Xu Hướng 9/2023 # Cá Bống Mú Làm Gì Ngon? # Top 12 Xem Nhiều | Iild.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cá Bống Mú Làm Gì Ngon? # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cá Bống Mú Làm Gì Ngon? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Iild.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cá bống mú là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình. Loại cá này được yêu thích vì thịt mềm thơm, ngọt béo tự nhiên. Thông thường người ta thường chế biến cá bống mú thành món hấp, nấu cháo, nấu lẩu, nấu canh chua… Các món ăn đa dạng mang đến hương vị thuần Việt, bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà.

1. Các bống mú là cá gì? Tác dụng đối với sức khỏe

Cá bống mú có tên khoa học là Gobio gobio, thuộc họ cá chép. Loại cá này sống trong môi trường nước mặn, nước lợ phân bố dọc theo bờ biển Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc.

Cá bống mú hay còn được gọi là cá mú, cá song có hàm to, răng sắc nhọn. Loài thủy sản này có màu sắc da đa dạng bông nâu đen, nặng khoảng từ 700gram – 1,5kg. Tuy nhiên vẫn có loại nặng trên 10kg. Thịt cá bống mú mềm dai, ngọt béo tự nhiên có tác dụng giải nhiệt tốt. Cá bống mú có nhiều loại như cá bống mú, cá mú đỏ, cá mú nghệ, cá mú đen, cá mú sao, cá mú cọp, cá mú sao xanh…

Thịt cá mú chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo omega 3, omega 6, vitamin A, vitamin nhóm B( B1, B3, B5, B9, B12), khoáng chất canxi, kali, sắt, natri, kẽm, photpho, đồng, selen… Các dưỡng chất này giúp tăng cường chức năng não bộ, tốt cho hệ thần kinh, hạ huyết áp , phòng ngừa tim mạch. Bên cạnh đó ăn thịt cá mú còn giúp giảm cholesterol, kháng viêm, giúp ngủ ngon, cải thiện suy dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của thai nhi, tăng cường thị lực…

Cá bống mú có thịt mềm ngọt, thơm béo linh hoạt chế biến nhiều món ăn ngon. Ảnh: Internet

2. Cách nấu lẩu cá bống mú

Lẩu cá bống mú được xem là một trong những món ăn ngon tiêu biểu nhất chế biến từ cá bống mú. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp khách, bồi bổ sức khỏe cả nhà. Vào ngày cuối tuần bạn có thể mở bữa tiệc nho nhỏ cùng gia đình, bạn bè quây quần bên nồi lẩu ấm áp. Lúc này bạn có thể chuẩn bị thêm vài lon bia nhâm nhi cực thư giãn.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con cá bống mú (khoảng 1.5kg)

2 quả cà chua

1/4 miếng thơm

Ít rau nêm: hành lá, ngò gai, rau om

100gram đậu bắp

50gram nấm rơm

Vài quả ớt

2 củ hành tím băm

3 tép tỏi băm

200gram măng chua

Bún

Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, tần ô, rau nhút…

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo, nước mắm, dầu màu điều, ớt bột Hàn Quốc

Cá bống mú chọn loại tươi sống, làm sạch, sơ chế kỹ. Ảnh: Internet

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá bống mú nhờ người bán làm sẵn, mang về chà muối, giấm rửa sạch lại, cắt thành các khứa vừa ăn.

Cá Úc Là Cá Gì? Cá Úc Sống Giá Bao Nhiêu, Làm Món Gì Ngon?

Cá úc là cá gì?

Cá úc có danh pháp khoa học là Arridae, một loại cá thuộc họ cá da trơn, chủ yếu sinh sống ngoài biển khơi – nơi vùng nước mặn, tuy vậy cũng có một số ít sống ở vùng nước ngọt và nước lợ. Dáng ngoài thon dài vừa phải, dọc sống lưng có màu xám bạc hơi nghiêng nhẹ về xám tro, trắng dần về phía bụng.

Hiện nay 2 loại cá úc có trong tự nhiên đó là cá úc vàng và cá úc trắng. Thịt của cả 2 loại cá này đều ngon và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng theo một số ngư dân thì cho rằng cá Úc trắng thơm ngon hơn vì lượng chất béo từ cá úc trắng mang lại.

Axit omega – 3 là một trong những thành phần có trong các loại cá úc mà hiệu quả mang lại về dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tư duy não bộ cho trẻ nhỏ. Axit omega – 3 giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch, làm giảm hiện tượng máu bị đông tụ lại dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, giúp phòng tránh bệnh đột quỵ.

Hơn thế nữa, DHA chứa nhiều bên trong phần thịt cá này cũng là một hoạt chất có khả năng hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí tuệ.

Việc bổ sung cá úc vào thực đơn của gia đình bạn là điều nên làm vì những lợi ích mà loài cá này mang lại thật sự tuyệt vời, thích hợp cho một trái tim khỏe mạnh và một trí óc thông minh.

Cá úc sống giá bao nhiêu?

Để có thể tìm mua được loài cá úc này, bạn nên tìm đến các khu chợ hải sản lớn ven biển, các vựa hải sản lớn tại địa phương hoặc các nơi chuyên bán hải sản da trơn để mua.

Tính đến thời điểm tháng 3/2023 thì cá úc sống được bán với giá dao động từ 120.000đ – 150.000đ/kg, tùy theo phân loại cá.

Cách sơ chế, khử mùi tanh cá úc Cách sơ chế cá úc

Với đặc điểm là cá da trơn nên không thể tránh khỏi độ nhơn nhớt phía ngoài da, vì vậy, khi sơ chế cá úc, chị em nội trợ thường dùng tro bếp hoặc các loại bột như bột mì, bột năng hay bột gạo để xoa bóp thật kĩ bên ngoài da cá và sau đó rửa sạch lại với nước.

Cách khử mùi tanh cá úc

Sau khi sơ chế phần bên ngoài da cá thì bạn tiến hành rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ phần máu bị ứ đọng bên trong bụng và ở hai bên ngạnh cá.

Kế đến, bạn pha hỗn hợp gừng với giấm hoặc nước cốt chanh rồi chà xát bên trong và ngoài cá úc, cuối cùng rửa sạch cá úc với nước nhiều lần là được.

Các món từ cá úc

Canh chua cá úc lá me non

Hương vị chua chua cay cay vừa phải của măng, nước cốt me và ớt, cá úc thì chắc thịt, tươi ngon ngọt, các loại rau củ cũng vừa chín tới, tạo nên một nồi canh chua bổ dưỡng và hấp dẫn.

Cá úc kho lạt

Cá kho vừa chín tới đậm đà hương vị thêm một chút vị cay của ớt, một chút sắc màu của hành lá cùng nước kho cá ngọt thanh,

Advertisement

Cá úc kho tộ

Một nồi cá úc kho tộ thấm đẫm hương vị quê hương, từng miếng cá chắc thịt, beo béo, dai dai vừa ăn quyện với nước kho cay mặn đậm vị, ăn cùng một chén cơm nóng vào mùa đông thì đúng là không còn chỗ nào chế được.

Cách Làm Gỏi Cá Hồi Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản

Gỏi cá hồi tươi sống vô cùng thanh mát và ngon. Cách làm gỏi cá hồi tươi sống tại nhà cực đơn giản, gỏi không bị tanh và đảm bảo vệ sinh.

Cá hồi có thịt ngọt, vị béo, không tanh rất giàu omega 3, ít chất béo. Cá hồi thường được làm thành món gỏi sống giữ được hương vị thanh mát, tươi ngon và vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng.

Gỏi cá hồi ăn với rau gì? Gỏi cá hồi thường được ăn với lá tía tô, kinh giới, đinh lăng, diếp cá, lá mơ lông… và còn có thể ăn kèm với dưa chuột, cà rốt, bơ, gừng.

Cách làm gỏi cá hồi tại nhà rất đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm. Bếp Eva hướng dẫn cách làm gỏi cá hồi ngon cực đơn giản tại nhà, gỏi giữ được nhiều dinh dưỡng, thanh mát.

1. Cách làm gỏi cá hồi đơn giản nhất

Nguyên liệu làm gỏi cá hồi

– 400g cá hồi tươi phi lê

– Dầu vừng, nước tương

– Ớt băm, tỏi băm, vừng rang

– 1 nắm tía tô, 1 quả khế xanh, 1 quả xoài xanh

Cách làm gỏi cá hồi tươi sống

Bước 1: Cá hồi phi lê mua về lọc hết da và phần màng đen (phần này rất tanh). Sau đó pha rượu trắng với xíu muối rồi cho vào rửa để khử bớt tanh. Rửa lại với nước lọc. Dùng giấy nấu ăn thấm cho thật khô hết nước. Thái cá hồi thành từng lát vừa ăn. Đóng vào hộp để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cá hồi làm sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn để ngăn mát tủ lạnh

Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái thành từng lát nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Ớt và tỏi băm nhuyễn. Lá tía tô nhặt rửa sạch, để ráo nước. Khế chua rửa sạch thái miếng mỏng. Xoài xanh rửa sạch, gọt vỏ thái lát mỏng.

Bước 3: Cho hành khô, tỏi băm, ớt băm vào 1 bát, thêm vào 3 thìa canh nước tương, 1 thìa dầu vừng, 1 ít vừng rang rồi trộn đều hỗn hợp.

Bước 4: Lấy cá hồi trong tủ lạnh ra, cho cá hồi vào hỗn hợp nước trộn gỏi vừa pha, trộn đều để sốt thấm đều vào cá hồi. Đảo nhẹ tay để cá hồi không bị nát. Trộn gỏi xong để vào ngăn mát tủ lạnh 10 phút cho ngấm đủ gia vị là có thể thưởng thức.

Trộn gỏi cá hồi

Hoàn thành và thưởng thức

– Xếp gừng hồng, khế chua, xoài xanh, lá tía tô lên bàn. Bày gỏi cá hồi lên bàn.

– Khi ăn gỏi cá hồi, dùng 1 lá tía tô to, thêm một miếng xoài, khế chua, gừng hồng, miếng cá hồi trộn gỏi và xíu mù tạt rồi thưởng thức. Gỏi cá hồi tươi ngon, thanh mát tốt cho sức khỏe.

Gỏi cá hồi

2. Cách làm gỏi cá hồi cuốn

Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi

– 500g cá hồi tươi phi lê

– Nước tương nhật, dầu vừng, nước tương đậu nành, vừng rang, mù tạt, bột ớt

– Hành khô, hành lá, vừng rang, ớt, tỏi

– 2 quả bơ, 4 quả dưa chuột, 1 củ cà rốt, 3 cây xà lách

– 1 ít gừng hồng

– Bánh đa để cuốn

Cách làm gỏi cá hồi cuốn

Bước 1: Cá hồi mua về lọc bỏ hết da và phần thâm đen. Rửa với rượu trắng pha muối rồi thấm cho thật sạch nước. Thái cá hồi thành từng lát mỏng vừa ăn. Cho cá hồi vào ngăn mát tủ lạnh đậy kín.

Bước 2: Hành khô bóc vỏ thái lát mỏng. Hành lá nhặt rửa sạch thái nhỏ. Ớt, tỏi băm nhỏ.

Bước 3: Bỏ chín gọt vỏ, bỏ hạt thái lát. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái sợi dài. Xà lách nhặt rửa sạch để ráo nước.

Bước 4: Cho hành lá, hành khô, tỏi băm, ớt băm vào tô lớn, thêm vào 1 thìa ớt bột, 2 thìa tương đậu nành, 1 thìa dầu vừng, 1 ít vừng rang rồi trộn đều hỗn hợp. Sau đó lấy cá hồi ra, cho vào hỗn hợp đảo đều, nhẹ tay để cá không bị nát. Cho cá vào ngăn mát tủ lạnh ủ 20 phút cho ngấm gia vị.

Pha sốt và trộn gỏi cá hồi

Bước 5: Cuốn gỏi cá hồi

Dùng 1 miếng bánh đa trải lên mặt phẳng sạch, lấy 1 miếng xà lách nhỏ đặt lên, thêm 1 miếng cà rốt, dưa chuột, bơ, gừng hồng đặt lên, cuối cùng là cá hồi. Sau đó cuộn chặt lại giống như cuốn nem, để lên đĩa.

Cuốn gỏi cá hồi

Hoàn thành và thưởng thức

– Nước tương nhật cho ra bát, thêm 1 ít mù tạt lên. Bày những miếng gỏi cá hồi cuộn lên đĩa và thưởng thức.

– Gỏi cá hồi cuộn chấm với nước tương Nhật có mùi tạt vừa cay cay đậm đà lại vô cùng thanh mát. Món gỏi cuốn giữ được độ tươi của cá hồi và kết hợp với các loại rau củ quả bùi bùi, béo ngậy hấp dẫn.

Gỏi cá hồi cuốn

Gỏi cá hồi cuốn chấm với nước tương có thêm mù tạt kiểu Nhật vô cùng hấp dẫn

3. Cách làm gỏi cá hồi đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 500g cá hồi phi lê

– Gừng hồng

– Chanh tươi

– Nước tương Nhật và mù tạt

– 1 bó lá tía tô

Cách làm gỏi cá hồi đơn giản nhất

Bước 1: Cá hồi rửa sạch với rượu trắng và muối. Lọc bỏ hết da và phần thâm của thị. Sau đó thái lát thật mỏng, xếp vào đĩa và để vào ngăn mát tủ lạnh.

Cá hồi thái mỏng rồi để lạnh

Bước 2: Lá tía tô nhặt rửa sạch. Xếp ra đĩa. Gừng hồng xếp ra bát. Chanh vắt lấy nước cốt để ra bát riêng.

Bước 3: Nước tương nhật đổ ra bát và thêm xíu mù tạt, khuấy đều.

Hoàn thành và thưởng thức

– Lấy cá hồi từ ngăn mát tủ lạnh và và thưởng thức ngay khi còn lạnh. Nhúng cá hồi và bát nước chanh, dùng 1 lá tía tô gói cá hồi và 1 miếng gừng hồng và chấm với nước tương rồi thưởng thức.

– Cách làm gỏi cá hồi đơn giản, hương vị cá hồi được giữ nguyên không pha trộn vô cùng thanh mát.

Gỏi cá hồi đơn giản nhưng giữ được vị tươi ngọt nguyên bản nhất

Lưu ý khí làm gỏi cá hồi:

– Phần cá hồi mua miếng cá tươi nguyên, tốt nhất mua từ những con cá vừa được phi lê xong, thịt cá hồng sáng đẹp mắt ăn gỏi sẽ ngon hơn.

– Khi sơ chế cá nhất định phải nạo bỏ hết phần thâm đen tiếp xúc thịt cá với da cá, nếu không ăn gỏi sẽ bị tanh.

– Đối với món gỏi cá hồi, có thể trộn với sốt hoặc không đều ngon. Nếu không ăn được cá hồi sống nguyên bản thì nhúng vào nước cốt chanh để làm chín tái cá.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!

3.5/5

Tổng Hợp Các Cách Làm Cá Hồi Nướng Ngon Tại Nhà

Cá hồi là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong cá hồi còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu khác có thể giúp tăng cường sức khỏe tốt nhất cho bạn.

Nguyên liệu cho món cá hồi nướng

500g cá hồi phi lê

6 củ tỏi băm nhuyễn

Thì là băm nhuyễn

2 thìa cà phê ớt bột

1 quả ớt

1 thìa cà phê bột nghệ

3 thìa nước cốt

Dầu olive

Ngò tây băm nhuyễn

Húng lủi băm nhuyễn

200g nấm rơm

Cách làm cá hồi nướng ngon tại nhà

Bước 1: Sơ chế

Tỏi, lá thì là, ớt đã băm nhỏ rồi bạn cho tỏi băm, lá thì là, ớt thái nhỏ, bột ớt, bột nghệ, nước cốt chanh và dầu olive vào một tô rồi trộn cho đều lên.

Nấm rơm bạn nhặt bỏ gốc rồi đem rửa sạch. Sau đó bạn cắt đôi rồi đem ướp cùng với một 1/4 thìa nhỏ muối và 1/3 thìa cà phê tiêu.

Bước 2: ướp cá hồi nướng

Cá hồi bạn xếp ra đĩa để chuẩn bị ướp gia vị.

Tiếp đến bạn rưới hỗn hợp vừa trộn lên khắp phần thịt cá hồi rồi cho cá vào ngăn mát tủ lạnh để ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị cách đầy đủ nhất.

Bước 3: tiến hành nướng cá hồi

Tiếp đến bạn đem xếp nấm và cà chua bi (nếu là cà chua quả lớn thì bạn cắt làm đôi) xung quanh cá. Sau đó bạn đem cá hồi nướng ở nhiệt độ 180°C khoảng 20 phút.

Bước 4: Thưởng thức

Cuối cùng, bạn cho ngò tây và húng lủi đã thái nhỏ vào hỗn hợp dầu olive và trộn đều. Phần hỗn hợp này bạn lên dùng để rưới đều lên cá ngay khi cá vừa chín đều hai mặt là được.

Các cách làm món cá hồi nướng độc lạ Cá hồi nướng phô mai

Cá hồi nướng phô mai thơm lừng, đầy bắt mắt. Thịt cá được nướng vừa chín tới, vẫn giữ được độ mềm mại, đậm đà gia vị quyện cùng lớp phô mai beo béo, đảm bảo bạn thích mê.

Cá hồi nướng bơ tỏi

Món cá hồi nướng bơ tỏi thơm nức mũi đặc trưng từ bơ và tỏi, thịt cá hồi mềm béo, thấm đều gia vị đưa vị vô cùng.

Khi ăn các bạn có thể vắt thêm 1 ít chanh và uống cùng với 1 ít rượu vang sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại luôn đó!

Cá hồi nướng giấy bạc

Gợi ý tiếp theo cho quý bạn đọc chính là món cá hồi nướng giấy bạc đơn giản, dễ làm nhưng hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.

Cá hồi nướng mật ong

Cá hồi nướng mật ong đơn giản dễ thực hiện, nhưng khi hoàn thành sẽ có hương vị và màu đỏ vàng cực bắt mắt.

Thịt cá hồi béo thơm, mềm và ngọt, gia vị được tẩm ướp vừa phải, kết hợp cùng vị ngọt dịu của mật ong và mùi thơm của tỏi và chanh. Đây là món chính tuyệt vời cho bữa tiệc, họp mặt gia đình, bạn bè vào các dịp cuối tuần đấy!

Cá hồi nướng muối ớt

Một trong những cách làm đơn giản nhất, và khá phổ biến đối với các loại hải sản và cá chính là mang nướng với muối ớt.

Gắp một miếng cá cho vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn mặn cay cay của muối ớt phía bên ngoài, phần thịt cá bên trong chín đều, vẫn giữ được độ mềm, béo và không hề bị khô.

Ngon nhất với món này là dùng cùng bánh tráng, thêm 1 ít bún tươi, rau sống rồi chấm kèm nước mắm me hay nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến các bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng luôn đấy!

Cá hồi nướng tiêu

Mùi tiêu nướng thơm nức, cá hồi chín vàng bắt mắt chính là những ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến món cá hồi nướng tiêu.

Thịt cá hồi bên ngoài phần da hơi giòn, bên trong mềm ngon, kết hợp với vị thơm của tiêu và nước sốt đậm đà. Đây chắc chắn là món ăn lý tưởng để làm phong phú, đặc sắc thêm thực đơn hằng ngày của gia đình bạn đó!

Cá hồi nướng sa tế

Với cách làm khá đơn giản, nhanh chóng, bạn sẽ có ngay món cá hồi nướng sa tế thấm đậm gia vị và cay cay cùng với đó là thịt cá ngọt giúp bạn có một món ăn cực kỳ hấp dẫn trong bữa cơm.

Cá hồi nướng xì dầu

Cá hồi nướng xì dầu mềm, thơm, thấm đẫm gia vị. Hương thơm đặc trưng từ xì dầu, hành tím, tỏi ớt quyện cùng các gia vị rất vừa ăn.

Món này có thể dùng kèm với cơm trắng hoặc ăn kèm với bún đều ngon hết sẩy luôn nha.

Cá hồi nướng cam

Cam với hương vị chua ngọt đặc trưng, khi kết hợp với cá hồi sẽ càng làm tăng thêm hương vị, làm mềm thịt cá đồng thời khử mùi tanh rất hiệu quả.

Cá hồi bổ dưỡng, được nướng vừa chín tới, thơm và mềm mọng, thấm đẫm nước sốt chua chua, ngọt ngọt từ cam. Chắc hẳn món nướng thơm ngon, hấp dẫn này sẽ khiến cả gia đình bạn thích mê đấy.

Cá hồi nướng teriyaki

Món ăn thành phẩm có màu nâu đẹp mắt. Phi lê cá thấm vị đậm đà của sốt teriyaki, nhưng vẫn giữ nguyên được độ béo, thơm đặc trưng của cá.

Bạn có thể dùng cá nướng chung với cơm và các loại rau củ tùy thích, vừa tăng thêm hương vị lại tốt cho sức khỏe, và chống ngấy cực hiệu quả đấy!

Cá hồi nướng muối

Một cách đơn giản khác mà chị em nội trợ nào cũng có thể thực hiện được, đấy chính là món cá hồi nướng muối.

Miếng phi lê cá săn chắc, có vị mằn mặn bên ngoài, thịt cá bên trong có vị ngọt, thơm, béo ngậy. Cuối tuần này, hãy thử ngay món ngày cho cả nhà cùng thưởng thức nha.

Cá hồi nướng sốt kem

Từng thớ thịt cá hồi mềm mịn mang hương vị đậm đà, lạ miệng, kết hợp với nước sốt kem phô mai, beo béo, tạo nên sức cuốn hút đến bất ngờ.

Cá hồi nướng chanh Các phương pháp nướng cá hồi phổ biến hiện nay

Cá hồi nướng nồi chiên không dầu

Nướng cá hồi bằng lò vi sóng

Cá hồi nướng than hoa

Cá hồi nướng bỏ lò

Đăng bởi: Tuấn Hân Kiều

Từ khoá: Tổng hợp các cách làm cá hồi nướng ngon tại nhà

Học Cách Làm Khô Cá Sặc Chuẩn Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Cá sặc (hay còn gọi là cá sặc rằn, cá sặc bổi) là loài cá quen thuộc với những ai sống ở vùng sông nước Nam bộ. Từ xa xưa, vì nguồn cá sặc dồi dào, người dân đã tìm ra phương pháp chế biến khô cá sặc để bảo quản lâu hơn và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn hơn.

Cách làm khô cá sặc ngon dù vô cùng đơn giản như lại là bí quyết được ông cha ta nhiều năm tìm tòi, thực hiện và lưu truyền đến ngày nay.

Nguyên liệu làm món khô cá sặc

1kg cá sặc

200g muối

Mẹo hay: Để chọn cá sặc ngon, bạn nên chọn cá có thịt săn chắc, khi ấn tay vào vẫn còn độ đàn hồi và không ngửi thấy mùi hôi lạ. Bạn không nên mua cá quá nhỏ vì chúng sẽ ít thịt, nhiều xương. Tốt nhất bạn nên chọn những con cá sặc có kích thước bằng khoảng bàn tay.

Bước 1 Sơ chế cá sặc

Nếu bạn mua cá sặc tươi chưa qua sơ chế, bạn cần tiến hành sơ chế bằng cách làm sạch ruột và bụng, cắt bỏ đầu, đuôi và mang cá (nhiều nơi vẫn để lại 1 phần đầu cá).

Sau đó, bạn mang đi rửa sạch với nước rồi vớt ra để ráo.

Mẹo hay: Bạn nên sơ chế thật kỹ phần ruột cá, tránh để sót lại mỡ thừa. Bởi vì khi phơi, mỡ tanh sẽ thu hút ruồi nhặng đậu vào đẻ trứng làm khô cá dễ bị dòi.

Bước 2 Ướp cá

Bạn dùng 1 thau lớn, cho vào đó 600ml nước và 200g muối rồi khuấy cho muối tan hết trong nước.

Tiếp đó, bạn cho cá sặc vào nước muối và ngâm ướp trong khoảng 24 tiếng ở nhiệt độ bình thường hoặc bọc lại bằng màng bọc thực phẩm rồi để 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3 Phơi khô cá sặc

Sau khi ngâm ướp xong, bạn mang cá ra để ráo nước rồi tiến hành phơi khô cá sặc.

Bạn đem cá ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ lý tưởng nhất là 34-35 độ C. Bạn thực hiện công đoạn này từ 4-5 ngày để cá khô hoàn toàn.

Trong quá trình phơi, bạn nên trở mặt cá liên tục để cá khô đều và ngon nhất.

Khô cá sặc đạt yêu cầu sẽ có mùi vị đặc trưng của cá nhưng không tanh, và vẫn có độ mềm nhất định chứ không quá thô cứng.

Bạn có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau từ khô cá sặc như gỏi xoài khô cá sặc hay khô cá sặc chiên ăn kèm với cơm.

Advertisement

Có thế bạn quan tâm

Cách chọn cá khô, tôm khô, mực khô an toàn

Trổ tài vào bếp làm món gỏi dưa leo khô cá sặc cực hấp dẫn tại nhà

Cách làm cá rô kho tộ không bị tanh, màu sắc đẹp nhìn là đói bụng ngay

Cá Chép Kho Món Gì Ngon? 7 Cách Kho Cá Chép Đơn Giản Mà Đưa Cơm

Cá chép kho riềng là một món ăn phổ biến ở miền Bắc nước ta. Cá chép được chế biến một cách hoàn hảo, thịt mềm, không bị bở, mà lại cực kỳ thơm mùi riềng lấn át mùi tanh của cá. Khi cho vào miệng thưởng thức sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của nước sốt kho đậm đà vừa ăn. Dùng món này ăn chung với cơm trắng mà hết bát cơm này đến bát cơm khác.

Cách làm cá chép kho riềng không quá phức tạp. Cá chép sau khi được sơ chế sạch sẽ thì cho vào tô, ướp gia vị trong vòng 15 phút. Trong thời gian chờ, bạn sẽ tiến hành xào thịt ba chỉ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Sau đó, bạn cho riềng thái lát, hành tím, hành lá và cá chép đã ướp vào nồi, rồi cho nước sốt thịt ba chỉ vào nấu khoảng 1.5 tiếng cho nước cạn bớt là hoàn thành.

Cá chép kho nghệ với màu vàng bắt mắt, thịt cá nóng hổi, thấm đều gia vị nhưng vẫn có độ ngọt tự nhiên. Nước kho cá được nêm nếm đậm đà, với mùi thơm đặc trưng của nghệ càng làm món ăn thêm hấp dẫn, độc đáo.

Cách làm cá chép kho nghệ không quá cầu kỳ. Với các bước đơn giản gồm: Sơ chế cá sạch sẽ, ướp cá chép với nghệ, hành tăm, ớt và các gia vị. Điều đặc biệt của món cá kho này là không thể thiếu tóp mỡ. Sau khi cá đã ướp đủ thời gian, thì cho vào nồi cùng với tóp mỡ để kho, đến khi nước cạn thì cho lá nghệ, ớt và tiêu xay vào là hoàn thành.

Cá chép kho tộ là món ăn không quá xa lạ với nhiều gia đình Việt, bởi cách nấu cũng rất đơn giản mà lại bắt cơm vô cùng. Nồi cá chép kho tộ nhìn thôi cũng đã thấy thèm, với màu nâu cánh gián đẹp mắt.

Thịt cá thì hòa quyện giữa các vị ngọt, mặn, cay đậm đà, hoàn hảo mà không hề bị tanh. Đặc biệt còn có vị beo béo của thịt ba chỉ, ăn kèm rau sống, rau luộc, hay canh chua đều rất tuyệt.

Cách làm cá chép kho tộ không quá khác biệt so với các món cá kho tộ khác. Cá chép và thịt ba chỉ sau khi ướp sẽ được cho vào nồi đất để kho, giúp cá ngon và thấm vị hơn. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm nước mắm đun ở lửa vừa đến khi nước trong nồi sánh lại là hoàn thành.

Trong nhà có cá chép, có củ cải thì ngại gì không thử làm ngay món cá chép kho củ cải, đây cũng là một sự kết hợp khiến cho nồi cơm nhà bạn vơi dần đấy.

Với mùi thơm đặc trưng của rau thì là, tương hột, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của các nguyên liệu, gia vị thấm vào thịt cá, có độ ngon ngọt tự nhiên ăn cùng củ cải rất lạ miệng.

Để làm cá chép kho củ cải, đầu tiên bạn cần sơ chế cá và các nguyên liệu sạch sẽ. Sau đó, cho cá lên chảo chiên sơ để thịt cá săn lại thì cho vào nồi kho cùng củ cải, nước nghệ, rễ cây thì là, tương hột và nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, đun đến khi nước cạn bớt là hoàn thành.

Rau răm là nguyên liệu dễ tìm trong vườn nhà, bạn có thể dùng loại rau này chế biến món cá chép kho rau răm cũng rất lạ miệng và vô cùng bổ dưỡng.

Nhìn nồi cá chép kho rau răm cũng đủ khiến bạn phát thèm vì màu cá kho vàng nâu đẹp mắt, thịt cá thì săn chắc, thấm vị cay nồng của ớt, tiêu và rau răm rất đặc biệt khi ăn với cơm nóng.

Sau khi sơ chế cá và các nguyên liệu, bạn đặt lần lượt 1 lớp rau răm rồi tới 1 lớp cá vào nồi, sau đó cho lên bếp kho với khoảng 2 chén nước. Khi nồi cá sôi thì cho hỗn hợp gia vị gồm nước mắm, nước màu, bột canh, bột bắp, nước tương và tiêu vào kho trong khoảng 20 phút cho thịt cá săn lại là hoàn tất.

Một sự kết hợp độc đáo nữa mà bạn không nên bỏ qua, đó là cá chép kho kim chi. Với hương vị cá kho đậm đà, mùi gừng, riềng dậy mùi thơm phức, ăn cùng kim chichua chua, giòn giòn rất thích hợp là món ăn đổi vị cho cả gia đình.

Cá sau khi đã làm sạch, để ráo thì cho lên chảo chiên, đến khi thịt cá săn, hơi vàng 2 mặt thì vớt ra nêm nếm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút. Tiếp theo, bạn cho kim chi vào đáy nồi, rồi tới cá chép, gừng, riềng và 1 lít nước, đun ở lửa riu riu khoảng 40 phút là hoàn thành món ăn.

Nguyên liệu

500g cá chép

50g tiêu đen

Sả, hành tím, nghệ, gừng, rau răm, ngò rí

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Cá chép sau khi mua về, bạn tiến hành làm sạch ruột, vảy và mang cá, sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn.

2 cây sả rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Nghệ và gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn. Rau răm và ngò rí rửa sạch, băm nhuyễn.

Bước 2 Ướp cá

Advertisement

Cho vào tô cá các nguyên liệu gồm sả băm, hành tím băm, nghệ và gừng băm cùng với các gia vị: 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi đảo đều cho thấm gia vị vào thịt cá, để ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

Bước 3 Kho cá

Bắc một nồi đất lên bếp, cho vào 3 muỗng cà phê đường và đảo qua lại để làm nước màu. Sau khi đường tan, sủi bọt và chuyển màu nâu đậm thì cho một ít nước lọc vào nồi.

Tiếp đến, bạn sẽ cho toàn bộ cá chép vào nồi để kho cùng với khoảng 400ml nước lọc sao cho xâm xấp mặt cá. Đun cá cho sôi ở lửa riu riu trong khoảng 2 tiếng, đến khi cá có màu vàng đậm, nước kho cá cạn bớt, óng ánh và sánh lại thì cho rau răm, ngò rí vào là hoàn thành.

Thành phẩm

Thịt cá kho chép kho tiêu có màu vàng nâu đậm đẹp mắt, hương thơm của tiêu tỏa lên thơm phức khiến bạn muốn thưởng thức ngay lập tức. Khi ăn sẽ cảm nhận được thịt cá mềm, ngon ngọt, beo béo mà bên ngoài thấm đều nước kho cá đậm vị, ăn cùng cơm trắng rất bắt cơm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cá Bống Mú Làm Gì Ngon? trên website Iild.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!