Xu Hướng 10/2023 # Chat Gpt Là Gì? Lợi Ích Và Cách Thức Hoạt Động Của Chatgpt # Top 14 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Chat Gpt Là Gì? Lợi Ích Và Cách Thức Hoạt Động Của Chatgpt # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chat Gpt Là Gì? Lợi Ích Và Cách Thức Hoạt Động Của Chatgpt được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chat GPT là gì?

ChatGPT cho phép bạn có thể trò chuyện như con người, và điều đặc biệt hơn là nó có khả năng tương tác ở dạng các cuộc hội thoại, đàm thoại tương tự như cách hai con người với nhau. Điều này làm cho hầu hết người dùng vô cùng ngạc nhiên.

ChatGPT sẽ tạo ra tương tác hội thoại như khi bạn nói chuyện với bạn bè

Để đào tạo GPT, các nhà khoa học OpenAI đã thu thập một lượng lớn văn bản do con người viết từ Wikipedia, bách khoa toàn thư, các tờ báo lớn và các nguồn thông tin công khai khác, lên tới hàng trăm triệu tài liệu.

Sau đó, họ làm sạch và chọn nội dung trước khi giao nó cho mô hình AI để đọc và đào tạo nhiều lần. Bằng cách đọc khối dữ liệu này, mô hình AI sẽ học được các lớp nghĩa đằng sau các từ và cụm từ, và càng đọc nhiều, nó càng xây dựng được nhiều lớp nghĩa hơn.

Chat GPT tổng hợp thông tin từ vô vàn các nguồn khác nhau và tự đào sâu tìm hiểu nhiều tầng nghĩa từ những thông tin đó

Chat GPT được coi là một trong những mô hình ngôn ngữ tiên tiến nhất hiện nay với khả năng tự động học và làm việc với các loại dữ liệu lớn. Nó được trang bị các tính năng nổi bật như tự động hóa hội thoại, trả lời câu hỏi, tạo câu trả lời tự động và cải thiện khả năng tự học của mô hình.

Mọi thắc mắc, băn khoăn của bạn về bất kỳ lĩnh vực nào sẽ được Chat GPT giải đáp trôi chảy, đầy đủ chỉ trong tích tắc. Chat GPT đảm nhận tất cả các nhiệm vụ sáng tạo và nghệ thuật như viết thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí tạo hoặc gỡ lỗi trong lập trình.

Chat GPT có khả năng “giao tiếp” trôi chảy mọi lĩnh vực

Cách thức hoạt động của Chat GPT

Chat GPT được tinh chỉnh từ GPT-3.5, một mô hình ngôn ngữ tạo văn bản. Nó đã được tối ưu hóa cho cuộc đối thoại qua việc sử dụng Học tăng cường từ phản hồi của con người (Reinforcement Learning from Human Feedback – RLHF) – một phương pháp sử dụng các ví dụ của con người để hướng dẫn mô hình đến hành vi mong muốn.

Chat GPT sử dụng các phương pháp tiêu dùng hạ tầng, đồng thời nó cũng lấy dữ liệu từ Internet nâng không gian lưu trữ lên 570GB với vô số thông tin và 300 tỷ từ được “kết nạp” vào hệ thống. Bạn có thể hiểu đơn giản như sau:

Khi bạn đặt câu hỏi đầu vào cho mô hình rằng “Một năm có bao nhiêu tháng?”, nếu mô hình phản hồi sai thì đáp án đúng sẽ được update ngay lập tức. Từ những thí nghiệm nhỏ này sẽ giúp hệ thống được củng cố và dẫn trở nên chuẩn xác hơn.

Cấu trúc hoạt động của ChatGPT vô cùng phức tạp

Chat GPT dùng để làm gì?

Một số ứng dụng của ChatGPT:

– Nhân cách hóa cuộc trò chuyện: Chat GPT được thiết kế để hiểu ngôn ngữ giao tiếp và tham gia vào cuộc trò chuyện giữa người và người. Điều này mang đến trải nghiệm tương tác và cá nhân hóa hơn so với việc bạn nhập tìm kiếm trên Google.

– Đưa ra các đề xuất: Chat GPT có thể đưa ra những đề xuất dựa trên tùy chọn và mối quan tâm của người dùng, điều này đặc biệt hữu ích với nhu cầu tìm sách hay phim.

– Hỗ trợ học ngoại ngữ: Chat GPT có thể hỗ trợ bạn học ngoại ngữ bằng cách tham gia vào cuộc trò chuyện với bạn bằng ngôn ngữ mà bạn lựa chọn, cung cấp các bài học ngữ pháp, từ vựng, đồng thời đưa ra phản hồi và chỉnh sửa.

– Dịch thuật: Chat GPT có thể hỗ trợ dịch ngôn ngữ trong thời gian thực, cho phép bạn giao tiếp với những người nói các ngôn ngữ khác nhau thông qua giao diện trò chuyện.

– Sử dụng cho mục đích giải trí: Chat GPT cũng dễ dàng đưa ra các trò chơi, kể chuyện cười hoặc cung cấp câu đố đáp ứng nhu cầu giải trí, thư giãn của người dùng.

Bạn có thể hỏi Chat GPT về công thức nấu ăn

Chat GPT có ở Việt Nam không?

Hiện tại, phần mềm vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm, và chỉ có thể sử dụng ở một số quốc gia như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức… Đáng tiếc, Việt Nam hiện chưa có trong danh sách các quốc gia mà OpenAI cung cấp dịch vụ. Khi truy cập vào trang web và nhận thông báo “ChatGPT is not available in your country”, bạn sẽ biết rằng ứng dụng này chưa có sẵn tại quốc gia đó.

Thông báo “Chat gpt is not available in your country” sẽ hiện lên khi Chat GPT chưa được hỗ trợ tại khu vực ấy

Ngày 11/2, ứng dụng ChatGPT đã thông báo hỗ trợ gói Plus cho người dùng tại Việt Nam. Khi người dùng mở ứng dụng chatbot AI và không sử dụng VPN, trang web sẽ hiển thị thông báo “ChatGPT Plus hiện đã khả dụng tại Việt Nam”.

Nếu đăng ký dịch vụ, bạn sẽ được ưu tiên quyền sử dụng khi hệ thống nhận lượng truy cập lớn, thời gian phản hồi các câu hỏi nhanh hơn, trải nghiệm các tính năng mới. Bạn cũng có thể dễ dàng thanh toán Chat GPT Plus bằng thẻ ghi nợ quốc tế và giá dịch vụ mở rộng của chatbot AI này là 20 USD/tháng.

Chat GPT đã khả dụng tại Việt Nam từ ngày 11/2 với gói ChatGPT Plus

Đặc điểm của Chat GPT Lợi ích của Chat GPT

– Trình triển khai: Chat GPT có khả năng triển khai trên nhiều nền tảng, bao gồm cả web, mobile và các nền tảng khác.

– Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ: Chat GPT được huấn luyện trên nhiều ngôn ngữ, cho phép hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới.

– Tạo nội dung tự động: Chat GPT có thể sử dụng cho việc tạo nội dung tự động, bao gồm viết bài, tạo câu chuyện và tạo ra các loại nội dung khác.

– Giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng: Chat GPT có thể sử dụng để giải quyết vấn đề hỗ trợ khách hàng và cung cấp thông tin cho người dùng một cách nhanh chóng và chính xác, từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ.

– Tự động hoá các quy trình: Chat GPT có thể sử dụng để tự động hoá và giải quyết các tác vụ thủ công từ đó giúp tăng năng suất và hiệu quả của các doanh nghiệp và tổ chức.

– Phân tích dữ liệu và thống kê: Chat GPT có thể sử dụng để phân tích dữ liệu và thống kê, giúp các doanh nghiệp và tổ chức cải thiện hoạt động và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả.

– Tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn: Chat GPT có thể giúp tạo ra các trải nghiệm người dùng tốt hơn bằng cách cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho người dùng.

Chat GPT thậm chí có thể giải thích theo nhiều ngữ cảnh và độ tuổi của người sử dụng

Hạn chế của Chat GPT

– Sự xuất hiện của các phần mềm lừa đảo: Khi Chat GPT ra đời, một số người dùng có ý đồ xấu, đã sử dụng khả năng lập trình của chatbot để tạo ra phần mềm giả mạo với mục đích tấn công và đánh cắp thông tin. Thậm chí, Chat GPT có thể sử dụng code do chính mình tạo ra để thực hiện các phương thức lừa đảo tinh vi hơn.

Advertisement

– Thiếu chính xác: Chat GPT được huấn luyện trên cơ sở dữ liệu lớn nhưng vẫn còn thiếu chính xác trong một số trường hợp.

– Xuyên tạc thông tin: Chat GPT có thể xuyên tạc hoặc sai lầm thông tin, đặc biệt là khi được huấn luyện trên dữ liệu cũ hoặc không chính xác.

– Cản trở sáng tạo: Sử dụng Chat GPT có thể giảm sáng tạo của con người vì họ có thể trở nên quá phụ thuộc vào máy tính để giải quyết các vấn đề.

– Tác động đến việc tìm kiếm thông tin: Chat GPT có thể tác động đến việc tìm kiếm thông tin của con người vì họ có thể dễ dàng nhận được câu trả lời mà không phải tham gia quá trình tìm kiếm thông tin tự nhiên.

– Tiềm ẩn nguy cơ thay thế một số ngành nghề: Năng lực biên tập đáng sợ của Chat GPT và các công cụ chatbot hiện đại có thể dễ dàng đe dọa công việc của một số ngành như: copywriter, lập trình viên, biên tập viên, biên kịch, thiết kế đồ họa,…

Bạn cũng cần cẩn trọng và kiểm tra lại thông tin khi sử dụng ChatGPT

Sự khác biệt giữa Chat GPT so với các công cụ chat bot khác

Một số công cụ tìm kiếm khác phản hồi nhu cầu người dùng bằng cách lập chỉ mục các trang web trên Internet để giúp người dùng tìm được thông tin mà mình muốn. Trong khi, Chat GPT sẽ không có khả năng tìm kiếm nguồn thông tin trên Internet.

Thay vào đó, nó sẽ tận dụng những gì mà mình đã học được trong quá trình được đào tạo, nghiên cứu để phản hồi lại người dùng. Tuy nhiên, điều này cũng có thể xảy ra lỗi và độ chính xác không đạt tuyệt đối.

Điểm khác biệt khác có thể kể đến là cách mà Chat GPT được đào tạo chuyên biệt. Nó có thể hiểu được mong muốn của con người thông qua câu hỏi và có những câu trả lời hữu ích, trung thực.

Chatgpt Là Gì? Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Dùng Chat Gpt Ở Việt Nam Miễn Phí

Chat GPT là một công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo được phát triển bởi OpenAI, cho phép máy tính tương tác, trả lời các câu hỏi của con người bằng ngôn ngữ tự nhiên. ChatGPT có khả năng học và cải thiện chất lượng câu trả lời của mình thông qua việc sử dụng mạng lưới neuron giúp nó hiểu và phản hồi dựa trên các chuỗi ký tự đã học được.

Để huấn luyện GPT, các nhà khoa học tại OpenAI đã thu thập hàng trăm triệu văn bản chữ viết bởi con người từ các nguồn thông tin công khai như Wikipedia, Bách khoa toàn thư và các tờ báo lớn. Trước khi đưa cho mô hình AI đọc và huấn luyện nhiều lần, họ đã tiến hành làm sạch và lựa chọn nội dung. Tất cả câu hỏi, thắc mắc của bạn dù là ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều được Chat GPT trả lời lưu loát, đầy đủ chỉ trong vài giây.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng dữ liệu của ChatGPT chỉ được cập nhật đến hết năm 2023 và ChatGPT cũng chỉ hoạt động theo dạng ngoại tuyến (offline). Hay có thể nói rằng, chúng không thể cập nhật dữ liệu thực giống như Google Assistant hay Siri.

Chat GPT được sử dụng để tạo ra các chatbot thông minh, hỗ trợ khách hàng, dịch thuật, học ngoại ngữ, sáng tạo nội dung, cải thiện giáo dục và y tế, đưa ra các đề xuất, sử dụng với mục đích giải trí, sáng tạo, nghệ thuật, nhân cách hóa các cuộc trò chuyển, sửa lỗi code,… ChatGPT là công nghệ tương tác người-máy đột phá, đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và có triển vọng phát triển trong tương lai.

ChatGPT hiện đang trong quá trình thử nghiệm và chỉ khả dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp, Đức,… Việt Nam hiện chưa nằm trong danh sách các quốc gia mà OpenAI cung cấp dịch vụ. Người dùng ở Việt Nam có thể sử dụng ứng dụng thứ ba để đăng ký tài khoản hoặc thuê số điện thoại nước ngoài để đăng ký. Tuy nhiên, việc sử dụng cách thức không chính chủ có thể mang lại một số rủi ro tiềm ẩn. Hiện nay, Chat GPT đã hỗ trợ gói Plus cho người dùng tại Việt Nam với giá 20 USD/tháng.

Hiện Askany đã tích hợp trợ lý AI thông minh – Chat GPT Plus để nâng tầm trải nghiệm cho khách hàng. Bạn có thể thao tác để đặt câu hỏi cho chatbot chỉ với một vài thao tác như sau:

Bước 1: Tải xuống ứng dụng Askany có màu xanh chủ đạo

Bước 2: Sau khi đã tải xuống hoàn tất, hãy tiến hành tạo tài khoản Askany

Bước 3: Chọn vào dòng chữ “Tôi cần tư vấn” bên trái nếu bạn là người dùng. Chọn dòng chữ “Tôi là chuyên gia” nếu bạn muốn trở thành chuyên gia hợp tác cùng ứng dụng

Bước 4: Chọn ô “Đăng ký”. Bạn có thể liên kết nó với tài khoản với Facebook, Google hoặc Apple ID. Chọn 2-5  lĩnh vực quan tâm và nhấn “Lưu” để hoàn tất các bước đăng ký.

Như vậy là  bạn đã có thể tiến hành nhập câu hỏi hoặc vấn đề mà mình thắc mắc và đợi Chat GPT Plus trả lời trong vài giây.

Cách thứ 2 để đăng ký tài khoản Chat GPT mà chúng tôi hướng dẫn cho bạn có thể tốn một khoản chi phí để thuê số điện thoại nước ngoài hoặc chi phí phải trả cho việc chuyển đổi mã vùng bằng VPN vì hiện nay, ChatGPT vẫn chưa cho đăng ký tài khoản tại Việt Nam.

Bạn có thể tạo tài khoản qua các bước sau:

Để sử dụng ChatGPT hiệu quả, bạn có thể làm theo các bước sau:

Nắm vững mục đích của bạn khi sử dụng ChatGPT: Trước khi sử dụng ChatGPT, bạn nên định rõ mục đích của mình. Bạn muốn tìm kiếm thông tin, giải đáp câu hỏi, trò chuyện giải trí hay chỉ đơn giản là muốn ChatGPT giúp bạn giải quyết một vấn đề nào đó.

Đặt câu hỏi một cách rõ ràng và cụ thể: Khi đặt câu hỏi cho ChatGPT, bạn nên sử dụng ngôn ngữ rõ ràng, cụ thể và tránh sử dụng các từ ngữ mơ hồ.

Sử dụng các từ khóa phù hợp: Để tìm kiếm thông tin hoặc giải đáp câu hỏi, bạn nên sử dụng các từ khóa phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử thế giới, bạn có thể sử dụng các từ khóa như “lịch sử thế giới”, “các sự kiện lịch sử quan trọng” và “những nhân vật lịch sử nổi tiếng”.

Tham khảo các kết quả trả về: ChatGPT sẽ cung cấp cho bạn các kết quả trả về dựa trên câu hỏi của bạn. Bạn nên đọc kỹ các kết quả này và chọn lựa những thông tin phù hợp với mục đích của mình.

Tích cực tương tác với ChatGPT: Khi sử dụng ChatGPT, bạn nên tích cực tương tác với nó bằng cách đặt các câu hỏi phù hợp và đưa ra phản hồi để giúp ChatGPT hiểu rõ hơn về yêu cầu của bạn.

Kiểm tra lại thông tin trước khi sử dụng: Trước khi sử dụng thông tin cung cấp bởi ChatGPT, bạn nên kiểm tra lại để đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của nó.

Giúp giải đáp câu hỏi nhanh chóng: Chat GPT có khả năng trả lời các câu hỏi và cung cấp thông tin nhanh chóng, giúp người dùng tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin.

Cung cấp thông tin đa dạng: Chat GPT có thể tìm kiếm thông tin trên nhiều nguồn khác nhau, đa ngành, đa lĩnh vực và cung cấp các kết quả nhanh chóng, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn.

Giúp giải trí và giải stress: Chat GPT có thể chơi các trò chơi, tạo ra các câu chuyện hài hước, đưa ra các lời khuyên và giúp người dùng giải trí, giảm stress.

Tiện lợi và dễ sử dụng: Chat GPT là một công nghệ tiện lợi và dễ sử dụng, người dùng có thể trò chuyện với Chat GPT bất cứ khi nào và ở bất cứ đâu mà không cần phải tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào.

Khả năng trả lời không chính xác: Đôi lúc, Chat GPT có thể cung cấp các câu trả lời không chính xác hoặc không phù hợp với câu hỏi được đặt ra.

Không thể thực hiện các tác vụ phức tạp: Chat GPT không thể thực hiện các tác vụ phức tạp như làm việc với dữ liệu lớn hoặc phân tích dữ liệu.

Thiếu khả năng giao tiếp như người thật về mặt cảm xúc

Phụ thuộc vào dữ liệu đầu vào: Chat GPT cần dữ liệu đầu vào phong phú và chính xác để có thể đưa ra câu trả lời chính xác và đầy đủ.

Bị ảnh hưởng bởi các định kiến và giới hạn của ngôn ngữ

Moodle Là Gì? Lợi Ích Và Tính Năng Của Moodle. Hệ Thống

Moodle là gì? Lợi ích và tính năng của Moodle. hệ thống

Hiện nay, có rất nhiều hệ thống đào tạo trực tuyến ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên. Moodle không còn là cái tên xa lạ với nhiều người dùng bởi tính miễn phí và hiệu quả.

Vậy chính xác thì Moodle là gì? Nếu đây là một vấn đề mà bạn quan tâm, thì chúng tôi Đọc bài viết sau để có cái nhìn tổng quan về Moodle từ A đến Z.

Moodle là gì?

Moodle là một hệ thống quản lý đào tạo và học tập trực tuyến hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở dành riêng cho các hoạt động trực tuyến. Đây là phần mềm học tập được sử dụng rộng rãi và phổ biến ở nhiều nước trên thế giới với hơn 68 triệu người dùng và hơn 55 nghìn website được triển khai và vận hành.

Hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle là gì?

Vì phần mềm này cực kỳ linh hoạt, thân thiện với người dùng và phù hợp với mọi loại hình tổ chức. Bên cạnh đó, Moodle còn được nhiều nhóm ngoài ngành giáo dục áp dụng cho mục đích mở rộng kinh doanh và đào tạo nội bộ.

Tại sao Moodle lại được đánh giá cao như vậy?

Khi tìm hiểu thuật ngữ Moodle là gì, các doanh nghiệp đều đánh giá cao hệ thống đào tạo trực tuyến này. Vì những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy như sau.

Nguồn mở và miễn phí

Bản thân Moodle là một phần mềm mã nguồn mở và miễn phí được phân phối bởi Giấy phép Công cộng GNU. Điều này đơn giản có nghĩa là người dùng hoặc tổ chức có quyền tự do triển khai, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ phần mềm đào tạo trực tuyến để tất cả các nhu cầu riêng biệt của họ có thể được đáp ứng.

Moodle là một hệ thống đào tạo trực tuyến mã nguồn mở và miễn phí

Chủ sở hữu Moodle có thể thuê một lập trình viên để tùy chỉnh Moodle hoặc chọn Moodle được hỗ trợ đầy đủ.

Có thể cấu hình và nhiều tính năng

Các tổ chức, doanh nghiệp đều ưa chuộng và đánh giá rất cao hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle bởi cấu hình linh hoạt, nhiều tính năng.

Moodle cũng cho phép bạn xây dựng và cấu hình Moodle với hàng trăm plugin Moodle để làm cho nó hoạt động chính xác như những gì bạn muốn.

Cộng đồng hỗ trợ toàn cầu

Moodle được đánh giá là hệ thống đào tạo trực tuyến tốt nhất hiện nay. Bởi vì nó được hỗ trợ bởi cộng đồng các nhà phát triển toàn cầu và được cập nhật liên tục để có trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Moodle có một cộng đồng được hỗ trợ trên quy mô toàn cầu

Hơn nữa, Hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle này còn cho phép người dùng có khả năng theo dõi các thay đổi đối với mã nguồn để truy cập và sửa đổi nó nhằm làm cho Moodle an toàn hơn.

Các tính năng cơ bản của Moodle

Các tính năng cơ bản của Moodle

Giao diện trực quan hiện đại, dễ sử dụng và thân thiện với mọi đối tượng người dùng.

Trang tổng quan được phép cá nhân hóa.

Tất cả các lịch trình đào tạo đều được tích hợp.

Sự hợp tác giữa các hoạt động và công cụ.

Khả năng quản lý các tập tin dễ dàng và thuận tiện.

Các trình soạn thảo văn bản trực quan, đơn giản và dễ sử dụng.

Khả năng theo dõi tiến độ.

Tích hợp với các tính năng thông báo sự kiện.

Bố cục trang web được thiết kế linh hoạt và dễ dàng tùy chỉnh.

Khả năng đăng ký hàng loạt và xác thực an toàn.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Cho phép người dùng tạo hàng loạt các khóa học và dễ dàng sao lưu.

Các tính năng quản lý nhóm, quản lý người dùng được cung cấp.

Nhiều tiêu chuẩn mở được hỗ trợ với khả năng tương tác cao.

Dễ dàng hơn và đơn giản hơn để quản lý các plugin.

Cập nhật bảo mật một cách liên tục và thường xuyên.

Các báo cáo và nhật ký chi tiết được cung cấp.

Khả năng tích hợp đa phương tiện.

Khả năng hỗ trợ nhúng tài nguyên bên ngoài, ngang hàng, đánh dấu nội tuyến và quy trình làm việc.

Khả năng cho điểm và tự đánh giá năng lực.

Tính năng đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật thông tin.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Moodle

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Moodle

Moodle sẽ dễ cài đặt và sử dụng hơn trên các hệ điều hành phổ biến, chẳng hạn như Linux và Window. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu cách cài đặt và sử dụng Moodle trên hệ điều hành Windows.

Bước 2: Tiếp tục tải phần mềm WAMPP hoặc XAMPP về máy tính. Khuyến nghị sử dụng phần mềm XAMPP phiên bản 7.2.11 hoặc PHP 7.2.11.

Bước 5: Cài đặt phần mềm quản lý e-learning trong Moodle bằng cách giải nén phần mềm Moodle bạn đã tải ở bước 1 vào thư mục XAMPP htdocs.

Moodle được hầu hết các doanh nghiệp thuộc mọi nhóm đối tượng, các lĩnh vực trong và ngoài ngành giáo dục ưa chuộng vì tính tiện lợi, linh hoạt và vô số tính năng được cung cấp.

Qua bài chia sẻ của chúng tôi bạn đã hiểu hệ thống đào tạo trực tuyến Moodle là gì và những lợi ích, tính năng cũng như cách cài đặt và sử dụng Moodle hiệu quả.

chúng tôi

Sách Là Gì? Ý Nghĩa Và Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Mỗi Ngày

Sách là gì?

Có khá nhiều định nghĩa được đưa ra để giải thích sách là gì. Theo từ điển tiếng việt, sách là tập hợp một số lượng nhất định những tờ giấy có chữ in, đóng gộp lại thành quyển. Nhưng định nghĩa này chưa bao hàm hết nội dung, tầm ảnh hưởng của sách đối với nhân loại.

Một số định nghĩa khác như:

Sách là nơi chứa đựng mọi thứ từ kiến thức, kinh nghiệm cho tới cảm xúc con người; là viên gạch xây nên những thành tựu của con người.

Sách là món ăn tinh thần, mang tới sự thư giãn, truyền cảm hứng cho người đọc giúp họ cảm thấy thỏa mái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Sách là nơi chứa đựng kiến thức về nhiều ngành nghề, kinh nghiệm sống, các vấn đề xã hội hay những cảm xúc của tác giả mong muốn truyền tải tới người đọc.

Sách còn chứa đựng các giá trị văn hóa tinh thần, thuộc các hình thái như ý thức xã hội và nghệ thuật khác nhau được ghi lại bằng nhiều ngôn ngữ như hình ảnh, âm thanh, ký hiệu,…

Sách không chỉ là nơi cung cấp nguồn kiến thức phục vụ cho quá trình học tập và làm việc mà còn được coi là phương thức giải trí cho mọi người. Tác giả của những cuốn sách đều là những người có kiến thức sâu rộng trong một lĩnh vực nhất định, có sự trải nghiệm và kinh nghiệm sống phong phú. Hiện nay, sách không chỉ được in ấn trên giấy mà còn được đăng tải trên internet, được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, giúp sách đến gần hơn với các bạn đọc trên thế giới.

Sách đỏ tiếng anh là gì?

Sách đỏ có tên tiếng anh là Red list of Threatened Species, nội dung của sách đỏ là nói về tình trạng của các loài động, thực vật trên thế giới kể cả các loại quý hiếm hay đã tuyệt chủng. Từ đó, con người sẽ có định hướng bảo vệ các loài sao cho hợp lý, hiệu quả. Danh sách các loài động, thực vật trong sách đỏ được tổ chức International Union for Conversation of Nature and Natural Resources (Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế), viết tắt là IUCN giám sát.

Nguồn gốc, phân loại sách

Cuốn sách đầu tiên của loài người đó chính là những cuốn sách cổ Ai Cập, xuất hiện vào thế kỷ thứ 25 trước công nguyên (TCN), được viết trên giấy chỉ thảo rồi cuộn thành ống. Những cuốn sách cổ Ai Cập là sách chép tay ở Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 TCN. Sự ra đời của sách gắn liền với lịch sử phát triển của chữ viết và ngôn ngữ, khoa học kỹ thuật, văn học. Được bắt nguồn từ những dòng ghi chép trên đá, thân cây, lá cây,…sau đó là trên giấy chỉ thảo.

Đến thế kỷ thứ 9, thời kỳ văn minh cổ Trung Quốc, người ta bắt đầu in sách trên bản khắc gỗ, sau đó là in trên đất sét, đồng thau bằng kỹ thuật thủ công. Đến thế kỷ 15, sách in theo kiểu sắp xếp chữ ra đời ở Châu Âu (1440) đã đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật in ấn.

Hiện nay, sách có 2 dạng đó là:

Dạng thứ nhất: Là dạng được viết tay hoặc in ấn trên từng trang giấy sau đó buộc lại hoặc dán cùng một phía thành quyển sách, mỗi trang giấy được gọi là một trang sách.

Dạng thứ 2: Là sách được nâng cấp thành sách điện tử hay còn được gọi là ebook. Hình thức này xuất hiện ngày càng nhiều, người dùng chỉ cần sử dụng thiết bị thông điện tử minh có kết nối với internet là có thể đọc ở bất cứ nơi đâu.

Lợi ích của việc đọc sách là gì?

Việc đọc sách mang tới rất nhiều lợi ích, trong đó phải kể đến như:

Giúp nâng cao kiến thức

Sách là nguồn kiến thức vô tận về mọi lĩnh vực trong đời sống, xã hội. Các cuốn sách về kinh tế, lịch sử, văn hóa, kinh doanh và thực tế xã hội về cho bạn biết về sự phát triển trong từng giai đoạn. Đọc sách dù ít hay nhiều hoặc bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích. Không ai dám chắc rằng việc đọc sách mang lại thành công nhưng nó sẽ mang tới cho bạn những kiến thức mới mà bạn khó có thể tìm kiếm trong đời sống hàng ngày.

Cải thiện sự tập trung, tăng cường kỹ năng tư duy và phân tích

Khi đọc sách, toàn bộ tâm trí và các giác quan đều dồn về đôi mắt; bàn tay lật lật từng trang, trong đầu thì tập trung vào các kiến thức được nhắc tới hay suy nghĩ theo dõi diễn biến tiếp theo của câu chuyện mà bạn không cần phải quan tâm tới mọi thứ xung quanh. Khi tìm đọc được các cuốn sách hay về lĩnh vực bạn đang quan tâm, bạn sẽ đọc từng trang một mà không hề rời mắt. Đây cũng chính là cách giúp bạn rèn luyện được sự tập trung cao độ của trí óc; đồng thời còn rèn luyện được khả năng tư duy, phân tích diễn biến câu chuyện.

Cải thiện trí nhớ

Trong quá trình đọc sách, bạn sẽ phải ghi nhớ các nhân vật, các thông tin, tình tiết,….dần dần sẽ giúp não bộ ghi nhớ và giúp bạn rèn luyện, cải thiện trí nhớ theo thời gian. Cũng giống như thói quen, việc lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn quen với việc ghi nhớ, mỗi ký ức mới sẽ khiến cho não tạo ra nếp nhăn mới, củng cố nếp nhăn cũ, hỗ trợ việc ghi nhớ và cân bằng cảm xúc.

Giúp giảm căng thẳng, giải trí

Sách có nhiều loại từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho tới truyện cười, truyện kể về cuộc đời con người. Những cuốn sách này không chứa quá nhiều kiến thức và bạn cũng không cần phải suy nghĩ quá nhiều nhưng vẫn hiểu được ý nghĩa của chúng.

Kích thích tinh thần

Các nhà nghiên cứu cho rằng, đọc sách giúp kích thích thần kinh. Sự kích thích tinh thần sẽ làm chậm tiến độ của căn bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Tương tự như các cơ quan khác trong cơ thể, não cũng cần phải được tập thể dục để cơ thể luôn khỏe mạnh.

Những cuốn sách phù hợp với tâm trạng sẽ đưa ra các lời khuyên bổ ích, tips vượt qua khó khăn, áp lực cuộc sống,…là liều thuốc bổ giúp cải thiện và hồi phục sau những tổn hương về mặt tinh thần.

Hoàn thiện khả năng viết lách, trau dồi vốn từ

Tiếng việt vô cùng phong phú, việc đọc sách chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm nhiều vốn từ vựng, từ đó giúp hoàn thiện kỹ năng viết lách rất tốt. Không những thế còn giúp bạn biết cách sử dụng câu đúng ngữ pháp, tăng khả năng logic, giúp văn phong của bạn tiến bộ vượt bậc hơn.

Nâng cao tay nghề, cải thiện phong cách làm việc

“Bật mí” cách đọc sách hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu đọc sách

Đầu tiên, bạn cần phải xác định mục tiêu của việc đọc sách, xây dựng cho mình một mục tiêu về quyển sách mà bạn lựa chọn. Bởi khi bạn đã bỏ thời gian và tiền bạc thì bạn phải thu được những kiến thức nhất định.

Bước 2: Ghi lại những mục mà bạn cần lưu ý vào giấy

Kiến thức mà sách đem lại là vô tận, bạn không thể nhớ một cách chính xác và đầy đủ được. Chính vì thế, bạn cần phải note lại những ý chính nhất một cách dễ hiểu nhất. Bạn có biết, khi đọc hết một cuốn sách thì chúng ta sẽ quên đến 80%, còn 20% thì chỉ nhớ một cách mang máng. Giải pháp tốt nhất lúc này đó chính là ghi chú một cách thông minh với các ý chính, nó sẽ giúp bạn không cần phải đọc quá nhiều lần nhưng vẫn có thể ghi nhớ được kiến thức.

Gạch chân các ý chính của quyền sách, những đoạn văn bạn cảm thấy tâm đắc nhất trong khi đọc.

Nên ghi theo những gì bạn hiểu bằng chính giọng văn và cách suy nghĩ của bạn sẽ giúp việc ghi nhớ lâu hơn.

Một cách khác là bạn sử dụng sơ đồ tư duy, hãy đọc và ghi chú lại bằng sơ đồ thường xuyên để nắm được tổng quan các kiến thức.

Bước 3: Áp dụng kiến thức từ sách vào thực hành

Làm các bài tập trong sách (nếu có) và áp dụng vào cuộc sống, công việc hàng ngày. Có như vậy thì những kiến thức mới có thể trở thành kiến thức của bạn.

Bước 4: Tập thói quen đọc sách hàng ngày

Kiến thức là vô tận nên bạn không chỉ đọc một vài cuốn mà hãy đọc thường xuyên, hàng ngày để có thêm nhiều kiến thức, trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của bản thân. Hãy tập thói quen đọc sách mỗi ngày, tích lũy kiến thức dần dần. Thực tế cho thấy, những người giàu có và thành đạt họ luôn dành thời gian để đọc sách trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm khi thức dậy.

Với các nội dung thông tin trong bài viết “Sách là gì? Ý nghĩa và lợi ích của việc đọc sách mỗi ngày”, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Đọc sách là một thói quen tốt, mang tới cho bạn nhiều lợi ích. Hãy đọc sách hàng ngày dù chỉ 15 – 30 phút!

Cách Dùng Chat Gpt Openai Tại Việt Nam Rất Đơn Giản

Đăng ký tài khoản ChatGPT như thế nào?

Hiện tại công cụ Chat GPT chưa có ở thị trường Việt Nam, nên để đăng ký tài khoản Chat GPT bạn cần sử dụng tới phần mềm VPN và số điện thoại ở những khu vực dùng được Chat GPT.

2. Xác thực tài khoản bằng đường link được gửi đến email từ OpenAI trong khi dùng VPN. Trong bước này bạn sẽ được yêu cầu nhập số điện thoại di động để kích hoạt tài khoản. Bạn cần sử dụng một số điện thoại thuộc quốc gia được hỗ trợ bởi OpenAI như Mỹ, Anh, vv.

Lưu ý: Nếu bạn chọn nhập số điện thoại hiện có ở Việt Nam thì tài khoản của bạn sẽ bị chặn truy cập dịch vụ.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ smspool để thuê số điện thoại với 1 thẻ Visa bất kỳ (có thể dùng thẻ ảo tạo bởi ngân hàng hoặc app Viettel Money) để nạp 1 USD credit. NGON AZ FOOD sẽ hướng dẫn trong một bài viết cụ thể sau.

Giao diện ChatGPT

ChatGPT có giao diện sử dụng cực kỳ đơn giản với một số tính năng cơ bản. Phần lớn màn hình làm việc tập trung vào ô chat để nhập yêu cầu và phần kết quả chứa văn bản phản hồi.

New chat: Tạo hay bắt đầu cuộc hội thoại mới

Clear conversations: Xoá lịch sử hội thoại/trò chuyện

Light mode / Dark mode: Chọn giao diện sáng / tối

Prompt: Cửa sổ chat để nhập câu lệnh tương tác với chatbot

Edit / Save & Submit: Chỉnh sửa lại câu lệnh đã nhập và nhận kết quả phản hồi được cập nhật.

Previous / Next: xem các kết quả phản hồi trước / sau từ câu lệnh được nhập vào.

Like / Dislike: gửi phản hồi cho ChatGPT dựa trên kết quả nhận được nhằm cải thiện độ chính xác của phản hồi.

Ghi nhớ lịch sử hội thoại: tính năng này giúp bạn chat với ChatGPT và luôn đảm bảo câu lệnh mới có tính liên kết với lịch sử chat đã có để thực hiện các nhiệm vụ.

Cách dùng Chat GPT

Bạn có thể sử dụng Chat GPT trong rất nhiều công việc như dịch văn bản, tóm tắt đoạn văn, hỏi đáp, giải toán, viết code, content hay nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Bước 1: Về căn bản thì cách dùng công cụ Chat GPT cũng dễ dàng và vẫn chưa có gì khó hiểu. Bạn nhấn chọn vào New Chat để mở bố cục và giao diện chat với Chat GPT.

Bước 2: Nhìn sang giao diện bên cạnh bạn có thể thấy khung trắng để viết nội dung bạn cần giải đáp qua Chat GPT là được. Nhập xong thì nhấn biểu tượng send để gởi thông tin.

Bước 3: Chờ vài giây thì Chat GPT sẽ gửi lại kết quả cho bạn. con người sẽ có 2 biểu tượng thích và không thích cho lời giải thích này.

Bước 4: Ở cạnh trái màn hình sẽ có một vài tùy chọn gồm Clear conversations để xóa nội dung chat với Chat GPT, Dark mode để chuyển về giao diện nền đen.

Ví dụ minh hoạ

Kết quả

Dùng Chat GPT giải toán đố

Chat GPT dịch tiếng Anh sang tiếng Việt

Sáng tạo nội dung với Chat GPT

Lưu ý khi sử dụng ChatGPT

Dịch vụ ChatGPT được OpenAI cung cấp vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và được mở cho sử dụng với mục đích nghiên cứu chứ chưa được thương mại hoá do đó vẫn còn nhiều bất cập. Bạn đọc lưu ý một số điểm sau khi sử dụng ChatGPT để đảm bảo an toàn và hiệu quả theo khuyến cáo của OpenAI.

ChatGPT có thể phản hồi với thông tin không chính xác hoặc sai lệch, thông tin mang tính xúc phạm hoặc thiên kiến. Bạn đọc cần cân nhắc khi sử dụng công cụ này để lấy lời khuyên và cần cẩn trọng khi sử dụng cho mục đích công việc.

Vấn đề bảo mật của nội dung hội thoại không được đảm bảo. AI trainer có thể xem được trao đổi của bạn với ChatGPT. Do đó cần cẩn trọng khi gửi các thông tin cá nhân hoặc bí mật kinh doanh, tránh việc thông tin bảo mật của bạn có thể được dùng để cung cấp câu trả lời cho những người dùng khác.

Lỗi thường gặp khi dùng ChatGPT OpenAI

– Too many requests in 1 hour. Try again later: Lỗi này do người dùng đặt quá nhiều câu hỏi trong cùng lúc, OpenAI không trả lời kịp. Trong trường hợp này bạn quay lại sử dụng sau 1 tiếng.

– Only one message at a time. Please allow any other responses to complete before sending another message, or wait one minute: Do nhiều đặt câu hỏi tại cùng một thời điểm, nên OpenAI không phản hồi được tất cả, bạn gửi lại tin nhắn sau 1 phút.

Kết luận

5/5 – (3 votes)

Nấm Bào Ngư Là Gì? Lợi Ích Và Giá Thành Của Nấm Bào Ngư Xám

Nấm bào ngư là một loài nấm thuộc họ Pleurotaceae, có nhiều tên gọi khác như nấm trắng, nấm dai, nấm sò.

Đây là loại nấm được dùng khá phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Nấm bào ngư có hình dạng phễu lệch, mũ nấm xòe, chóp nấm lõm nhẹ, dưới mũ nấm có lớp tơ mỏng. Nấm bào ngư mọc chủ yếu mọc thành cụm, ít mọc đơn lẻ.

Có hai loại nấm bào ngư. Nấm bào ngư có mũ màu xám, được gọi là nấm bào ngư xám. Nấm bào ngư có mũ màu trắng, được gọi là nấm sò trắng hay nấm bào ngư trắng.

Trong tự nhiên, nấm bào ngư thường mọc trên các thân cây khô. Trong môi trường nuôi trồng nông nghiệp, nấm bào ngư được trồng trên rơm, bã mía, mùn cưa cao su.

Tại các nông trại của Việt Nam, nấm bào ngư thường được trồng bằng phôi gỗ mùn cưa cao su cấy theo nấm.

Nấm bào ngư mọc tự nhiên như nhiều loài nấm khác,và hiện nay nuôi trồng nấm  trong môi trường nông nghiệp bằng phương pháp cấy meo nấm trên rơm, rạ, bã mía, mùn cưa cây cao su phổ biến hơn cả.

Hiện nay trên thị trường đã có nhiều phôi nấm đã cấy meo nấm sẵn bán tại các cửa hàng bán đồ nông sản, cây giống để bạn có thể trồng tại nhà.

Việc nuôi trồng nấm không quá khó nhưng đòi hỏi kiến thức kỹ thuật đúng và sự tận tâm chăm sóc, theo dõi, kiên trì thì mới có thể nuôi nấm thành công được.

Điều kiện tiên quyết để nuôi nấm bào ngư thì cần phải đảm bảo đúng nhiệt độ ưa thích của nấm.

Nấm bào ngư ưa điều kiện khí hậu mát mẻ nên cần phải luôn giữ trại nấm ở nhiệt độ đủ và ổn định, không được hơi nóng quá hay hơi lạnh quá.

Trong quá trình nuôi, hạn chế ánh nắng chiếu trực tiếp hay gió lùa vào phôi nấm hoặc tai nấm để tránh bị héo, móp, thậm chí là chết cây. Duy trì độ ẩm luôn khoảng 60 – 65%, độ ẩm không khí 80 – 85%.

Chỉ cần đảm bảo môi trường nuôi trồng thuận lợi là cây nấm sẽ phát triển tốt một cách tự nhiên và nhanh chóng, bên cạnh sự quan sát thường xuyên phát hiện sâu bệnh.

Sau khoảng 25 ngày ươm là nấm đã bắt đầu sinh trưởng. Chăm tưới nước phun sương khoảng 4-6 lần/ngày để nấm lên khỏe mạnh. Khi thấy tai nấm to khoảng 3-5cm là đã có thể thu hoạch.

Trong nấm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protide, glucide, vitamin C, vitamin PP, acid folic, các acid béo không no…

Hàm lượng protein trong nấm bào ngư xám có thể so sánh với hàm lượng protein của thịt động vật. Nấm bào ngư xám phơi khô còn chứa rất nhiều vitamin D có lợi cho cơ thể con người.

Nấm bào ngư xám giúp phòng tránh các bệnh huyết áp thấp, béo phì, hỗ trợ bệnh đường ruột, kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư, phòng ngừa giun sán…

Nấm bào ngư xào sả ớt

Nấm bào ngư xào sả ớt là món ăn chế biến cực nhanh mà cũng cực ngon. Món ăn này cũng rất được yêu thích vì rất tốt cho sức khỏe, ăn nhiều cũng không bị lên cân.

Hương vị món ăn cũng rất đặc trưng, không gây ngán, dai dai như ăn mực nướng vậy. Bạn có thể vừa dùng để ăn chay hay kết hợp còn các món thịt cá mặn đều phù hợp cả.

Nấm bào ngư lăn bột chiên giòn

Không thể thiếu trong danh sách chính là món nấm bào ngư lăn bột chiên giòn. Món ăn này dễ gây nghiện với vị ngọt ngọt, dai ngon của nấm.

Ưu điểm khác nữa là thời gian chế biến cũng cực kỳ nhanh. Món ăn này sẽ là đồ nhắm tuyệt vời cùng với bia trong các buổi tụ họp đồng nghiệp, bạn bè.

Canh chua nấm bào ngư

Nhiều người Việt mê mẩn món canh chua cá với bạc hà (dọc mùng) và giá đỗ thì nay có thể biến tấu thêm với nấm bào ngư.

Nấm bào ngư cho vào canh chua sẽ mang lại hương vị đặc trưng thơm ngọt, không gây ngán mà cũng bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời.

Cháo nấm bào ngư

Hãy biến tấu thêm món cháo thịt bằm hay cháo gà truyền thống với nấm bào ngư xé sợi mảnh. Bạn nào ngại ăn cháo quá mềm gây ngán thì bổ sung nấm bào ngư là sự lựa chọn tuyệt vời, không chỉ tăng thêm dinh dưỡng mà món cháo cũng có vị ngọt của nấm, ăn cũng dai dai sần sật rất “đã miệng”.

Nấm bào ngư xào thịt bò

Món nấm bào ngư xào thịt bò này thì đã quá quen thuộc với các tay bếp đảm đang Việt rồi. Không chỉ chế biến cực nhanh mà món ăn này cũng rất ngon, không ngán

Advertisement

Nấm bào ngư dai dai, khi cắn vào thì mọng nước và ngọt, hòa quyện với vị ngọt từ thịt bò, đảm bảo làm “xao xuyến” trái tim của bạn.

Giá thành nấm bào ngư tươi dao động từ 30.000 – 80.000 đồng/ 1 kg. Giá thành nấm bào ngư khô dao động khoảng 600.000 đồng/ 1 kg.

Đối với nấm bào ngư tươi, cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ từ 3 – 5 độ C. Thời hạn sử dụng nấm là từ 5 – 7 ngày tính từ lúc thu hoạch. Sau 7 ngày, nấm sẽ không còn vị ngọt như ban đầu nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chat Gpt Là Gì? Lợi Ích Và Cách Thức Hoạt Động Của Chatgpt trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!