Xu Hướng 10/2023 # Cách Làm Ếch Chiên Bơ Tỏi Thơm Ngon, Thịt Ếch Giòn Dai Thấm Vị Ngon Như Nhà Hàng # Top 15 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Cách Làm Ếch Chiên Bơ Tỏi Thơm Ngon, Thịt Ếch Giòn Dai Thấm Vị Ngon Như Nhà Hàng # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Ếch Chiên Bơ Tỏi Thơm Ngon, Thịt Ếch Giòn Dai Thấm Vị Ngon Như Nhà Hàng được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không chỉ là nguyên liệu tạo nên các món ăn ngon mà thịt ếch còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và là vị thuốc chữa bệnh nữa đấy. Theo báo Sức khỏe và Đời sống, thịt ếch chứa rất nhiều nguồn khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như: protein, canxi, phốt pho, kali, sắt, đồng, vitamin A, B, D, E,… Còn trong y học cổ truyền, thịt ếch được đánh giá là có vị ngọt, tính hàn, không độc, giúp bồi bổ cơ thể, lợi tiểu, chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Với những lợi ích tốt cho sức khỏe, bạn còn đợi chi mà không vào bếp trổ tài món ếch chiên bơ tỏi cho cả nhà thưởng thứcngay nào.

Nguyên liệu làm ếch chiên bơ tỏi

700g ếch làm sẵn

150g bột chiên giòn

1 quả trứng gà

5 muỗng canh bơ lạt

1 tép tỏi

1 củ hành tím

Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn

Dụng cụ: kéo, giấy thấm dầu

Cách làm ếch chiên bơ Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem ếch rửa sạch, rồi dùng kéo cắt bỏ phần xương sống và cắt thành 3 – 4 khúc vừa ăn. Để cho ráo nước.

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.

Bước 2 Ướp gia vị

Tiếp theo, bạn thêm 1 quả trứng gà và bột chiên giòn vào ếch đã ướp và trộn đều. Việc áo bên ngoài một lớp trứng và bột chiên giòn sẽ giúp ếch khi chiên có lớp vỏ ngoài giòn rụm, vàng ươm mà thịt bên trong vẫn ngọt, mềm và không bị khô đó!

Bước 3 Chiên ếch với bơ tỏi

Bạn bắc chảo ngập dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho ếch đã ướp vào chiên đến khi chín vàng đều thì vớt ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.

Sau đó, bạn dùng một cái chảo khác đun chảy bơ lạt, rồi cho hành tỏi băm còn lại vào phi vàng thơm. Xong thì bạn thả ếch đã chiên vào, trộn đều và chiên thêm 4 – 5 phút nữa thì tắt bếp. Vậy là xong rồi nè!

Bước 4 Thành phẩm

Thưởng thức

Món ếch chiên bơ tỏi có phần vỏ ngoài vàng ươm với lớp bột giòn rụm bên ngoài, bên trong thì mềm mại bao phủ thịt ếch thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể chấm thêm với tương ớt khi ăn để tăng vị ngon.

Giá trị dinh dưỡng của thịt ếch

Thịt ếch từ lâu đã được biết đến không chỉ ở giá trị dinh dưỡng của thịt ếch mà còn ở nhiều tác dụng chữa bệnh, rất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt ếch chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt ếch có chứa các thành phần sau:

73 calo

0,3g chất béo

16,4g protein

18mg canxi

147mg photpho

1mg kẽm và rất nhiều các khoáng chất thiết yếu khác

Cách chọn mua ếch tươi ngon

Để có thể chọn được loại ếch tươi ngon, thì bạn chọn lựa theo cách sau:

Chọn những con ếch mắt sáng, đầu thon và gân guốc, bụng thường trắng hoặc ửng vàng, da bông vàng sang hoặc bông đen…

Lựa chọn những con ếch còn sống, không nên mua ếch đã đông lạnh

Ngoài ra, thời điểm mua ếch cũng rất quan trọng, nên mua ếch trong khoảng thời gian từ tháng tháng 9 trở đi vì thời gian này thịt ếch ngon nhất.

Mẹo sơ chế và làm sạch thịt ếch

Để làm sạch thịt ếch một cách tốt nhất sau khi sơ chế thịt ếch bạn cần lưu ý một số điều sau

Trước khi chế biến nên chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng

Cần phải rửa sạch với nước và ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn và khử mùi hôi

Phải loại bỏ bỏ ruột ếch, tách hết những đường gân trên đùi ếch

Advertisement

Về phần sống lưng của ếch cũng nên được lọc đi bởi phần xương sống có chứa chất gây tê thường được dùng để bắt ếch.

Nấu thịt ếch kỹ và chín để hạn chế giun, sán

Món ếch chiên bơ tỏi giòn rụm quyện vào vị bơ béo ngậy, thơm lừng tỏa ra hết sức quyến rũ. Cắn vào một miếng, bạn sẽ cảm nhận được lớp bột tan nhanh nơi đầu lưỡi, để lại miếng thịt ếch ngọt dai, hương vị đậm đà. Đảm bảo bạn sẽ nhớ mãi không thôi.

Không quá khó để làm món ếch chiên bơ tỏi đúng không nào. Với ưu điểm ngon – bổ – rẻ, mà còn dễ làm nữa chứ, đảm bảo món này xứng đáng được đưa vào danh sách mâm cơm dành cho gia đình nè.

Cách Làm Thạch Dừa Dai Giòn Thơm Ngon Từ Thạch Dừa Thô

Vào mùa hè nắng nóng mà được thưởng thức một cốc thạch dừa thơm mát thì còn gì bằng nữa!!!

Thạch dừa thô là gì?

Thạch dừa thô là lớp hemicellulose – sản phẩm sinh khối được tạo thành bởi sự lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già có bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, nhiều bạn băn khoăn thạch dừa thô có tốt không có thể yên tâm bởi nó hoàn toàn có nguồn gốc rõ ràng để có thể sử dụng trong giải khát như các loại nguyên liệu khác. Tuy nhiên cần chọn lựa cơ sở uy tín khi mua để đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như chất lượng thạch dừa thô.

Nguyên liệu:

– 100g thạch dừa thô

– Nước sôi để nguội

– Đường phèn

Bước 1: 100g thạch thô có thể làm ra được 2kg thạch nở. Ngâm rửa phôi thạch thô nhiều lần với nước để hết vị chua và mùi do quá trình lên men phôi. Vừa rửa vừa bóp đều. Rửa và ngâm nước cho phôi nở trong khoảng 3 giờ đồng hồ. Rửa sạch rồi ngâm nước tiếp trong 1 giờ rồi lại rửa sạch. Nên dùng nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vì thạch thô nở ra là nhờ ngậm nước nên cần đảm bảo vệ sinh khi sử dụng.

Bước 2: Đun nước sôi, trụng qua phôi thạch đã nở đều để thật sạch. Bước này nếu muốn thạch nhiều hương vị thì có thể vắt cho thạch ra bớt nước để các công đoạn chế biến sau thạch hút thêm nước đường cho ngọt.

**Lưu ý: nếu vắt thì nên để nước đường nguội rồi ngâm thạch đã vắt cho tới khi nở hết rồi mới nấu lại.

Bước 3: Đun nước đường. Theo kinh nghiệm, mình thấy đun nước dừa cũng không ngon hơn bao nhiêu mà nước dừa còn dễ gây chua nữa. Các bạn không nên đun nước dừa.

– Cho đường phèn vào nồi đun với một chút nước. Lượng đường phù hợp với khẩu vị của gia đình. Đun đường ở lửa nhỏ đến khi đường tan hoàn toàn thì cho phần thạch đã nở vào, nấu thêm 20 phút rồi bắc ra. Vậy là món thạch dừa đã xong rồi đó!

– Có thể nấu nước đường phèn với 1 bó lá dứa để tăng thêm hương vị. Khi đường tan hết, cho viên thạch vào nấu thêm 20p nữa là xong.

– Các bạn có thể mua thêm long nhãn, vải, mít, lê, dứa… nấu với đường phèn cho nước ngọt tự nhiên và rất thơm.

Một số lưu ý trong cách làm thạch dừa thô

– Không nên thay nước đường bằng nước dừa bởi nước dừa dễ bị chua và hương vị cũng không ngon hơn là mấy.

– Bạn có thể thử nấu nước đường với vải, mít, long nhãn,… để cho ra một hương vị trái cây tươi mát, tự nhiên.

– Có thể nấu nước đường với 1 bó lá dứa cho dậy mùi thơm.

– Thạch dừa thô có thể bảo quản trong tủ lạnh được 10 ngày.

Với cách làm thạch dừa thô cực đơn giản này, bạn đã có thể đổi vị món ăn vặt cuối tuần cho cả gia đình rồi đó. Món ăn đậm đà, khi cắn mộng nước cực hấp dẫn. Thạch thô có giá rẻ và bạn có thể dễ dàng đặt hàng hoặc mua trực tiếp ngay tại Beemart. Giá cho 1 túi thạch thô 500g chỉ 50,000đ trong khi đó bạn chỉ cần 100g là đã làm ra được 2kg thạch dừa thô rồi. Vừa tiết kiệm lại vừa an toàn nữa.

Cách Làm Bún Thịt Nướng Đơn Giản Tại Nhà Ngon Như Ngoài Hàng

Nguyên liệu làm bún thịt nướng

2 kg thịt thăn heo

1.5 kg bún

Rau xà lách, rau thơm, giá, dưa leo

4 quả chanh

5 củ hành tím

5 củ tỏi, ớt

½ chén sả bằm

Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu mè, tiêu

Cách chọn thịt thăn heo ngon: Chọn phần thịt tươi, có màu hồng nhạt và không có mùi hôi. Thịt heo ngon khi ấn vào thử sẽ có độ đàn hồi cao, thịt chắc. Khi làm bún thịt nướng, bạn cũng nên chọn phần thịt mềm, có thêm lớp mỡ mỏng khi nướng thịt sẽ không bị khô.

Cách làm món bún thịt nướng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt thăn heo rửa sạch với nước ấm và muối pha loãng. Sau đó cắt thành miếng có độ dày khoảng 0.7 cm. Bạn có thể dùng búa đập thịt để thịt mềm hơn.

Rau xà lách, rau thơm, giá, dưa leo ngâm với nước muối. Rửa lại thật sạch với nước lạnh.

Hành tím, tỏi băm nhuyễn.

Bước 2 Ướp thịt

Củ hành tím, tỏi băm nhuyễn, sả bằm, nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu mè và tiêu trộn lại với nhau trong một tô lớn. Sau đó cho thịt heo đã cắt lát mỏng vào chung, bóp thịt cho thịt mềm và ngấm gia vị. Để thịt trong tủ lạnh khoảng 12 giờ.

Bước 3 Nướng thịt

Khi thịt đã ngấm gia vị, cho thịt lên vỉ, nhớ tráng dầu lên vỉ để thịt không bị dính. Nướng thịt trên bếp than hồng, trở thịt đều tay để thịt chín đều 2 mặt. Khoảng 20 phút thì thịt chín, cho thịt ra đĩa to.

Tham khảo: Cách làm nước chấm thịt nướng đậm vị, ngon, đơn giản tại nhà

Bước 4 Làm nước mắm

Để làm nước mắm chua ngọt, bạn pha theo tỉ lệ: 1 nước mắm, 1 đường, 1 nước ấm và 2 quả chanh. Sau khi trộn đều hỗn hộp, cho ớt và tỏi băm nhuyễn vào. Sau đó nêm lại cho vừa ăn.

Bước 5 Thành phẩm

Xếp bún ra tô, kèm theo rau sống, giá và dưa leo, thịt heo nướng xếp lên trên, chan nước mắm chua ngọt vào. Thưởng thức thôi nào.

Nguyên liệu làm bún thịt nướng

300g thịt nạc vai

500g bún

200g nem nướng

Tỏi băm, sả băm

Rau xà lách, rau thơm, dưa leo

Gia vị: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu mè, tiêu, xì dầu, dầu hào, ngũ vị hương, mè trắng

Cách làm bún thịt nem nướng

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Thịt thăn heo rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Rau xà lách, rau thơm, dưa leo rửa sạch với nước và để ráo. Dưa leo bạn cắt miếng vừa ăn.

Bước 2 Ướp thịt

Bạn cho thịt vào tô, ướp thêm 1.5 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe nước mắm, 1.5 muỗng cafe xì dầu, 1 muỗng cafe dầu hào, 1/4 muỗng cafe muối, 1/4 muỗng cafe ngũ vị hương, 1/4 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe dầu mè, 1 muỗng cafe mè trắng, đảo đều.

Bước 3 Nướng thịt và nem

Khi thịt đã ngấm gia vị, cho thịt vào nồi chiên không dầu, nướng ở nhiệt độ 160 – 170 độ C trong 18 phút.

Đối với nem thì bạn cũng xếp vào nồi chiên, nướng ở nhiệt độ 160 – 170 độ C trong 5 – 6 phút là hoàn thành.

Bước 4 Thành phẩm

Bạn xếp bún và rau xà lách, rau thơm, dưa leo vào tô, cho thịt nướng và nem nướng lên trên. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được nhiều hương vị hòa quyện với nhau rất kích thích vị giác, bún mềm mát, rau cải tươi xanh, thịt nướng thơm lừng

Advertisement

Xem clip Tiktok cách làm bún thịt nem nướng:

Cùng Mình Vào Bếp Làm Món Mực Chiên Bơ Thơm Ngon Hấp Dẫn!

Giá trị dinh dưỡng của mực

Mực thường xuất hiện trong các bữa tiệc và cả bữa cơm gia đình với vai trò là món chính như mực hấp, mực xào rau củ, mực nướng,…. hôm nay thử đổi gió làm món mực chiên bơ chắc chắn cả nhà bạn sẽ thích đấy.

Mực chiên bơ. (Nguồn: NhamtranFV)

Mực chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, trong mực chứa nhiều protein, khoáng chất kẽm sắt, vi lượng các axit béo và omega 3 vì vậy ăn nhiều mực sẽ tốt cho sức khỏe tim mạch, tốt cho sự hoạt động của não bộ, tăng sức đề kháng, duy trì cơ bắp,…..

Nguyên liệu và dụng cụ nấu mực chiên bơ Nguyên liệu

800 Mực ống

1 Quả trứng vịt (gà)

100g Bột chiên giòn (loại tẩm gia vị sẵn)

1 Muỗng canh bơ thực vật

1/2 Muỗng canh Ớt bột

25 Gừng

30g Tỏi

Dụng cụ

Chảo chống dính

Nồi

Muỗng, đũa

Dao kéo,……

Nguyên liệu nấu mực chiên bơ. (Nguồn: NhamtranFV)

Sơ chế nguyên liệu

Mực ống sau khi mua về bạn rửa sạch với muối sau đó rửa lại 2 nước rồi cắt thành từng khúc có độ dày 0.5-1 cm

Sơ chế các nguyên liệu nấu mực chiên bơ. (Nguồn: NhamtranFV)

1 củ tỏi và 1.5 củ gừng bạn cắt khúc sau đó cho vào cối đâm nhuyễn chắt lấy phần nước để ướp mực.

Các bước nấu món mực chiên bơ siêu đơn giản Bước 1: Ướp mực

Mực sau khi đã cắt vừa ăn bạn cho vào thố, vắt phần nước cốt gừng tỏi vào, nêm thêm 1/2 muỗng canh ớt bột, 1 lòng đỏ trứng gà dùng bao tay trộn đều để lòng đỏ ớt và nước gừng tỏi hòa trộn vào nhau.

Tẩm ướp mực. (Nguồn: NhamtranFV)

Để trong vòng 10-15 phút sau đó đem đi tẩm bột.

Sau 10 phút bạn cho vào nửa chén bột chiên giòn dùng tay trộn đều và tiếp tục cho thêm bột cho đến khi bột tẩm đều vào mực là được.

Bước 2: Chiên mực

Sau khi tẩm đều bột chiên giòn bạn bắc dầu lên bếp cho dầu sôi bạn lần lượt cho mực vào chiên trong vòng 10-15 phút

Chiên mực. (Nguồn: NhamtranFV)

15 phút trôi qua mực bắt đầu vàng đều khắp các mặt thì bạn vớt mực ra giấy để ráo bớt dầu như vậy khi ăn mực sẽ đỡ ngấy hơn.

Bước 3: Chiên áo mực

Tiếp theo bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo khác, cho vào 1/3 chén dầu ăn đun cho dầu sôi bạn cho hành tỏi đâm nhuyễn vào đảo đều cho đến khi ngả vàng và dậy mùi thơm. Cho bơ thực vật vào và đun cho bơ tan hoàn toàn và tắt bếp.

Áo mực với sốt bơ. (Nguồn: NhamtranFV)

Nêm vào 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước lọc tiếp tục bật bếp đun để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Tiếp theo cho mực đã chiên vàng vào và đảo thật nhanh tay để mực áo đều gia vị.

Trình bày và thưởng thức

Chỉ sau vài bước siêu đơn giản với những nguyên liệu dễ mua dễ tìm bạn đã có ngay món mực chiên bơ giòn tan béo ngậy khi nếm vào có mùi béo của bơ, vị ngon hòa quyện của các loại gia vị thịt mực giòn tan vô cùng hấp dẫn.

Một số lưu ý khi nấu món mực chiên bơ

Bạn có thể sử dụng ớt bột hàn quốc để làm cho màu của mực được hấp dẫn hơn.

Nên chọn mực tươi, ngày sử dụng còn mới để đảm bảo được chất lượng của mực khi nấu.

Nêm nếm lại để phù hợp với gia đình mình nha!

Đăng bởi: Lê Hiếu

Từ khoá: Cùng mình vào bếp làm món mực chiên bơ thơm ngon hấp dẫn!

Cách Làm Đậu Hà Lan Xào Thịt Bò Thơm Ngon Đổi Vị

1. Dinh dưỡng trong món đậu Hà Lan xào thịt bò

Đậu Hà Lan là món ăn nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là tinh bột và chất xơ và các loại chất đạm. Ngoài ra, đậu Hà Lan còn chứa nhiều vitamin bổ dưỡng như vitamin C, vitamin K và vitamin A. Loại đậu này có tác dụng hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt. Nếu đang tìm kiếm các món bò xào ngon để bổ sung vào thực đơn gia đình thì bạn đừng bỏ lỡ gợi ý này.

Ảnh: sưu tầm

2. Cách xào đậu Hà Lan với thịt bò

Cách làm thịt bò xào đậu Hà Lan khá đơn giản và không mất nhiều thời gian chuẩn bị cũng như chế biến. Tổng thời gian nấu chỉ mất khoảng 20 phút cho khẩu phần ăn từ 2 – 3 người.

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian

2 – 3 người 10 phút 10 phút 20 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

150 gram đậu Hà Lan loại dẹt

150 gram thịt bò (nên chọn mua loại thịt thăn bò)

1 thìa canh dầu hào

1/2 củ tỏi

1/2 thìa canh rượu Thiệu Hưng nấu ăn (có thể thay bằng 1 thìa canh rượu trắng)

1 thìa cà phê dầu mè

2 thìa cà phê bột ngô

1/2 thìa cà phê hạt tiêu

1 thìa cà phê muối

1 thìa cà phê hắc xì dầu (nước tương đen)

1 thìa cà phê xì dầu

Ảnh: sưu tầm

Các bước làm chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dùng nước muối loãng hoặc gừng bóp nhẹ miếng thịt bò để khử mùi hôi, sau đó đem rửa sạch và thái lát mỏng

Ướp thịt bò với các gia vị gồm hạt tiêu, dầu hào, rượu và 1 thìa cà phê bột ngô. Ướp thịt trong 15 phút để ngấm gia vị.

Đậu Hà Lan tước bỏ phần cuống và xơ ở hai bên, rửa sạch, có thể cắt làm đôi nếu đậu dài.

Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.

Ảnh: sưu tầm

Bước 2: Xào đậu Hà Lan thịt bò

Làm hỗn hợp nước xốt: hòa tan 1 thìa cà phê nước tương đen, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột ngô, 1/4 thìa đường và 1/2 thìa canh nước.

Làm nóng chảo, cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm tỏi. Sau đó cho thịt bò đã ướp vào đảo đều trên lửa lớn. Đảo nhanh tay và xào trong khoảng 3 phút để thịt chín tới, không bị dai. Khi thịt bò chín thì múc ra bát.

Cho thêm 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm nốt phần tỏi băm còn lại và cho đậu Hà Lan vào xào. Xào đậu trên lửa vừa và không đậy nắp để đậu giữ được màu xanh.

Xào đậu chín tới thì cho thịt bò và hỗn hợp nước xốt đã chuẩn bị vào xào nhanh khoảng 1 phút rồi tắt bếp

Rắc thêm hạt tiêu, dầu mè cho món ăn thêm hấp dẫn rồi cho đậu Hà Lan xào thịt bò ra đĩa và thưởng thức.

3. Thành phẩm

Đậu Hà Lan xào thịt bò chín vừa tới, đậu giòn và ngọt, giữ được màu xanh, không bị nồng chín quá. Thịt bò mềm, ngọt, thơm mùi dầu hào và tỏi. Thịt bò xào đậu Hà Lan thường ăn khi nóng, ăn cùng cơm rất dễ ăn. Bạn có thể kết hợp thêm hành tây, vừng rang để món ăn thêm ngon ngọt và có màu sắc đẹp mắt. Với cách xào thịt bò với đậu Hà Lan mà chúng tôi chia sẻ bên trên, hi vọng sẽ giúp bạn không còn phải băn khoăn về vấn đề thịt bò làm gì ngon để đổi bữa cho cả gia đình nữa rồi.

Ảnh: sưu tầm

4. Mẹo chọn đậu Hà Lan ngon

Đậu Hà Lan thường không để được lâu, do vậy bạn nên chọn đậu cẩn thận để không mua phải đậu héo hoặc đậu già. Nên mua đậu Hà Lan có màu xanh non, nhỏ hoặc vừa. Không nên mua đậu xanh đậm hoặc quá to, thường là đậu già, khi ăn sẽ bị dai.

Ngoài đậu Hà Lan, bạn có thể kết hợp xào thịt bò với các loại đậu/đỗ khác:

Ảnh: sưu tầm

Đăng bởi: Văn Đồng Đặng

Từ khoá: Cách làm đậu Hà Lan xào thịt bò thơm ngon đổi vị

Cách Làm Chả Mực Giòn Ngon, Thơm Phức, Đậm Đà Dễ Làm Tại Nhà

Mực là loại hải sản phổ biến và quen thuộc đối với người Việt Nam. Nếu đã quen với món lẩu, xào, nướng bạn có thể phá cách với món chả mực. Với công thức đặc biệt này, bạn và gia đình sẽ được thưởng thức một món ăn độc lạ nhưng vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Nguyên liệu làm chả mực

200g mực

100g giò sống (thịt heo xay nhuyễn)

Tỏi, hành tím, hành lá

Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu

Cách làm chả mực

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Bạn xắt tỏi và hành tím thành những lát mỏng. Hành lá xắt nhuyễn và mực rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2 Làm nhân chả

Cho mực vào máy xay, xay thật nhuyễn. Sau đó, bạn cho 100g giò sống cùng 1 muỗng cafe hạt nêm, nửa muỗng cafe đường, nửa muỗng cafe tiêu, ½ muỗng cafe nước mắm vào, xay thêm một lần nữa đến khi hỗn hợp nhuyễn, đều và mịn. Bạn lấy nhân ra, cho vào chén rồi dùng bọc thực phẩm bọc qua, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 15 phút.

Bước 3 Làm chả

Lấy 1 ít hỗn hợp chả mực, nắn thành từng miếng dẹp. Làm lần lượt đến khi hết chả.

Bước 4 Chiên chả

Bắc chảo lên bếp và thêm dầu. Khi dầu nóng, bạn thả chả vào. Chiên lần lượt đến khi 2 mặt vàng đều rồi gắp ra, bỏ vào đĩa đã lót qua giấy thấm dầu.

Bước 5 Thành phẩm

Vậy là món chả mực đã hoàn thành rồi. Miếng chả mực thơm thơm vàng vàng rất là hấp dẫn. Chấm một miếng với tương ớt thì không còn gì để chê luôn. Lớp ngoài giòn giòn bên trong lại dai, mềm và ngọt. Mùi mực còn giữ nguyên vẹn, cực thơm và ngon. Ăn với cơm nóng thì hết xảy!

Nguyên liệu làm chả mực Quảng Ninh

1 kg mực

1 lạng mỡ

Gia vị: Hành, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, thì là, bột năng

Cách làm chả mực Quảng Ninh

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Mực bạn loại bỏ túi mực và làm sạch, sau đó bạn lau khô và chia mực thành 2 phần khác nhau. Phần thân mực dùng để xay sẽ thái thành miếng nhỏ còn phần râu mực sẽ xắt hạt lựu.

Còn phần mỡ bạn cũng cắt miếng nhỏ để cho vào xay cùng mực. Với hành tỏi thì bạn bỏ vỏ thái nhỏ, hạt tiêu đập dập, thì là thái nhỏ.

Bước 2 Xay mực

Sau khi sơ chế nguyên liệu xong bạn cho phần thân mực đã cắt nhỏ vào máy xay xay nhuyễn hoặc cho vào lon giã nát. Trong quá trình xay, bạn có thể cho thêm hành, tỏi vào xay cùng.

Sau khi xay hoặc giã mực xong thì bạn cho gia vị gồm hạt tiêu, nước mắm, thì là vào cùng với mực đảo đều cho ngấm gia vị.

Lưu ý: Nếu bạn giã tay thì chả sẽ ngon hơn tuy nhiên mất rất nhiều công sức.

Bước 3 Làm chả

Bạn nặn thành từng viên tròn như quả trứng sau đó làm dẹt xuống, không nên nặn chúng quá mỏng nên nặn có độ dày vừa phải để chả có vị ngọt và ngon.

Sau khi nặn xong, bạn đun sôi dầu cho chả vào chiên để chả ngon ngây ngất thì bạn nên chiên 2 lần. Lần đầu chiên sơ qua, lần hai chiên vàng. Khi bạn chiên xong bỏ chúng ra giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu ăn có trên chả.

Lưu ý: Không được chiên quá kỹ sẽ làm mất đi độ tươi ngon của chúng.

Bước 4 Thành phẩm

Vậy là món chả mực Quảng Ninh đã hoàn thành bạn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào. Nếu để lâu bạn cần phải bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

Để thực hiện thành công cách làm chả mực tại nhà, bạn phải mua được loại mực tươi ngon.

Dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay là mực vẫn còn tươi.

Nên chọn loại mực mai dày, chắc, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da sáng bóng, thịt mực không bị nát.

Advertisement

Nếu là mực ống thì chọn con có màu thịt sáng hơi hồng, phần đầu dính chặt vào thân, túi mực vẫn chưa bị vỡ.

Không chọn mực mà phần đầu đã bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân, đó là những con mực đã bắt lâu và không còn tươi nữa.

Chả mực luôn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh, nên để chế độ lạnh tối đa là nhỏ hơn -4 độ C. Hạn chế việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên vì nhiệt độ bên ngoài môi trường chênh lệch lớn, tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và thức ăn bên trong dễ bị biến đổi chất.

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay món chả mực thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Công thức đặc biệt này sẽ giúp bạn biến tấu mực, làm nó trở nên khác lạ và độc đáo hơn. Làm món này để chiêu đãi gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng? Nhanh nhanh thực hiện và khoe thành phẩm nào!

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Ếch Chiên Bơ Tỏi Thơm Ngon, Thịt Ếch Giòn Dai Thấm Vị Ngon Như Nhà Hàng trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!