường được gắn trên motor) và chỉnh lại cho đúng vị trí. Nếu máy vẫn không hoạt động nghĩa là mắt từ đã bị hỏng. Lúc này bạn cần liên hệ ngay cho nhân viên sửa chữa thiết bị.

Lỗi E04

Hiện tượng: Máy chạy bộ không khởi động được. Màn hình hiển thị lỗi E04.

Nguyên nhân: Do dòng điện quá áp, quá tải.

Cách khắc phục: Chuyển sang dòng điện khác đúng điện áp quy định trên hướng dẫn. Hoặc sử dụng ổn áp để thiết bị trở lại bình thường. 

Lỗi E05

Hiện tượng: Máy chạy bộ không hoạt được được hoặc chạy một lúc rồi dừng. Máy chạy bộ báo lỗi E05. 

Nguyên nhân: Do tải trọng mà máy phải chịu vượt quá quy định. Điều này có thể do người tập vượt quá số cân. 

Cách khắc phục: Nếu không phải do người tập quá nặng thì đầu tiên bạn cần kiểm tra xem băng tải có bị căng quá hay không. Nếu có hãy điều chỉnh lại độ căng vừa phải. Nếu trục quay bị kẹt thì cần thay ổ bi mới. 

Lỗi E06

Hiện tượng: Khi khởi động, màn hình báo lỗi E06 ngay lập tức. 

Nguyên nhân: Khóa an toàn chưa được lắp vào đúng vị trí. Các điểm nối của dây truyền tín hiệu chính bị lỏng hoặc đã hỏng,

Cách khắc phục: Kiểm tra lại kết nối của dây dẫn có bị lỏng không. Nếu có hãy cắm lại cho chắc. Nếu sau khi cắm lại vẫn không được, hãy thử cắt dây và đấu dây trực tiếp. 

Lỗi E07

Hiện tượng: Máy chạy bộ báo lỗi E07 và không sử dụng được. 

Nguyên nhân: Motor và bảng mạch không nhận được tín hiệu của nhau.

Cách khắc phục: Có thể các jack cắm ở bảng mạch đã bị lỏng hoặc tuột. Tiến hành lắp đặt lại cho đúng vị trí. 

Lỗi SAFE

Hiện tượng: Sau khi khởi động máy, màn hình hiển thị lỗi SAFE ngay lập tức. 

Nguyên nhân: Không có khóa từ hoặc dùng khóa từ sai loại.

Cách khắc phục: Chỉnh lại vị trí của khóa từ cho đúng chuẩn. Nếu không được thì do máy chạy bộ đã dùng sai loại khóa. Hãy liên hệ ngay với đơn vị cung cấp để thay khóa từ mới.

Kinh nghiệm sử dụng máy chạy bộ bền lâu

Máy chạy bộ cần lắp đặt ở vị trí bằng phẳng, không dốc, có khả năng chịu lực tốt. Tránh đặt thiết bị ở nơi ẩm thấp, dễ gây hư hỏng. Sau khi sử dụng xong, hãy phủ lên máy chạy bộ một tấm vải tránh bụi bẩn.

Đảm bảo nguồn điện cắm vào máy luôn được vận hành ổn định. Hãy đọc khi hướng dẫn sử dụng để biết được điện tải phù hợp với máy chạy bộ. Nguồn điện lỏng lẻo sẽ làm giảm tuổi thọ của máy.

Khi đang sử dụng, không được tắt máy chạy bộ một cách đột ngột. Ngoài ra, nên sử dụng máy thường xuyên để các linh kiện trong máy duy trì hoạt động. Tránh để máy không sử dụng trong một thời gian dài.

Bạn hãy tránh để nước rơi vào máy chạy bộ nhất có thể. Chạy bộ cường độ cao khiến bạn đổ mồ hôi nhiều. Do đó, luôn mang bên mình một chiếc khăn thấm. Mồ hôi rơi vào máy quá nhiều sẽ gây chập cháy điện.

Sau khi sử dụng xong, bạn nên vệ sinh máy để tránh vi khuẩn, bụi bẩn. Chỉ cần dành ra vài phút lau chùi dễ dàng với khăn khô và dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Thao tác đơn giản này sẽ khiến máy chạy bộ bền hơn đấy.

Cách bảo dưỡng máy chạy bộ tại nhà

Để tránh hiện tượng máy chạy bộ báo lỗi, bạn có thể làm công tác bảo dưỡng. Việc bảo dưỡng đơn giản này hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Bảo dưỡng thảm chạy: Mở máy chạy bộ ở tốc độ chậm. Dùng máy hút bụi để vệ sinh thảm chạy. 

Bảo dưỡng ván: Tra mỡ định kỳ cho hai vòng bi ở ván chạy bộ. 

Kiểm tra băng tải: Điều chỉnh độ căng vừa phải cho băng tải.

Tra dầu cho băng tải: Động tác này giúp bôi trơn băng tải. Khiến cho hoạt động chạy bộ trơn tru hơn. Máy chạy bộ có thể thuộc hai dòng sau: tra dầu thủ công hoặc tra dầu tự động. 

Vệ sinh motor: Hãy tháo vỏ motor ra khỏi máy và vệ sinh các động cơ bên trong. Dùng chổi cọ làm sạch: chổi than, bo mạch…

Chọn đơn vị cung cấp máy chạy bộ có chế độ bảo hành tốt

Nếu máy chạy bộ báo lỗi nhiều lần, bạn cần xem xét lại chất lượng sản phẩm. Chất lượng thiết bị kém ảnh hưởng đến sự vận hành không ổn định của máy. Do đó, ngay từ đầu, bạn nên đầu tư vào một thương hiệu uy tín, có chế độ bảo hành tốt.

Hãy tham khảo qua Tập đoàn thể thao Elipsport. Đây là cái tên không thể bỏ qua khi mua các thiết bị thể thao tại nhà. Elipsprt đã có 15 năm trong lĩnh vực cung cấp các thiết bị hỗ trợ sức khỏe cho người Việt. Các sản phẩm rất đa dạng, đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Ngoài máy chạy bộ, xe đạp toàn thân là một sản phẩm rất được ưa chuộng. Tập thể dục bằng xe đạp có tác dụng gì? Vận động thể chất toàn thân, giảm cân giảm mỡ, tốt cho tim mạch, cải thiện xương khớp…Đây là một khoản đầu tư chăm sóc sức khỏe rất xứng đáng.

Chế độ bảo hành tại Elipsport

Bảo hành máy chạy bộ lên đến 6 năm.

Bảo trì trọn đời.

Nhân viên đến tận nhà, dịch vụ tận tình.

Hỗ trợ thay thế linh kiện chính hãng với mức giá ưu đãi.

Đề xuất sửa nội dung

Đăng bởi: Thư Nguyễn Minh

Từ khoá: Cần Làm Gì Khi Máy Chạy Bộ Báo Lỗi Trên Màn Hình?

Ram Là Gì? Cần Dung Lượng Bộ Nhớ Trong Bao Nhiêu Là Đủ?

Ram là gì?

RAM là gì?

ROM là gì?

RAM điện thoại là gì

Trong các thiết bị di động, RAM là thành phần không thể thiếu bên cạnh bộ vi xử lý của điện thoại di động. Tuy nhiên, các dữ liệu của bộ nhớ trong điện thoại thường sẽ không được lưu lại khi điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn tắt đi.

Với các dòng điện thoại thông minh hiện nay, RAM điện thoại chỉ nên trong tầm từ 1 GB – 4 GB là đủ để dùng tùy theo mục đích.

RAM latop là gì

RAM latop cũng có nhiệm vụ giúp lưu trữ những thông tin dữ liệu cơ bản cho người dùng trong khoảng thời gian mà máy tính xách tay của người dùng được sử dụng. Bộ nhớ tạm thời của các dòng laptop xách tay thường xuất hiện dưới dạng các con chip xử lý nhỏ và được hàn cứng vào main board để giúp tiết kiệm diện tích.

Cấu tạo của RAM gồm những gì?

Bo mạch chủ (Main board)

Bo mạch chủ trong bộ nhớ RAM là bảng mạch bao gồm tất cả các thành phần khác nhau của một thanh RAM hiện nay. Chi tiết này giúp kết nối giữa các thành phần của bộ nhớ thông qua một bảng mạch bán dẫn.

Vi xử lý

Tùy theo từng loại memory trong máy tính, các hoạt động lưu trữ thông tin của những loại RAM hiện tại đều được đồng bộ hóa với vi xử lý để có thể loại bỏ các tín hiệu không cần thiết khác nhau.

Cấu tạo của RAM gồm những gì?

Bộ nhớ

Chip SPD

Với các bộ nhớ tạm thời SDRAM hiện thường tích hợp thêm chip xử lý SPD: Serial presence detect. Chíp xử lý này cho phép máy tính có thể truy cập thông tin dữ liệu khi khởi động.

Bộ đếm

Bộ đếm được tích hợp trong các chip theo dõi thường giúp người dùng có thể truy cập thông tin theo cụm tốc độ cao với hai dạng: cụm tuần tự, cụm xen kẽ.

RAM có những thông số nào?

Dung lượng RAM

Hiện nay, nếu thông số về installed memory của máy tính càng cao thì chất lượng máy tính sẽ càng tốt, người dùng có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau mà không sợ gặp phải tình trạng giật lag máy.

RAM có những thông số nào?

Bus của RAM

Bus ở trong memory của máy tính được hiểu là độ lớn của các kênh truyền dẫn dữ liệu. Hiện độ bus tốt nhất mà nhà phát hành cho ra mắt trên các hệ máy PC hoặc laptop hiện nay thường rơi vào khoảng 1.600 MHz – 3.200 MHz

Bus speed: tốc độ xử lý dữ liệu của máy tính trong 1 giây.

Bus wigth: chiều rộng của bộ nhớ.

Độ trễ của RAM

Các loại RAM phổ biến trên thị trường

Theo cấu tạo

Nếu phân theo cấu tạo của RAM, chúng ta sẽ có 2 loại chính gồm:

RAM tĩnh – Static Ramdom Acess Memory: Đây là dạng bộ nhớ tạm thời được sản xuất dựa trên công nghệ điện hóa phát quản. Các RAM tĩnh hiện tại thường được sử dụng để lưu trữ dữ liệu khi khởi động laptop. Do đó các dữ liệu sẽ không bị mất đi sau khi đã được đưa vào trong bộ nhớ tĩnh khi máy tính khởi động.

Các loại RAM phổ biến trên thị trường

Theo các dòng khác nhau

RAM DDR1 – Double Date Rate RAM là gì?

Dòng bộ nhớ tạm thời này ra đời vào khoảng năm 2000 để khắc phục những điểm yếu của SDR RAM trước đó. DDR1 có tốc độ truy cập dữ liệu nhanh gấp đôi và bộ nhớ của nó cũng lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, RAM DDR1 hiện đã không còn trên thị trường.

RAM DDR2

Đây là bản nâng cấp của dòng DDR1 với khả năng xử lý cao cùng dung lượng installed memory lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra, dòng DDR nói chung và bản 2 này nói riêng đều có thể tiết kiệm điện năng rất lớn. Dòng RAM này phổ biến trong giai đoạn 2003 – 2009.

RAM DDR3 RAM DDR3L

Đây là sản phẩm được kết hợp giữa Intel và Kingston. Sản phẩm này sử dụng ít điện năng hơn rất nhiều nên có thể giúp thời lượng của pin được kéo dài thêm.

DDR4 là gì ? DRAM là gì?

Các dòng bộ nhớ bán dẫn DRAM được gọi là động vì nó cần được làm mới liên tục. Nếu như trong các tụ điện của DRAM không được nạp điện năng liên tục thì hoàn toàn dẫn đến việc các bit dữ liệu mất dần.

SDRAM là gì?

SDRAM là dạng viết tắt của Sychronous dynamic random access memory. Đây là dạng bộ nhớ truy cập ngẫu nhiều đồng bộ. Trong đó, các dạng SDRAM có thể chạy được với xung cao hơn so với các dòng bộ nhớ tạm thời phổ biến trên thị trường.

Chức năng của RAM trong PC

RAM có chức năng gì với PC?

Và nếu như bạn có càng nhiều RAM trong máy tính thì sẽ có tác dụng khiến cho máy tính của bạn trở nên mượt mà hơn rất nhiều. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng của mình mà bạn hãy cắm đúng số lượng RAM cần sử dụng.

Có thể nói, công dụng cơ bản của RAM đối với PC đó là lưu trữ các dữ liệu máy tính trong một thời gian ngắn, chủ yếu là khi máy vẫn còn hoạt động. Vì vậy, nếu máy tính của bạn có nhiều phần mềm khác nhau thì nên trang bị cho mình một thanh RAM đủ khỏe.

RAM cần có dung lượng tối thiểu bao nhiêu?

Với những người chỉ cần dùng cho mục đích văn phòng: dung lượng RAM chỉ cần 4GB là đủ.

Với những người chuyên làm đồ họa, tester: dung lượng RAM cần có tối thiểu từ 8GB trở lên.

Các Môn Thể Thao Mạo Hiểm Phát Triển Tại Việt Nam Năm 2023

Ngày càng có nhiều môn thể thao mới du nhập vào Việt Nam, thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ và du khách nước ngoài yêu.

Ván phản lực

Silver surf được thiết kế đặc biệt với phần thân vỏ bằng Carbon cho cấu trúc siêu bền siêu nhẹ giống như các dòng xe thể thao của các hãng nổi tiếng như: Lamborghini, Porsche. Trọng lượng khô chỉ 19kg với thể tích 1800x600x50 cho chúng ta có thể mang đi dễ dàng hoặc đeo vai ra bãi biển hoặc hồ nước.

Giá thành của bộ ván tại Việt Nam đang là 160 triệu đồng. Mặc dù giá thành cao nhưng với sự thăng hoa của khi sử dụng nó Silver Surf có khá nhiều tiềm năng tại Việt Nam.

Lướt ván diều

Môn lướt ván diều đòi hỏi khách du lịch vừa phải có thể lực, vừa nắm được kỹ thuật nếu không muốn “dính” chấn thương.

Một khoá dạy lướt sóng cho khách du lịch mới tập chơi thường mất khoảng 02 giờ đồng hồ và có mức giá khoảng 01 triệu đồng. Chi phí trên bao gồm toàn bộ dụng cụ như ván, leash và người hướng dẫn. Chi phí thuê ván sau đó sẽ là 150.000đ/h.

Vùng biển Bình Thuận và Ninh Thuận là hai địa điểm thuận lợi nhất để du lịch trải nghiệm môn thể thao này.

Khám phá hang động

Khám phá đỉnh cao hố sụt Kong thuộc hệ thống hang Hổ, Quảng Bình có lẽ là tour mạo hiểm với cấp độ khó nhất ở Việt Nam hiện nay. Hành trình này đòi hỏi bạn phải đi bộ hàng giờ đồng hồ luồn qua các lối mòn nhỏ giữa rừng nguyên sinh, trèo qua các tảng đá, bơi trong hang tối, cắm trại trong hang và đặc biệt là hoạt động đu dây 100m khám phá hang động.

Với chiều cao lên đến 450m từ đỉnh cao nhất đến đáy, Kong đã trở thành một trong những hố sụt cao nhất thế giới với dòng sông ngầm và khu rừng nguyên sinh bên trong đầy bí ẩn. Hình dáng giống King Kong của hố cũng là một trong những điều làm thu hút trí tò mò muốn khám phá của nhiều du khách.

Dù lượn

Dù lượn là môn thể thao không chỉ kén người học vì những yêu cầu khắt khe về sức khỏe, lòng đam mê, mà còn về khả năng kinh tế. Nếu nhảy dù thường diễn ra rất nhanh, chỉ kéo dài tối đa 3 phút, thì dù lượn cho phép người chơi tận hưởng cảm giác bay dài hơn, từ 15-30 phút một lần, và có thể được bay nhiều lần trong một ngày.

Giá cho một khóa học dù lượn từ cơ bản đến nâng cao, biểu diễn kéo dài từ 2-5 tháng, với học phí dao động từ 7,5 đến 15 triệu đồng/người. Thời gian đầu làm quen, học viên được sử dụng dù lượn của câu lạc bộ. Các điểm bay có đồi Bù (Hà Nội). Mù Cang Chải ( Yên Bái)…

Lặn biển

Snorkeling là bơi trên bề mặt đại dương để ngắm san hô, sử dụng kính lặn và ống thở. Chỉ cần trang bị kính lặn, ống thở và áo phao(cho người chưa biết bơi) và một khóa học lặn biển cấp tốc trong vài phút là bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tham gia. Biển Nha Trang, đảo Phú Quốc, đảo Cù Lao Xanh (Bình Định),… bất cứ nơi nào có nước nông, dễ ngắm san hô là có snorkelling.

Scuba Diving nghĩa là lặn với thiết bị cá nhân đặc biệt để thở dưới nước khép kín, được gọi là bình dưỡng khí. Bạn có thể học trực tiếp tại những bãi biển khi kết hợp tham quan du lịch, những khoá học từ 3-4 ngày như Hòn Mun, Hòn Tằm, Đảo Khỉ (Nha Trang), Đảo Phú Quốc, Đảo Bình Ba,…

Đăng bởi: Ngọc Trương Thị Quỳnh

Từ khoá: Các môn thể thao mạo hiểm phát triển tại Việt Nam năm 2023

Cập nhật thông tin chi tiết về Chạy Bộ Là Bộ Môn Thể Thao Cần Động Não trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!